Cách Chọn Gà Mái Chọi Bổn Làm Giống Để Đúc

Cách Chọn Gà Mái Chọi Bổn Làm Giống Để Đúc

Cách chọn gà mái chọi là việc đầu tiên cần quan tâm nếu như bạn muốn tạo ra những con gà chọi con đá hay, đẹp. Bởi kinh nghiệm đúc kết từ xa xưa của cha ông “chó giống cha – gà giống mẹ” nêu bật vị thế của gà mái trong việc nhân giống gà chọi. Tất nhiên việc sinh ra gà chọi con cần có 50% gà bố và 50% gà mẹ là điều ai cũng biết. Nhưng nếu có thể hãy chọn gà mái bổn cho riêng mình để nhân giống hiệu quả.

Chọn gà mái chọi từ dòng nổi tiếng

Việc sở hữu những gà mái chọi bổn từ tông dòng đã có danh tiếng là việc dễ nhất nhằm tạo ra giống tốt. Việc này khá đơn giản không cần mất nhiều công sức do đã được chọn lọc những đặc tính tốt của gà bố, mẹ hoặc ông bà. Nếu có thể thì nên chọn gà chọi trống cũng như vậy. Xác suất sinh ra những con gà chọi con chất lượng là khá cao.

gà chọi xám thần
Nếu có bố mẹ là gà nổi tiếng thì cực tốt. Trên ảnh là gà chọi Xám Thần 21 trận bất bại liên tiếp

Nhược điểm của phương pháp này giá thành sẽ cao hơn so với những cách chọn khác. Bởi khi gà mái bổn đã được kiểm kiệm qua thực tế tông dòng sẽ có mức giá cao và không phải ai cũng mua được. Đôi khi bạn có tiền nhưng không có quan hệ quen biết với chủ gà thì cũng khá khó sở hữu chúng. Đặc biệt là những dòng gà đã nức tiếng thần kê của chủ nổi tiếng.

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua lối đánh

Đây cũng là cách có thể áp dụng khi muốn chọn gà mái chọi để đúc. Bởi tố chất của gà ngoài việc bộc lộ qua dáng vẻ bên ngoài thì chúng ta nên ưu tiên những đòn đánh hơn. Sở hữu những đòn đánh kinh điển được mệnh danh là đòn cáo là những tiêu chí lựa chọn tốt. Những ưu điểm của phương pháp này chính là đòn đánh đã được kiểm nghiệm một cách hiệu quả qua chính kinh nghiệm của sư kê. Vì thế mà khả năng cao sẽ được truyền lại cho con cháu.

Cách chọn gà mái chọi làm giống nếu biết được đòn lối của chúng thì quá tốt
Cách chọn gà mái chọi làm giống nếu biết được đòn lối của chúng thì quá tốt

Nhược điểm của phương pháp chọn gà mái chọi hay để đúc này chính là việc phán đoán và chọn lựa. Bởi ít người lại để gà mái chọi đánh nhau để test. Việc này khá nguy hiểm khi có thể ảnh hưởng tới buồng trứng và chức năng sinh sản. Hơn nữa gà mái chọi cũng không quá sung sức, máu chiến như gà trống. Vì thế cũng nên kết hợp phương pháp này với các phương pháp khác để đem lại hiệu quả hơn.

Cách chọn gà mái bổn thông qua dáng vẻ bên ngoài

Với cách này thì chúng ta chỉ chọn được gà mái chọi đẹp mà thôi. Còn lại việc đòn đánh như thế nào thì như việc chơi xổ số với khả năng xác suất khác nhau. Tận dụng được cách này cũng có thể gà con được truyền các đặc tính tốt từ mẹ. Trong đó các yếu tố về ngoại hình được thể hiện rõ nhất như dáng vẻ, lông, đầu, cánh chân.

Gà mái bổn chân vuông

Đây là yếu tố đầu tiên để quyết định cách chọn gà mái bổn. Dòng gà chân vuông hay còn được biết tới là những con gà vảy rồng. Hệ thống vảy được sắp xếp giống như những vảy của con rồng nhưng cứng cáp và thô ráp hơn. Những cá thể gà mái chọi có đặc điểm như thế này không nhiều.

Gà mái bổn chân vuông làm giống được nhiều người yêu thích
Gà mái bổn chân vuông làm giống được nhiều người yêu thích

Nếu có thể thì cũng nên chọn gà bố có đặc điểm tương tự. Bố mẹ chân đẹp thì khả năng sinh ra gà con chân đẹp cũng rất cao. Trong đó 2 màu chân được ưu tiên chọn nhiều nhất là chân trắng và chân xanh. Đây là các đặc điểm trong câu nói “gà ô chân trắng mỏ ngà hoặc gà ô chân xanh mắt ếch”. Kết hợp thêm màu lông nữa thì sẽ hậu duệ sẽ rất tuyệt vời.

Dáng vẻ gà mái

Nên chọn những cá thể gà mái nhanh nhẹn, linh hoạt và có khả năng phản xạ tốt. Cho thấy những con gà này đa phần là những chú gà khỏe mạnh. Bất kể khi đi đứng, ăn hoặc săn mồi, uống nước đều ngước nhìn xung quanh cảnh giác cao độ. Không có con gà ốm yếu nào mà lại nhanh nhẹn cả. Vì thế mà từ dáng vẻ của gà thì bổ xung thêm tiêu chí về cách chọn gà mái chọi làm giống

Đầu cổ gà mái

Nên chọn những con gá mái để đúc có đầu cổ cân đối theo tỉ lệ 1:1. Đây là tỉ lệ hoàn hảo để thể hiện là khá thông minh. Nhiều người cho rằng gà đầu càng to càng thông minh nhưng như thế sẽ bị mất cân đối khi chiến đấu, sinh hoạt.

Cách chọn gà mái chọi làm giống thông qua đầu mặt
Cách chọn gà mái chọi làm giống thông qua đầu mặt

Mặt của gà cũng cần toát lên sự linh hoạt và dữ dằn. Những cú nhìn lâu nhìn sâu sẽ là những đặc điểm nổi bật đáng quan tâm. Các vị trí, mắt mũi, miệng, mỏ được bài trí cân đối và không siêu vẹo. Trong số đó mắt ếch là mắt được đánh giá cao nhất. Chúng lươn láo và khó bị nắm bắt khi đánh trận.

Gà mái chọi không cần cổ quá to nhưng cần phải cân đối chắc chắn và liền mạch. Tuy chúng không trực tiếp tham gia chiến đấu nhưng đặc điểm này nếu được di truyền cho gà con thì rất tốt.

Cách chọn thân mình gà mái làm giống

Gà mái chọi giống cần đảm bảo theo một khuôn form nhất định. Có thể áp dụng cách này cho bất kể gà chọi, gà tre hay gà thịt. Chúng cần tạo nên tỉ lệ cân đối với tỉ lệ của đầu cổ và đuôi. Đặc biệt hậu càng to càng tốt. Hậu chính là phần hông gà kéo dài tới đuôi gà. Hông càng to càng chắc chắn và có khả năng sinh sản với buồng trứng tốt.

Chọn thân mình gà mái chọi
Chọn thân mình gà mái chọi

Vai cánh cần to bản và khỏe khoắn cân đối. Đây là 2 vị trí quan trọng để quyết định gà có cánh khỏe hay không. Gà có khỏe thì mới có cơ hội để bay nhảy và tạo nên những lợi thế từ cú đập cánh bay cao.

Chú ý phần lườn cân được cân đối, chắc chắn và không siêu vẹo. Khi bị lệch lạc về mặt thể hình thì có thể di truyền cho đời con. Như thế sẽ rất khó sinh ra gà chọi con đá hay được.

Kinh nghiệm chọn gà mái chọi bổn làm giống để đúc của anh em Quân Lực

Với nhiều năm chơi và nuôi gà chọi như hôm nay thì chúng mình có đôi lời khuyên tới anh em bạn bè chơi gà như sau. Đây là những lời khuyên hữu ích cho những ai đang muốn tìm cách chọn gà mái bổn, gà mái đúc.

  • Gà mái bổn làm giống đôi khi còn quý và được giữ gìn hơn gà trống. Vì thế mà không dễ có thể mua được nếu không phải chỗ thân quen. Vì thế hãy tự lựa chọn cho mình gà mái bổn riêng nhé. Hơi mất thời gian một chút nhưng sẽ đảm bảo hơn.
  • Cách chọn gà mái chọi cũng khá quan trọng nhưng nếu được cả bố và mẹ giống đẹp thì là tốt nhất. Tuy nhiên xác suất để tạo ra gà con chất lượng cũng khá là hên xui. Thông thường mỗi lứa sẽ chỉ được 1 vài con mà thôi.
  • Không nên để gà mái chọi để đúc đánh nhau. Chúng có thể dập buồng trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
  • Cần phải mất nhiều thời gian mới có thể chọn gà mái chọi giống ưng ý. Vì thế hãy kiên nhẫn nhé và quan sát các hậu duệ để chọn lựa tốt hơn.

Gà Đòn Đất Việt hy vọng với những chia sẻ này các bác đã biết cách chọn gà mái chọi làm giống như thế nào. Nếu không có thời gian chọn hoặc không biết cách chọn hãy đến với gà đòn Quân Lực của chúng tôi. Chắc chắn các bác sẽ chọn được những chiến kê ưng ý nhất.

Tin liên quan

Thông báo