Gà Chọi Bị Đau Mắt Chảy Nước Mắt Cho Uống Thuốc Gì?

Gà Chọi Bị Đau Mắt Chảy Nước Mắt Cho Uống Thuốc Gì?

Gà bị đau mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có điểm chung là nếu không chữa trị kịp thời có thể khiến cho gà bị ảnh hưởng về mặt thị lực. Đặc biệt là những chú gà đá sẽ mất đi lợi thế trong các trận chiến quan trọng. Vì thế mà cần theo dõi, quan sát để nhận biết tình trạng bệnh và tiến hành xử lý, chữa trị kịp thời.

Triệu chứng gà chọi bị đau mắt là gì?

không chỉ có việc quan sát gà để tìm hiểu được gà đang ở tình trạng nào. Chúng ta còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác để đánh giá và nhận biết tình trạng gà đau mắt.

Thị lực giảm

Nếu chỉ nhìn bình thường thì không thể biết được thị lực của gà giảm. Bởi vẻ bên ngoài của chúng cũng không khác là mấy so với bình thường. Hãy cẩn thận kiểm tra xem phản ứng của chứng khi bị tác động. Nếu chúng bình thản hoặc hầu như phản ứng chậm thì chắc chắn có thể bị ảnh hưởng. Ngược lại nếu thấy chúng nhanh nhậy phản ứng với tác động bên ngoài thì thị lực tốt.

Gà bị sủi bọt mắt đau mắt.
Gà bị sủi bọt mắt đau mắt.

Gà bị sưng mắt

Nhận thấy gà mắt giường như bị sưng húp lên. Khiến chúng bị giảm đi đáng kể về thị lực do các vết sưng này đang dần dần đi che lấp tầm nhìn của chúng. Triệu chứng này có thể nhìn ra bằng mắt thường ngay không cần kỹ thuật gì cao siêu.

Gà bị chảy nước mắt

Từ khóe mắt của gà lúc nào cũng ẩm ướt và có hiện tượng chảy nước mắt thường xuyên. ĐI kèm với tình trạng gà bị chảy nước mắt là mắt sưng húp khép chặt lại. Nếu để lâu ngày có thể khiến gà bị hỏng hoàn toàn thị lực.

Gà bị chảy nước mắt sưng mắt
Gà bị chảy nước mắt sưng mắt

Nguyên nhân gà bị đau mắt

Như gadondatviet.net đã chia sẻ thì rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà bị đau mắt chảy nước mắt. Với từng trường hợp cụ thể sẽ có những cách xử lý khác nhau. Xác định được nguyên nhân thì tìm cách chữa dễ hơn.

Gà bị đậu gà

Đậu gà cũng là nguyên nhân dẫn tới gà bị đau mắt dần dần vết sưng do đậu khiến gà mất đi thị lực. Vết sưng từ vết đậu có thể lấp hoàn toàn mắt và lâu dần coi như hỏng. Nếu không được xử lý sớm thì hầu như phải bỏ cá thể gà này cho dù chúng đẹp và tiềm năng như thế nào.

Gà chọi bị đau mắt do bệnh đậu gà hỏng hoàn toàn thị lực.
Gà chọi bị đau mắt do bệnh đậu gà hỏng hoàn toàn thị lực.

Gà bị dị vật hoặc lực tác động từ bên ngoài

Trong lúc vần đòn cho gà không may bị va chạm hoặc dính móng gà, cựa gà cũng có thể khiến niêm mạc của gà bị ảnh hưởng. Đỏ dần, chảy máu và chúng sẽ bị giảm đi đáng kể. Thang điểm thị lực 10/10 như bình thường sẽ giảm đi rất nhiều trong trường hợp này. Hãy thật cẩn thận khi vần hơi vần đòn cho gà để tránh gà bị đau mắt.

Gà chọi bị đau mắt cho uống thuốc gì? Không nên cho uống linh tinh trước khi tìm được nguyên nhân.
Gà chọi bị đau mắt cho uống thuốc gì? Không nên cho uống linh tinh trước khi tìm được nguyên nhân.

Gà bị giun sán ký sinh trong mắt

Giun và sán có thể ký sinh trong mắt là chuyện bình thường. Bởi có rất nhiều loại giun có những tác động khác nhau. Chúng sinh sôi và di chuyển trong mắt gà dẫn tới gà không thể nhìn được một cách thường xuyên. Về lâu dần có thể sinh ra bọt ở mắt gà và tình trạng gà chảy nước mắt thì có thể là do nguyên nhân này.

Cách chữa gà chọi bị đau mắt đơn giản theo triệu chứng nguyên nhân

Dưới đây là kinh nghiệm của anh em Gà Đòn Đất Việt để chữa những ca gà bị chảy nước mắt, đau mắt như thế này. Căn cứ vào nguyên nhân và triệu chứng để xử lý một cách nhanh nhất.

Tẩy giun cho gà

Dù không có triệu chứng đau mắt cũng nên tẩy giun sán cho gà thường xuyên. Chúng không chỉ cạnh tranh chất dinh dưỡng mà còn khiến nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chính vì lẽ đó nên định kỳ tẩy giun, tẩy sán cho gà độ 3-5 tháng/lần. Chúng ta nên tẩy nhắc lại để loại bỏ hoàn toàn trứng giun, trứng sán còn xót lại thay vì chỉ tẩy 1 lần duy nhất.

Tẩy giun cho gà thường xuyên nếu không muốn gà bị chảy nước mắt.
Tẩy giun cho gà thường xuyên nếu không muốn gà bị chảy nước mắt.

Tìm cách lấy dị vật trong mắt gà

Kiểm tra xem trong mắt chúng còn có dị vật hay không. Nếu có thì sử dụng tay hoặc nước muối sinh lý nhỏ nhiều lần vừa để rửa mắt vừa cuốn trôi dị vật còn xót lại trong mắt. Đây cũng là cách xử lý tình trạng gà bị đau mắt, gà bị chảy nước mắt một cách hiệu quả nhất. Nhỏ thường xuyên trước khi đi ngủ buổi tối hoặc định kỳ ngày 3 lần là hiệu quả. Còn có thể nhỏ vào mũi, mắt, miệng gà bởi 3 cơ quan này thông nhau.

Bôi thuốc mỡ cho gà

Thuốc mỡ của người cũng có thể an toàn cho gà. Những loại thuốc mỡ này nên bôi vào buổi tối cho gà là hiệu quả nhất. Khi đó mắt vừa được nuôi dưỡng vừa có thể đảm bảo rửa được các vết bẩn dị vật. Buổi sáng hôm sau sẽ thấy mắt gà có những gỉ mắt màu vàng do các chất bẩn đã được rửa trôi.

Gà chọi bị chảy nước mắt cho uống thuốc gì? Không cần chỉ cần thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin
Gà chọi bị chảy nước mắt cho uống thuốc gì? Không cần chỉ cần thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin

Phòng bệnh gà đau mắt như thế nào?

Phòng bện hơn chữa bệnh nên để tránh được gà bị chảy nước mắt thì nên tiến hành phòng bệnh là tốt nhất. Hãy đảm bảo những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho gà.

  • Tẩy giun gà thường xuyên định kỳ như đã nói bên trên.
  • Chuồng trại sạch sẽ hạn chế ký sinh trùng mầm bệnh.
  • Khi vần gà dù là vần hơi hay vần đòn cũng nên bọc cựa lại để đảm bảo an toàn.
  • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ nhất là vắc xin đậu gà là quan trọng. Bệnh này lây lan rất nhanh.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt hy vọng các sư kê đã biết gà đau mắt uống thuốc gì? Và nguyên nhân dẫn tới gà chọi bị đau mắt. Nếu cần sự giúp đỡ của anh em Quân Lực thì hãy liên hệ ngay chúng tôi nhé!

Tin liên quan

Thông báo