Cách Xem Mắt Gà Chọi Đánh Giá Chiến Kê Xuất Sắc

Cách Xem Mắt Gà Chọi Đánh Giá Chiến Kê Xuất Sắc

Cách xem mắt gà chọi không khó nhưng nó không phải là tất cả để đánh giá một chiến kê. Còn quá nhiều yếu tố quan trọng khác nữa để nhận biết được gà chọi đá tài đá hay hay không. Tuy nhiên đây cũng là yếu tố nhỏ góp phần tạo nên gà chọi đá hay. Và phần lớn ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà. Gà có đẹp thì mắt sáng lanh lợi và ngược lại, gà đẹp đến mấy mà mắt ngây dại thì cũng không được đánh giá cao.

Mắt gà chọi có quan trọng hay không?

Tất nhiên mắt là cửa sổ của tâm hồn và cũng là nơi ẩn chứa sức mạnh, cái thần của gà. Vì thế cách xem mắt gà chọi cũng là 1 yếu tố để quyết định gà đá hay hay không. Kết hợp thêm với những yếu tố khác như chân vảy, vóc dáng, màu lông gà cũng sẽ nhìn được 70-89% gà đá hay đối với anh em sư kê có kinh nghiệm.

Cách xem mắt gà chọi có thực sự quan trọng để dễ dàng nhận ra được gà đá hay hay không?
Cách xem mắt gà chọi có thực sự quan trọng để dễ dàng nhận ra được gà đá hay hay không?

Ảnh hưởng tới vẻ đẹp

Tất nhiên như bên trên đã nói thì mắt gà chọi càng tinh nhanh, càng sắc xảo thì càng đẹp. Chưa bàn về yếu tố gà chọi đá hay hay không nhưng mắt gà cũng thể hiện 1 phần phong thái của gà chọi. Ai cũng sẽ si mê 1 chú gà có phong thanh nhẹn, tinh ranh, sắc sảo với đôi mắt sáng và kèm theo sự dữ dằn. Ngược lại dù gà có đẹp nhưng ánh mắt, điệu bộ ngây ngô thì nhiều người sẽ không thích.

Gà chọi mắt đỏ máu có thể nhận ra luôn qua màu sắc mắt.
Gà chọi mắt đỏ máu có thể nhận ra luôn qua màu sắc mắt.

Đánh giá tình trạng sức khỏe

Một chú gà khỏe mạnh thì mắt sáng và lanh lợi. 1 chú gà ốm yếu thì mắt lờ đờ vẩn đỏ thiếu sức sống. Vì thế đây cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe của gà. Đặc biệt một số bệnh liên quan tới mắt như mắt có đờm, mắt bị chảy nước hoặc sưng mắt có bọt là những bệnh thường gặp nơi gà. Hoặc cũng có thể gà mắc bệnh giun sán ở mắt. Cũng nên đẻ ý một chút.

Mắt gà chọi cũng đánh giá tình hình sức khỏe gà. Gà yếu có bệnh về mắt thì thể hiện ra luôn.
Mắt gà chọi cũng đánh giá tình hình sức khỏe gà. Gà yếu có bệnh về mắt thì thể hiện ra luôn.

Ảnh hưởng tới lối đánh, tốc độ ra đòn tránh đòn

Với những chú gà có mắt tinh nhanh và luôn đề phòng thì sẽ thấy chúng không bao giờ để mắt ở nguyên 1 vị trí. Thay vào đó chúng liên tục đảo mắt để đánh giá xung quanh xem có yếu tố nào bất an toàn hay không? Trong những trận chiến thì tinh mắt sẽ né được những đòn đánh của đối thủ. Và có thể từ đó đưa ra những cú đánh gạ gục đối thủ một cách nhanh chóng.

Những kiểu mắt gà chọi đẹp anh em sư kê nên nuôi

Dưới đây là những kiểu mắt gà chọi đẹp mà anh sư kê nên nuôi nhé. Chú ý tới các kiểu mắt này có thể ẩn chứa những kiến kê có sức chiến đấu tốt.

Mắt gà chọi lì

Những con gà chọi này thường có mắt khá bình tĩnh, lì đòn. Ít khi có thể dọa chúng sợ chớp mắt bằng những hành động dọa đánh thông thường. Sự liều lĩnh của chúng luôn mở to mắt để quan sát đối thủ. Hãy thử với chiến kê của mình bằng cách đưa tay vào gần mắt với những tốc độ khác nhau. Nếu chúng không sợ, không né thì đó chính là biểu hiện của chiến kê mắt gà chọi lì đòn.

Mắt gà chọi lì có thể nhận ra qua mắt gà, màu mắt và hình dáng gà.
Mắt gà chọi lì có thể nhận ra qua mắt gà, màu mắt và hình dáng gà.

Gà chọi chân xanh mắt ếch

Nổi tiếng với dòng chân xanh và mắt ếch thao láo lên. Trông rất là bướng nên có thể là một chiến kê chất lượng. Nếu được kết hợp thêm màu lông đen tuyền thì khả năng là một chiến kê đá hay rất cao. Đây là một trong những cách kết hợp màu lông, màu chân và mắt gà để đánh giá.

Gà mắt rắn hổ uy dũng và nhìn rất đáng sợ.
Gà mắt rắn hổ uy dũng và nhìn rất đáng sợ.

Gà chọi mắt 2 màu

Nằm trong số những con gà được đánh giá cao gọi là gà linh kê, gà thần kê đó chính là gà chọi 2 màu mắt. Chúng được gọi là lưỡng nhãn linh kê để chỉ những chú gà này. Tuy rằng được liệt vào hàng linh kê, thần kê nhưng thực sự chúng đá hay hay không thì vẫn khó có thể kiểm chứng. Bởi rất khó để tìm được một chú gà 2 màu mắt để kiểm tra. Những chú gà này hầu như chỉ có trong truyền thuyết ít người post ảnh lên để đánh giá.

Mắt gà chọi trắng dã thể hiện là một chiến kê chất lượng.
Mắt gà chọi trắng dã thể hiện là một chiến kê chất lượng.

Gà chọi mắt vàng thau

Có cảm giác lì đòn và tính khá là dữ. Mắt vàng cũng khá là láo khi liên hồn đảo quanh nhìn xung quanh. Nếu được kết hợp thêm những yếu tố khác như màu lông, màu chân thì đúng là 1 chú gà chuẩn hợp mệnh Kim – Thổ. Nếu ai quan tâm tới màu mạng gà đá và đang tìm muốn chú gà mệnh Kim, gà mệnh Thổ thì đây cũng là một lựa chọn tốt cho anh em.

Mắt gà chọi màu vàng thau có thể xem hình minh họa.
Mắt gà chọi màu vàng thau có thể xem hình minh họa.

Gà chọi mắt trắng dã

Có thể là mắt trắng hoặc có thể màu trắng đục, màu ngà. Những gam màu này cảm giác nhìn vào rất sợ hãi. Bởi tất cả màu trắng chỉ có con ngươi mắt có màu đen. Nhìn vào sâu hoắm dữ tợn và không an toàn. Có thể đây cũng là yếu tố để đánh giá được mắt gà chọ đá hay.

Gà chọi mắt trắng dã nhìn đã thấy sợ hơn những loại khác.
Gà chọi mắt trắng dã nhìn đã thấy sợ hơn những loại khác.

Những màu mắt gà chọi không nên chọn

Dưới đây là những mắt gà chọi xấu không nên chọn. Một phần là kinh nghiệm của Quân Lực anh em sư kê có thể tham khảo.

Gà chọi sưng mắt

Biểu hiện của bệnh tật với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu đang đi mua gà thì cũng nên tránh chú gà này. Có thể mắt có vấn đề hoặc có dịch bệnh nên mới bị. Tốt nhất nên đợi chữa khỏi thì mua. Gà chọi sưng mắt có bọt thì hãy xem cách chữa tại đây.

Gà chọi bị sưng mắt thể hiện gà đang bị bệnh không nên nuôi.
Gà chọi bị sưng mắt thể hiện gà đang bị bệnh không nên nuôi.

Mắt gà bị đục

Cũng có thể là 1 bệnh liên quan tới mắt gà, thị giác của gà như đục thủy tinh thể. Hoặc cũng có khả năng gà đã bị mù hẳn và mắt đang mất dần đi thị giác của mình. Với những gà này thì không nên mua hoặc phải test cẩn thận bằng cách thử phản ứng của chúng nhé.

Gà chọi bị sán mắt

Không quá nghiêm trọng khi không tẩy giun sán dẫn tới gà bị sán mắt mà thôi. Với những con này thì chỉ cần uống thuốc xổ sán là được. Nếu gà đẹp thì vẫn có thể mua được nhé anh em.

Gà chọi sán ở mắt không nên nuôi.
Gà chọi sán ở mắt không nên nuôi.

Gà chọi 1 mắt

Chắc chắn là phải cân nhắc rất kỹ mới mua gà chọi 1 mắt rồi. Đơn giản 2 mắt còn chưa ăn ai lại còn 1 mắt. Như thế chúng gần như bị chấp hẳn thị lực đối phương. Trừ khi anh em mua về đúc mái, cản mái thì được còn nếu mua về chiến đấu thì tuyệt nhiên là không.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Quân Lực hy vọng anh em sư kê đã có thêm những kiến thức về màu mắt gà. Tất nhiên những điều bên trên chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Cách xem mắt gà không phải là yếu tố duy nhất đánh giá gà chọi đá hay hay không mà còn nhiều yếu tố khác nữa. Vì thế hãy xem tổng thể gà và lối đánh , đòn đánh để có thể đánh giá được cụ thể nhất nhé.

Tin liên quan

Thông báo