Nhận Biết Gà Linh Kê - Gà Thần Kê Chọn Ra Gà Tài Gà Quý

Nhận Biết Gà Linh Kê – Gà Thần Kê Chọn Ra Gà Tài Gà Quý

Gà linh kê, gà thần kê có độ quý hiếm cao. Chúng được nhiều người săn lùng và sẵn sàng trả giá rất cao nếu như gặp phải. Chính vì số lượng không nhiều nên không dễ gì tìm được gà linh kê thần kê. Sở hữu những đòn đánh độc, đòn đánh cáo có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng tăng tỉ lệ dành chiến thắng. Đây là niềm ao ước của những ai chơi đá gà cựa sắt hoặc đá gà đòn.

Gà linh kê, gà thần kê là gì?

Gà linh hay gà thần là những con gà dị tướng số lượng cực kỳ hiếm. Tỉ lệ vài trăm nghìn hoặc hàng triệu con mới xuất hiện đặc điểm được xếp và gà linh gà thần. Ngoài sở hữu những đặc điểm khác thường chúng còn có những đòn độc, đòn hiểm, đòn cáo hạ gục đối thủ. Vì thế chỉ trong chớp mắt gà đối thủ có thể nằm gục ngay tại trận mà không ai hiểu lý do vì sao?

Gà linh kê thần kê là những cá thể gà được cho rằng đá hay bằng những đặc điểm bên ngoài.
Gà linh kê thần kê là những cá thể gà được cho rằng đá hay bằng những đặc điểm bên ngoài.

Gà linh kê thần kê ai cũng muốn sở hữu vì sao?

Các sư kê ai cũng ao ước sở hữu cho riêng mình những con gà thần kê. Không chỉ để đem đi đá trận, kinh doanh mà còn để sưu tầm mở rộng tầm mắt. Nếu có thể nhân giống ra những cá thể khác thì chắc chắn sẽ kiếm được bội tiền từ đây.

Độ quý kết hợp độ hiếm

Có những thứ quý nhưng không hiếm và có những thứ hiếm nhưng không quý. Tuy nhiên gà linh kê thì ngược lại. Chúng sở hữu cả độ quý và độ hiếm một cách đáng kể. Không nhiều số lượng gà thần kê được nhắc tới từ xưa cho tới nay. Tất cả đều được ghi lại trong sách kinh kê nhưng không đáng kể. Các đại gia, người nuôi gà đều ao ước có 1 gà linh kê, thần kê cho thỏa mãn đam mê.

Gà Linh song sinh thần kê. Gà có vóc dáng bên ngoài giống hệt nhau do sinh đôi cùng trứng.
Gà Linh song sinh thần kê. Gà có vóc dáng bên ngoài giống hệt nhau do sinh đôi cùng trứng.

Tỉ lệ dành chiến thắng cao

Sở hữu những đòn độc, đòn hiểm, đòn cáo có thể kết liễu đối thủ chỉ trong chớp mắt. Có nhiều trường hợp gà đang bị áp đảo tuy nhiên chỉ cần 1 chút lóe sáng thì gà đối thủ kêu oang oác và nhanh chóng chạy kêu, bỏ cuộc. Con nào xui xẻo thì chết không kịp ngáp ngã lăn quay ra sàn thi đấu. Những người thường xuyên đi đá gà bo lớn bên Campuchia hoặc Thái Lan đều mong muốn tìm được chúng. Bởi giá trị các trận đá gà ở đây rất cao có thể lên tới cả trăm triệu, cả tỉ đồng.

Mang lại may mắn phong thủy

Không còn quá lạ lẫm khi nhiều trường hợp người Việt thờ lạy các con vật đặc biệt. Bò 3 chân, chó 3 đầu hay rắn rết ở đình chùa miếu mạo. Trường hợp gà thần kê này cũng như vậy. Nhiều người tin tưởng yếu tố tâm linh phong thủy cũng mong muốn chúng sở hữu những năng lượng tâm linh. Có thể dành chiến thắng một cách dễ dàng trong những trận đấu bo lớn. Người Việt đa phần thường khá tâm linh như vậy.

Gà thần kê có 2 phao câu gọi là 2 bình dầu.
Gà thần kê có 2 phao câu gọi là 2 bình dầu.

Gà độc lạ để sưu tầm

Những giống gà độc lạ không chỉ để đánh trận, nhân giống mà còn có thể sưu tầm được. Ví dụ những con gà 4 chân thì đánh đấm làm sao được. Tuy nhiên nhiều người vẫn thích mua trả với giá cao sưu tầm. Nếu xét trên phương diện khoa học thì gà 4 chân là gà tật, gà lỗi tuy nhiên phương diện sưu tầm thì lại là gà quý. Rất khó hiểu đối với giới chơi gà và sưu tầm gà tại Việt Nam.

Đặc điểm gà Linh Kê – Gà Thần Kê là gì?

Nếu bạn muốn nhận ra được 1 con gà quý, gà hiếm thì không thể bỏ qua các đặc điểm của chúng. Dưới đây là các đặc điểm có thể nhận biết được đâu là gà tài, gà quý.

Nhận biết gà linh kê qua vảy

Vảy gà là một trong những cách dễ xác định những con gà thần kê nhất. Có tới hơn 100 loại vảy gà được xếp vào loại quý hiếm. Chỉ một vài trong số đó có độ hiếm cao nên được gọi là linh kê hoặc thần kê. Những vị trí vảy, số lượng vảy, kích thước vảy đều có những khả năng sinh ra thần kê quý hiếm. Có thể nhắc tới các vảy như song thủ đao, đại liên giáp, địa giáp, vảy vấn cán….

Vảy gà quý hiếm nhân tự hoặc các loại vảy vấn cán, đại giáp, địa giáp.
Vảy gà quý hiếm nhân tự hoặc các loại vảy vấn cán, đại giáp, địa giáp.

Chi tiết về xem vảy gà hoặc các loại vảy gà quý hiếm có thể xem thêm tại đây. Do quá nhiều loại vảy nên mình cũng không kể tên hết được.

Nhận biết gà thần kê qua màu lông

Màu lông gà không quá nổi bật để tạo nên một con gà quý hiếm. Tuy nhiên cũng có thể xác định 1 phần nhỏ đó là các loại linh kê hay thần kê. Gà ngũ sắc là một trong số đó khi sở hữu 5 loại màu trên bộ lông gà. Chúng không chỉ có vẻ đẹp mà cũng có thể sở hữu các đòn đánh hay. Hạ gục hoặc kết thúc đối thủ chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Gà ô chân xanh mắt ếch được nhiều người đánh giá cao.
Gà ô chân xanh mắt ếch được nhiều người đánh giá cao.

Một số màu lông gà đá hay khác được nhiều người tin tưởng như gà ô chân trắng mỏ ngà, gà ô chân xanh mắt ếch hoặc gà xám chân vàng….

Ngoài ra còn có các loại lông đặc biệt trên thân như lông voi với hình dáng khác lạ so với các loại lông bình thường.

Nhận biết gà linh kê qua màu cựa

Đối với gà đòn thì cựa không quá có nhiều ý nghĩa. Thậm chí nếu cựa dài còn phải bịt cựa hoặc chấp. Tuy nhiên với gà đá cựa sắt thì lại hết sức quan trọng. Chơi cựa càng hay thì càng dễ chiến thắng. Thậm chí còn lắp thêm cựa dao, cựa sắt để tăng tính sát thương. Nhận biết gà linh kê qua cựa sắt với màu sắc khác biệt. Trong số đó phải nhắc tới cựa 2 màu gọi là cựa nhật nguyệt. Bao gồm cựa màu đen và cựa màu trắng. Cựa gà cũng có nhiều màu khác tuy nhiên loại này là phổ biến nhất.

Cựa đen trắng được gọi là cựa Nhật Nguyệt và là dòng gà thần kê đá hay.
Cựa đen trắng được gọi là cựa Nhật Nguyệt và là dòng gà thần kê đá hay.

Nhận biết gà thần kê qua màu chân

Gà chân 2 màu cũng được xếp vào hàng gà quý hiếm. Chúng được gọi là gà thư hùng kê tuy nhiên cũng chỉ song song 2 gam màu là chân đen trắng hoặc chân xanh chân vàng. Những chân màu khác không được tính.

Gà chân trắng, chân vàng điểm mực hoặc gà 2 màu chân là những gà chọi thần kê quý.
Gà chân trắng, chân vàng điểm mực hoặc gà 2 màu chân là những gà chọi thần kê quý.

Nhận biết gà linh kê qua màu mắt

Cũng giống như màu chân, màu cựa thì gà chọi 2 màu mắt cũng được xếp vào dạng này. Mắt 2 màu thì con gì cũng quý và hiếm rồi. Gà chọi 2 màu mắt được gọi là lưỡng nhãn linh kê. Sở hữu tốc độ quan sát và né đòn cực tốt.

Gà ô chân xanh mắt ếch nổi tiếng.
Gà ô chân xanh mắt ếch nổi tiếng.

Nhận biết qua cách ngủ

Có một số con gà ngủ như chết khiến chủ nhân hoảng loạn. Tuy nhiên khi kiếm tra thì chỉ là giấc ngủ thông thường của chúng. Những con gà này được gọi là gà tử mị thần kê có khả năng sinh ra đòn cáo cực kỳ ấn tượng.

Gà thần kê tử mỵ - ngủ mà như chết
Gà thần kê tử mỵ – ngủ mà như chết

Nhận biết gà quý gà tài qua lưỡi

Những con gà lưỡi ngắn có một thực lực nào đó có thể có tỉ lệ dành chiến thắng cao. Chúng gọi là đoản lưỡi linh kê. Có thể nhận biết chúng qua tiếng gáy ngắn và dạng ngọng ngọng như người. Cũng có thể vạch trực tiếp ra xem để kiểm tra.

Gà linh kê đoản lưỡi, lưỡi ngắn. Khi gáy không rõ tiếng mà nó như kiểu ngọng chỉ được khoảng 4-5 tiếng mà thôi.
Gà linh kê đoản lưỡi, lưỡi ngắn. Khi gáy không rõ tiếng mà nó như kiểu ngọng chỉ được khoảng 4-5 tiếng mà thôi.

Những đặc điểm khác

Ngoài những đặc điểm trên thì có thể nhận biết gà linh kê, gà thần kê thông qua những đặc điểm sau:

  • Song sinh linh kê gà cùng 1 đàn giống nhau như 2 giọt nước.
  • Gà 2 bình dầu tức là gà có 2 phao câu. Cũng không hiểu sao được xếp vào hàng quý kê.
  • Trữ thực tả kê khi phần diều của gà sang bên phải thay vì thông thường là bên trái.
  • Thần đồng lão kê những con gà tơ nhưng lại điềm tĩnh và sức đá như gà già.

Với những chia sẻ của Trang Trại Gà Đòn Đất Việt hy vọng các bác đã biết cách nhận biết gà linh kê, gà thần kê. Sẽ là rất vui nếu nhận được đóng góp từ các bác vào phần bình luận bên dưới. Ủng hộ chúng mình bằng cách like share nhé!

Tin liên quan

Thông báo