Hướng Dẫn Cách Cắt Lông Gà Chọi Đẹp An Toàn

Hướng Dẫn Cách Cắt Lông Gà Chọi Đẹp An Toàn

Cách cắt lông gà chọi tưởng đơn giản nhưng lại không phải như vậy. Tùy xem mục đích của việc cắt tỉa lông gà như thế nào mà có những cách khác nhau. Hơn nữa từng dòng gà khác nhau sẽ có những phương án khác nhau. Ví dụ như gà chọi đòn thì thường cắt tỉa trụi lông nhưng với gà đá cựa sắt lại không như vậy. Vì thế hãy cẩn thận trong việc cắt tỉa lông gà. Bởi lông gà chỉ mọc 1 năm 1 lần. Nếu cắt không đúng coi như là năm đó không thể chơi được.

Mục đích cắt lông gà chọi

Không chỉ đơn giản cắt di cho đỡ nóng bức mà còn vẻ đẹp và thuận tiện trong giao chiến nữa đó các sư kê ạ.

  • Cắt lông gà cho gà đỡ nóng là quan niệm sai lầm. Bởi đây là lớp áo giáp của gà vì thế nó có thể tự điều chỉnh được thân nhiệt của mình. Đối với động vật không nên cắt tỉa lông chỉ để giúp chúng mát mẻ hơn.
  • Thuận tiện cho giao chiến đối với gà đòn khi chúng cần càng ít lông càng tốt ở những vị trí nhất định. Sẽ khiến gà đối thủ không mổ cắp được lông nữa.
  • Cắt cho đẹp, cho gọn đối với những con gà cảnh.
  • Cắt tỉa lông để gà ra lông, thay lông đều nhau. Tránh việc cái rụng trước, cái rụng sau mất thẩm mỹ.
Cắt lông gà chọi đánh dấu chế độ phát triển của chiến kê gà
Cắt lông gà chọi đánh dấu chế độ phát triển của chiến kê gà

Chú ý gì khi cắt tỉa lông gà chọi?

Dưới đây là những điều mà anh em sư kê cần chú ý khi cắt tỉa lông gà. Chúng phụ thuộc vào từng thời điểm, lực của gà và lịch đá đấu nếu có. Hãy cẩn thận bởi nếu làm sai coi như năm đó gà không đá được.

  • Nếu gà yếu không nên cắt tỉa lông gà. Chúng mất đi lớp áo giáp bảo vệ khiến gà sức khỏe yếu thêm.
  • Không nên cắt quá ngắn vào các vị trí quan trọng như lông cánh, lông đuôi.
  • Có những lông máu khi nhổ có thể sẽ chảy máu cho gà. Đây gọi là lông ống máu nên cần chú ý và nhận biết. Những lông này còn lớn và dài ra được nên để lại.
Không phải gà độ tuổi nào cũng có thể cắt lông tỉa lông gà
Không phải gà độ tuổi nào cũng có thể cắt lông tỉa lông gà

Oke cũng hòm hòm xong anh em tiếp tới phần cắt tỉa nhé. Đây chính là phần trọng tâm của bài viết này nên hãy chú ý tới phần này.

Cách cắt lông gà chọi chuẩn cho từng dòng gà

Chú ý là gà chọi, gà đá cựa sắt sẽ có những cách cắt tỉa lông khác nhau. Anh em chú ý đừng nhầm lẫn kẻo hại gà mình nhé.

Cắt tỉa lông cho gà chọi

Gà chọi thì việc cắt tỉa lông cần thiết hơn cả. Kể gà chọi đòn cho tới gà đá cựa đều cần cắt tỉa lông để đảm bảo cho gà có thể tham gia các trận chiến một cách tốt nhất. Các vị trí quan trọng cần cắt tỉa lông đó là lông cổ, lông đùi, bụng dưới, lườn và ngực.

  • Quan trọng nhất và cắt nhiều nhất là phần lông đầu cổ. Chúng cần phải cắt lông đầu cổ để gà đối thủ không nắm và túm nhổ được. Hơn nữa phải cắt thì mới om bóp và vào nghệ, ra nghệ cho gà được. Nói chung phần lông đầu cổ nên loại bỏ hoàn toàn. Chúng ta chỉ nên cắt sát chân lông là được. Sau đó trong quá trình om bóp chúng tự rụng đi. Không nên nhổ từng cái một sẽ gây đau đớn cho gà.
  • Sau đó là tới lông đùi. Chúng ta cũng nên cắt bỏ từ phần cổ đùi trên cho tới phía trên đầu gối một chút. Nhiều người cho rằng nếu tỉa như thế sẽ đảm bảo cho phần đầu gối của gà được ổn định và không bị mất gân. Cũng là cắt gần tới chân lông và sau khi om bóp chúng cũng sẽ tự rụng dần và không hoặc ít khi mọc lại.
  • Với phần bụng dưới và trước ngực chúng ta cần ví trị rộng hơn để om bóp thuốc được thấm sâu vào bên trong của gà. Như thế da phần này dày hơn và đỏ hơn. Còn lại cứ để tự nhiên để chúng giữ ấm và ẩm cho gà khi cần.
Cách cắt lông đầu cổ của gà chọi đòn
Cách cắt lông đầu cổ của gà chọi đòn

Như vậy đã có thể hoàn thành các bước cắt lông gà chọi đòn. Tiếp theo là các loại gà đá cựa sắt hoặc gà cảnh. Chúng sẽ khác một chút vì thế anh em nuôi dòng gà này nên chú ý.

Cách cắt tỉa lông gà đá cựa sắt

Riêng với gà đá cựa sắt thì việc cắt tỉa lông chỉ để chúng đỡ rườm rà mà thôi. Bởi bộ lông đôi khi còn giúp chúng tránh được những pha đâm cựa, xuyên cựa hoặc chém cựa của gà đối thủ. Vì thế chúng ta chỉ nên tỉa cho chúng đỡ dài mà thôi chứ không nên cắt cụt. Gà đá cựa ở những vị trí không nên tỉa là cánh, lông đuôi. 2 bộ phận này giúp chúng nhảy cao và giữ thăng bằng. Vì thế không bao giờ được tỉa và cắt tại đây.

Cách cắt tỉa lông gà đá cựa sắt cũng tương tự
Cách cắt tỉa lông gà đá cựa sắt cũng tương tự

Vị trí nên cắt tỉa lông gà đá cựa sắt chính là ở phần đầu khi có thể lông dài gây ra che lấp phần mắt của gà. Hoặc các lông ở trên mu lưng gần phao câu. Tại đây có thể cắt ngắn đi cho gà thoải mái. Đây cũng là vị trí có thể bị mò, mạt gà tập trung nhiều nên cắt tỉa đi cho mát mẻ.

Cách cắt tỉa lông gà tre, gà cảnh

Với những loại này hầu như rất ít người tỉa nếu muốn chúng đẹp. Trừ khi chúng bị gãy dập quá nhiều và muốn đỡ vướng mắt hoặc muốn nhanh hồi lại thì cắt tỉa. Còn đâu vẫn muốn giữ hệ thống lông nguyên thủy để đẹp mắt hơn. Nếu chúng quá dài, quá dập hoặc xơ thì hãy cắt tải gọn lại. Nên chú ý khi nhổ lông gà nên chọn các lông gà đã khô tức là không phải lông máu và không có cơ hội mọc dài trở lại.

Với những chia sẻ của gadondatviet.net hy vọng anh em sư kê đã biết cách cắt lông gà chọi, gà đá cựa sắt hoặc gà tre, gà cảnh. Nếu cần thêm trợ giúp từ chúng tôi đừng ngại comment xuống bên dưới nhé!

Tin liên quan

Thông báo