9 cách xem vảy gà linh kê thần tướng chuẩn không cần chỉnh

9 cách xem vảy gà linh kê thần tướng chuẩn không cần chỉnh

Xem vảy gà linh kê được các sư kê coi như là một phương pháp chuẩn xác nhất từ xưa đến nay để tìm ra con gà chọi chiến tốt nhất. Theo như kinh nghiệm của các bậc sư kê lão làng thì xem vảy gà chọi thì có hàng trăm kiểu. Và sau đây, Gà Đòn Đất Việt xin phép liệt kê một vài kiểu vảy đẹp thuộc hàng linh kê thần tướng.

Những kiểu vảy gà linh kê thường gặp

Gà vảy Nội Hoa Đăng

Vảy nội hoa đăng là vảy gà quý: kiểu vảy này từ hàng nội chạy thẳng lên cựa, nếu hai chân gà có vảy nội hoa đăng thì chính xác là linh kê đá như thần rồi đó. Nó có tài phá đòn đối thủ và tung ra nhiều cú đá liên hoàn làm cho đối thủ choáng váng, thậm chí có thể ngã gục ngay tại trận.

Gà vảy Nội Hoa Đăng
Gà vảy Nội Hoa Đăng

Gà vảy Linh Giáp Tử

Linh giáp tử là kiểu vảy chạy từ ngón thới của gà chạy thẳng lên tới giáp, nằm ngay cựa ở trong hàng quách. Gà chọi mà có vảy này là thần kê chính thống, chúng sở hữu nhiều cú đá hiểm độc ở những đòn cuối, làm cho đối thủ bị những thương tật suốt đời hoặc gục chết luôn ở trường đấu. Đối thủ nếu muốn thắng thì sẽ phải áp đảo ngay từ đầu, nếu không thì về sau sẽ khó mà ăn được.

Gà vảy Linh Giáp Tử
Gà vảy Linh Giáp Tử

Gà vảy Giáp Vy Đao

Hình dạng của loại vảy Giáp Vy Đao này như một mũi đao được tạo từ ít nhất 3 vảy tập trung vào một chỗ và chĩa vào cựa gà. Chiến kê nào có vảy giáp vy đao này thường có lối đá rất hiểm độc, liên tiếp ra đòn khiến cho đối phương không kịp phản đòn dẫn đến chịu thất bại.

Gà vảy Giáp Vy Đao
Gà vảy Giáp Vy Đao

Gà vảy Án Thiên

Loại vảy lớn này nằm ở vị trí cao nhất trên chân gà, ngay sát gối. Gà sở hữu loại vảy này có chiêu né đòn rất hay, sức bền rất cao và lối đá chuẩn xác. Chúng thường chờ cơ hội để tung ra đòn hạ gục đối phương bằng cách đá vào chỗ hiểm khiến cho đối phương ngã vật ra ngay trên sàn đấu.

Gà vảy Vấn Cán

Giống với loại gà vảy Án Thiên nhưng vị trí lại khác nhau, nằm ở phía bên ngoài. Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện mà có nên dùng để đá hay không: Nếu như vảy vấn cán nằm ngang với cựa là loại gà thắng độ chỉ có tới già, nên xài. Gà có vảy nằm dưới cựa thì vẫn có thể xài được. Còn loại gà có vảy nằm trên cựa thì tuyệt đối không nên dùng.

Gà vảy Vấn Cán
Gà vảy Vấn Cán

Gà vảy Đại Giáp

Gà sở hữu loại vảy lớn có từ 3 vảy nhỏ hợp lại ở hàng quách thì đây được gọi là vảy đại giáp (giữa cựa được xem là loại tốt nhất). Với lối đá tung đòn hiểm độc, rất dễ khiến đối phương chết ngay tại chỗ. Nếu có thêm 1 vảy nhỏ giống như đang được ngậm thì đây chính là đại giáp giữ ngọc vô cùng quý hiếm.

Gà vảy Đại Giáp
Gà vảy Đại Giáp

Gà vảy Song Phủ Đao

Giống với loại vảy giáp vy đao, tuy nhiên vảy song phủ đao chỉ có 2 vảy chỉ vào cựa gà. Cựa của gà rất nguy hiểm, ra đòn và trả đòn đối thủ vô cùng nhanh lẹ. Nếu không hạ được ngay từ đầu thì đối thủ sẽ ăn đủ với nó.

Gà vảy Trường Thành

Được tạo bởi hàng vảy ở hàng ngoại lấn nhiều qua hàng nội (hàng quách). Loại gà này cũng được xếp vào hàng linh kê bởi lối ra đòn mạnh, chuẩn xác cộng thêm với biệt tài quăng vô đối làm cho đối thủ khốn đốn.

Gà vảy Khai Vương

Gồm 4 lớp vảy sắp xếp thành hình chữ nhật giống như chữ vương (王). Giống gà này đá rất hiểm ác, chỉ nhắm vào điểm yếu của đối thủ mà đá tới tấp.

Gà vảy Khai Vương
Gà vảy Khai Vương

Xem vảy gà linh kê thế nào?

Nếu muốn sở hữu được một chiến kê tốt ngoài việc phải chọn giống thì cũng nên quan tâm tới việc xem vảy gà chọi độc, chúng sở hữu một trong các loại vảy được xem là vảy linh kê hay không? Và cần phải quan sát thật tỉ mỉ để có thể nhận biết và chăm sóc chúng được tốt nhất.

Thật ra cũng có rất nhiều tư liệu viết về phương pháp xem vảy gà linh kê, tuy nhiên đa số đều sử dụng những thuật ngữ khá khó hiểu. Đối với các từ ngữ trong những tài liệu như thế này thì anh em sẽ rất khó hình dung được thậm chí những tướng quý của gà cũng chưa từng xuất hiện ở ngoài đời thật mà chỉ được nhắc đến trong sách vở.

Tin liên quan

Thông báo