Tìm Hiểu Gà Jap Rặc Thầy Khùng Vì Sao Được Yêu Thích?

Tìm Hiểu Gà Jap Rặc Thầy Khùng Vì Sao Được Yêu Thích

Gà Jap được nhiều người trong giới chơi gà cựa sắt yêu thích. Đặc biệt là các dòng gà Jap thầy Khùng là nổi tiếng nhất. Sở hữu lối đá nhanh mạnh và những cú ra đòn cựa như chớp nhoáng nên luôn được săn đón đáng kể. Một số dòng gà được lai tạo với gà Asil tạo nên những chiến kê có sức chịu đòn tốt hơn. Tạo nên những lợi thế đáng kể trong các trận đá gà bo lớn tại Campuchia, Thái Lan…

Gà Jap là gì?

Gà Jap là một giống gà được lai tạo từ dòng gà chọi Shamo của Nhật Bản với gà Brazil, đôi khi có cả gà Asil nữa. Tạo ra dòng gà chọi đá cựa sắt với trọng lượng nhỏ. Ưu điểm của gà này là tốc độ nhanh và cú đá có lực tốt. Một số giống gà lai tạo khác với gà Asil có thể có khả năng chịu đòn đáng kể.

Gà Jap dòng gà chọi nổi tiếng có một phần gen của gà Shamo Nhật Bản và 1 phần gen gà Mỹ, Asil
Gà Jap dòng gà chọi nổi tiếng có một phần gen của gà Shamo Nhật Bản và 1 phần gen gà Mỹ, Asil

Ngoài cái tên gà Jap thì chúng còn được biết tới với tên khác là gà Giáp theo cách đọc viết của người Việt. Hoặc cũng có thể do viết tắt của từ Gà Japan tức gà chọi Nhật Bản.

Tuy nhiên thì trên mạng internet có nhiều người bảo gà này là kết quả lai tạo giữa gà chọi Nhật Bản và gà chọi Brazil? Nhưng thực sự thì gà Brazil không có giống gà chọi nào cả. Có chăng thì là những con gà rừng, gà tre của Brazil mà thôi. Nên điều này chỉ những ai thực sự chơi nhiều và đam mê mới biết được.

Gà Jap thầy Khùng là gì?

Thật ra thì trên mạng cũng không có nhiều thông tin về ông thầy Khùng này. Chỉ biết được ông là một người tị nạn Việt sang bên Mỹ từ những năm 75 gì đó. Ở bên đó thì ông cũng tuyển chọn gà để nuôi và chơi tham gia các trận đá cựa. Những con gà thầy Khùng tuyển chọn đều là gà đá hay đẹp với tỉ lệ giành chiến thắng cao. Vì thế mà dòng gà Jap Thầy Khùng nổi tiếng.

Gà Jap thầy Khùng là dòng gà nổi tiếng. 1 cá thể gà tre jap Mỹ màu chuối
Gà Jap thầy Khùng là dòng gà nổi tiếng. 1 cá thể gà tre jap Mỹ màu chuối

Thực sự thì việc chính xác đó có phải gà thầy Khùng hay không thì không ai biết. Thậm chí nhiều người còn chẳng biết ông ấy là ai. Vì thế mà có khá nhiều người mạo danh, tự nhận là gà nguồn gốc do thầy Khùng tuyển chọn nhưng thực tế thì khó có thể chứng minh được.

Đặc điểm gà Jap rặc

Dưới đây là những đặc điểm của dòng gà này giúp anh em sư kê có thể phân biệt và nhận ra chúng.

Đặc điểm ngoại hình

Do được lai tạo giữa gà Shamo và gà Brazil nên kích thước của chúng không quá lớn. Chúng chỉ đổ lại khoảng từ 1 cho tới 1,5kg phù hợp với các trận đá gà cựa sắt. Với mỗi dòng gà cụ thể sẽ có những đặc điểm riêng vì thế mà chúng tôi chỉ nêu những đặc điểm cơ bản mà thôi.

  • Màu lông đầy đủ các màu nhưng phổ biến nhất là lông màu đen hay còn gọi là gà ô.
  • Dáng người thanh mảnh nhẹ nhàng với dáng đi oai vệ được thừa hưởng từ quân kê Shamo.
  • Màu mắt lúc nhỏ thì là đen và trắng bạc. Khi lớn lên thì dần đổi sang màu đỏ.
  • Mỏ chắc và nhỏ với khóe mỏ khoét sâu đặc trưng tạo nên những cú cắp mạnh và có lực.
  • Mào gà phổ biến nhất là màu dâu.
  • Lông dài, dày và bao phủ toàn bộ phần thân gà.
  • Đuôi hình quạt không quá dài giúp chúng có thể giữ thăng bằng trong những pha bật nhảy trên không.
1 cá thể gà jap màu chuối trắng
1 cá thể gà jap màu chuối trắng

Đặc điểm chiến đấu

Được hưởng những đặc tính tốt của tổ tiên chúng là gà chọi quân kê Shamo. Đây là dòng gà Nhật Bản với dáng đi oai vệ nhất trong số những con gà chọi. Dáng đứng thẳng đặc trưng giúp những bước đi bệ vệ. Khi chiến đấu thì sung mãn và có thể chiến đấu tới chết không bỏ cuộc. Kết hợp với phong cách của những con gà rừng Bantam, gà rừng Nam Mỹ, Brazil giúp lối đá nhanh, mạnh hơn. Nhờ trọng lượng nhẹ, đá nhanh mà có thể chiếm ưu thế trong trận chiến.

Ngoài ra dòng gà Jap Asil được lai tạo có thêm đặc tính chịu đòn cực tốt. Đánh không xi nhê gì cả nên tạo nên lợi thế trong các trận chiến dài hơi nhiều hồ đòn.

ga jap mai
Gà Jap rặc mái màu đen

Gà Jap là dòng gà đá cựa nổi tiếng nhất với dòng cựa tròn. Chúng được các sư kê tin dùng với riêng dòng cựa này. Vì thế những trận đá gà cựa tròn đều được ưu tiên sử dụng gà Jap rặc hoặc các biến thể lai tạo của chúng. Với những người trong miền trong hoặc các nơi có sới gà lớn như sv8388 hoặc sới Thomo Campcuchia thì không quá lạ lẫm.

Các dòng gà Jap nổi tiếng

Dưới đây là những dòng gà nổi tiếng nhất của chúng. Bao gồm cả về nguồn gốc xuất xứ cho tới chủ sở hữu. Anh em sư kê có thể đọc thêm để lấy kinh nghiệm chọn lựa giống nhé.

Gà Jap thầy Khùng

Như đã nói bên trên thì đây là dòng nổi tiếng nhất của dòng này. Các cá thể gà được tuyển chọn và nhân giống kỹ càng. Tỉ lệ dành chiến thắng cao nên được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên để tìm mua được dòng gà Jap rặc thuần chủng của ông thầy Khùng này có thể là khó. Bởi chỉ biết tới qua thương hiệu còn thực chất trại gà của ông ấy ở đâu thì không ai biết cả.

Gà Jap Brazil 1

Đây là 1 trong 3 dòng gà Jap được nhiều người quan tâm và tìm nuôi. Nguồn gốc của loại này là sự kết hợp lai tạo giữa dòng gà chọi Trung Quốc với gà Shamo của Nhật Bản và gà rừng Nam Mỹ. Chúng còn có tên gọi khác là dòng K Shamo hoặc Chu Shamo. Sở dĩ có cái tên Chu Shamo khi có nhiều người cho rằng dòng gà chọi Trung Quốc đã lưu lạc sang Nhật Bản từ thời nhà Minh – Chu Nguyên Chương chính là vị hoàng đế đầu tiên của nhà Minh.

Gà Jap Brazil 3 trọng lượng chỉ khoảng gần 1160g
Gà Jap Brazil 3 trọng lượng chỉ khoảng gần 1160g

Khi được lai tạo giữa gà rừng Nam Mỹ và dòng K Shamo sẽ tạo ra gà có trọng lượng khá nhẹ. Chỉ khoảng 2kg cho tới 2,5kg mà thôi. Sở hữu những ưu điểm của dòng gà K Shamo và gà rừng Nam Mỹ, Brazil.

Gà Jap Brazil 2

Được lai tạo từ 3 dòng gà Asil, gà Shamo và gà rừng Nam Mỹ vì thế trọng lượng của chúng khá lớn do nguồn gen của gà chọi Asil. Trọng lượng của chúng có thể lên tới 3-3,5kg hoặc hơn. Ưu điểm của dòng gà này chính là sức chịu đòn tốt và tốc độ đá cũng khá ấn tượng.

Gà Jap Brazil 3

Được lai tạo giữa gà Bantam tức 1 dòng của gà tre Mỹ và gà Nakin Shamo. Nakin Shamo là dòng gà nhỏ nhất của dòng gà chọi Nhật Bản khi lai tạo với gà tre Mỹ thì chúng chỉ có trọng lượng khoảng 1kg mà thôi. Vì thế loại này tham gia các trận đá gà tre cựa là hợp lý với tốc độ ra đòn nhanh kinh khủng.

Dòng gà Jap Brazil nổi tiếng chia làm 1-2-3
Dòng gà Jap Brazil nổi tiếng chia làm 1-2-3

Vì thế các bác có thể nghe nói tới các dòng gà Asil jap hoặc gà Jap lai Mỹ, gà Jap tre thì là những loại được liệt kê bên trên.

Giá gà Jap bao nhiêu?

Tất nhiên chúng cũng tùy vào từng cá thể cụ thể. Có những con gà đá hay ngược lại cũng có những con gà đá dở. Điều này phụ thuộc vào tiêu chí chọn lựa và kinh nghiệm của sư kê. Những con gà đá hay đã tham gia chiến trận có thể lên tới 4-5 triệu/con hoặc vài chục triệu 1 con. Những con gà không đá hay thì mức giá cũng chỉ ngang giá gà thịt hoặc hơn 1 chút. Tức là chỉ khoảng vài trăm nghìn 1 con mà thôi.

Giá gà Jap bao nhiêu trên thị trường?
Giá gà Jap bao nhiêu trên thị trường?

Bác nào mới chơi có thể mua 1 con bình thường về chăm sóc và nghiên cứu đòn lối. Còn nếu thích các dòng gà Jap đá hay thì chọn các dòng gà rặc hoặc thầy Khùng, Asil jap sẽ có nhiều ưu điểm hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho các anh em sư kê biết thêm về dòng gà Jap rặc Thầy Khùng này. Nếu có thông tin nào chưa chính xác vui lòng comment xuống dưới để chúng tôi sửa nhé. Đón đọc thêm nhiều thông tin khác từ Gà Đòn Đất Việt Chấm Com !

Tin liên quan

Thông báo