Đặc Điểm Gà Chọi Thái Lan Dòng Chạy Kiệu Hay Nhất Thế Giới

Đặc Điểm Gà Chọi Thái Lan Dòng Chạy Kiệu Hay Nhất Thế Giới

Gà chọi Thái Lan quá nổi tiếng trong giới chơi gà. Không chỉ vì đây là sân chơi gà được nhiều người yêu thích cũng như lớn nhất trong khu vực. Chúng còn ẩn chứa nhiều phẩm chất khác biệt so với nhiều dòng gà chọi khác trên thế giới. Chính vì thế mà giá của chúng khá cao. Thậm chí có những con gà đá Thái Lan có giá lên tới 1,6 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự khác biệt của của dòng gà này. Nên nhớ rằng gà chọi Xám Thần giá cao nhất mới chỉ khoảng 4-500 triệu mà thôi.

Nguồn gốc gà chọi Thái Lan

Đây là giống gà bản địa tại đất nước này và được nuôi dưỡng chăm sóc từ hàng trăm năm nay. Chúng được công nhận là dòng gà thuẩn chủng vào năm 2009 bởi Hiệp hội tiêu chuẩn gia cầm Anh. Đây là tiền đề để tạo nên thương hiệu của dòng gà chọi này và bất cứ động vật bản địa nào tại khu vực đó.

Gà chọi Thái Lan màu lông trắng được gọi là gà nhạn.
Gà chọi Thái Lan màu lông trắng được gọi là gà nhạn.

Người Thái họ rất bài bản và khoa học nên đi trước chúng ta rất nhiều. Không chỉ trong bóng đá mà còn nhiều vấn đề trong cuộc sống, xã hội người Việt chưa thể bằng người Thái. Nhìn sang chó xoáy Thái so với chó Phú Quốc. Tuy rằng có những đặc điểm gần giống nhau nhưng chỉ có chó xoáy Thái được công nhận thuần chủng còn chó Phú Quốc thì không. Đó là do không có công trình nghiên cứu kiểu gen, kiểu hình nên không có tiêu chí thuần chủng. Vì thế chỉ có chó xoáy Thái được FCI hiệp hội chó quốc tế công nhận và được đi thi đấu chó cảnh các kiểu. Còn Việt Nam thì chỉ mấy ông nuôi chó VKA với nhau với 3 cái giấy tờ chứng minh nguồn gốc chỉ lừa người mới chơi.

Đặc điểm gà chọi Thái Lan nhìn có hệ thống lông mượt mà. Ảnh chụp của 1 trang trại hay cuộc thi gà chọi gì đó ở Thái Lan.
Đặc điểm gà chọi Thái Lan nhìn có hệ thống lông mượt mà. Ảnh chụp của 1 trang trại hay cuộc thi gà chọi gì đó ở Thái Lan.

Tại Việt Nam cũng nhiều dòng giống gà chọi có tiếng như gà Cao Lãnh, gà chọi Bình Định… nổi tiếng nhưng cũng chưa bao giờ được công nhận. Chỉ có tiếng trong lãnh thổ Việt chứ ra nước ngoài nó không khác gì giống gà tạp không nguồn gốc. Vì thế mà giá gà đòn Việt ít khi bằng gà nước ngoài.

Xem thêm gà chọi Thái wiki !

Đặc điểm gà chọi Thái Lan

Với những sư kê nhiều năm kinh nghiệm thì không nói chứ những người mới thì hơi khó trong việc nhận biết gà đòn Thái Lan. Những đặc điểm của chúng có thể được tổng hợp bên dưới sau đây.

  • Hình dáng cao, chân dài và thanh mảnh so với những dòng gà chọi đòn khác.
  • Cơ thể không có quá nhiều cơ bắp như gà đòn Việt Nam bởi chúng cần sự nhanh nhẹn cần thiết trong các trận chiến.
  • Trọng lượng của chúng phổ biến từ 2,5 cho tới 2,8kg là đẹp. Quá cao sẽ khó ghép trạng và quá thấp sẽ bị thiệt thòi.
  • Hệ thống lông có nhiều màu cơ bản và đều được chấp nhận là dòng gà Thái. Tuy nhiên màu lông phổ biến nhất là ô đen và điều đỏ. Hệ thống lông đa số đều rất mượt mà và dài.
  • Gà chọi Thái Lan không được cắt tỉa lông hoặc om bóp vào nghệ như gà Việt Nam. Bởi chúng có thể đá cả gà đòn và gà cựa. Họ thích để lông như thế vừa đẹp mắt vừa đỡ công cắt tỉa. Tất nhiên họ vẫn có những bài thuốc om bóp của riêng họ.
  • Hệ thống đầu cổ nhỏ nhắn cho phép chúng có thể tránh đòn nhanh và hiệu quả.
Gà đá Thái Lan khi tham dự hội thi gà cảnh. Lông lá gà được chăm chút khá kỹ càng.
Gà đá Thái Lan khi tham dự hội thi gà cảnh. Lông lá gà được chăm chút khá kỹ càng.

Đây là cách nhận biết gà chọi Thái Lan mà anh em sư kê có thể tham khảo. Nhìn hình để nhận biết sẽ dễ hơn là đọc thông tin nhé.

Đặc điểm lối đá gà đòn Thái Lan

Sở hữu vóc dáng nhỏ, mảnh khảnh nhưng lại có trọng lượng nên gà Thái né đòn rất giỏi. Hệ thống chân mảnh và dài cho phép những cú vung đá cực kỳ có lực và chắc chắn. Chúng cũng có nhiều đòn lối như gà đòn Việt tuy nhiên đòn lối được sử dụng nhiều đó là kiểu chạy kiệu – chạy xe. Kiểu đánh này khá khó chịu cho gà đối thủ. Đang đánh nhau bỏ chạy không đánh nữa nhưng bất ngờ quay lại tung cú đá khiến đối thủ không kịp né tránh.

Những chú gà cựa THái Lan được chăm chút kỹ càng về mặt lông cánh các kiểu. Đảm bảo khả năng dành chiến thắng của gà một cách tốt nhất.
Những chú gà cựa THái Lan được chăm chút kỹ càng về mặt lông cánh các kiểu. Đảm bảo khả năng dành chiến thắng của gà một cách tốt nhất.

Tuy nhiên thế đi kèm với đó cũng là sự rủi ro. Gà chạy kiểu quá đà có thể dễ dàng bị thua khi luật quy định gà nhảy ra khỏi xới là thua. Vì thế mà dòng gà chạy kiệu không được ưa chuộng tại Việt Nam.

Ngoài ra những con gà chọi Thái Lan còn có thể tham gia các trận đá cựa. Chúng được trang bị thêm cựa sắt, cựa dao, cựa đâm để tăng thêm chất chiến cho các trận đánh. Cách này thường mang nặng tính ăn thua nên không thể nói là đam mê chơi gà được. Nhờ những đặc tính thanh mảnh, nhiều lông cánh, lông đuôi nên chúng bật nhảy rất cao và tạo ra lợi thế khi thi đấu với các dòng gà chọi khác.

Phong trào chơi gà chọi ở Thái Lan

Như đã nói bên trên thì người Thái cực kỳ chuyên nghiệp. Họ công nhận và hợp thức hóa chọi gà. Từ đó những nông trại, trang trại và sới gà mọc lên nhiều như nấm. Nhưng đi kèm với đó cũng là sự bài bản và quản lý rõ ràng. Từng cá thể gà đều được cấp mã số nhận diện với từng chủ nuôi. Nhờ đó không chỉ quản lý được chất lượng mà còn quản lý dịch bệnh nếu sảy ra.

Phong trào chơi gà ở Thái Lan rất mạnh. Họ có những sới gà chọi của riêng mình.
Phong trào chơi gà ở Thái Lan rất mạnh. Họ có những sới gà chọi của riêng mình.

Họ coi việc nuôi gà chọi, mở sới gà chọi như một nghề chính thức. Do đã được công nhận là dòng gà thuần chủng nên tiêu chí chọn lựa các kiểu cũng dễ dàng hơn. Không có chuyện lai tạp gà tạp nham bởi ai cũng muốn giữ được phẩm chất tốt nhất cho chiến kê của mình. Trừ khi những nhà nhân giống cực kỳ chuyên nghiệp mới có thể làm được điều này.

Giá gà chọi Thái Lan bao nhiêu?

Chưa cần biết gà chọi đẹp xấu như thế nào nhưng chắc chắn gà chọi Thái Lan giá cơ bản cao hơn gà đòn Việt Nam. Bởi chúng là dòng gà thuần chủng được nghiên cứu kỹ càng kiểu gen kiểu hình ít pha tạp lai giống khác. Vì thế mà khi mua cực kỳ đảm bảo được chất lượng. Từng con gà đều có mã số, giấy khai sinh các kiểu nên chủ nhân mua không sợ bị lừa lọc hoặc làm ăn vớ vẩn như mấy thánh bán gà trên facebook.

Những chiến kê gà chọi cựa Thái Lan có giá cao hơn gà Việt.
Những chiến kê gà chọi cựa Thái Lan có giá cao hơn gà Việt.

Mức giá cao nhất của gà chọi Thái Lan đã được ghi nhận khoảng 1,6 tỷ VNĐ. Còn những con gà chọi vài trăm triệu chắc nhiều như chim trên trời. Không hẳn chúng hay hơn gà đòn Việt Nam mà người chơi bên đó chịu chơi, chịu chi hơn chúng ta. Họ không ngần ngại chi cả đống tiền cho những chiến kê yêu thích của mình.

Gà chọi thái lan mua ở đâu?

Thật ra thì ở miền Bắc cũng khá ít địa chỉ mua bởi cộng đồng người chơi gà cựa không nhiều. Chủ yếu là miền Nam họ chơi nhiều hơn. Vì thế anh em có thể liên hệ những người trên facebook để mua hoặc những trại gà tại các khu vực này. Không nên mua trên các trang rao vặt như chợ tốt, 5giay các kiểu. Chúng ta không kiểm định được chất lượng của gà cũng như của người bán.

Tìm mua gà chọi Thái Lan ở miền Nam phổ biến hơn hoặc nếu có thì có thể đặt bên Thái Lan về.
Tìm mua gà chọi Thái Lan ở miền Nam phổ biến hơn hoặc nếu có thì có thể đặt bên Thái Lan về.

Khi mua gà chọi Thái Lan trên facebook nên kiểm tra kỹ càng thông tin của người bán. Nên lựa chọn các tài khoản có đầy đủ thông tin, số điện thoại, facebook thật… Như vậy khả năng lừa đảo sẽ ít bị sảy ra hơn. Nếu có người quen trong các khu vực này có thể nhờ tìm mua.

Gà đá Thái Lan có khó nuôi không?

Do tương đồng về khí hậu và múi giờ nên hầu như không gặp vấn đề gì về việc chăm sóc cả. Những ai đã từng chăm sóc chiến kê Việt thì cũng tương tự như chiến kê Thái. Việc cần quan tâm chính là làm sao để giữ được phẩm chất và cân nặng của chúng sao cho hợp lý nhất. Nếu cho ăn theo chế độ gà đòn của miền Bắc có thể không phù hợp do tăng cân nhiều quá. Vì vậy mà hãy tìm hiểu các loại thức ăn chuyên dụng cho chiến kê Thái Lan nhé. Có những loại thức ăn được sản xuất chỉ riêng cho gà chiến ăn mà thôi. Tìm mua trên mạng đâu đó chỉ khoảng 50-60 nghìn/kg.

Với chia sẻ của gà đòn Đất Việt anh em sư kê đẫ biết thêm về đặc điểm gà chọi Thái Lan. Những ai yêu thích dòng gà đá cựa cũng có thể tham khảo cho chiến kê nhà mình. Like chia sẻ ủng hộ Gà Đòn Đất Việt nhé!

Tin liên quan

Thông báo