Cách Om Gà Chọi Đỏ Đẹp Đúng Cách Tốt Nhất

Cách Om Gà Chọi Đỏ Đẹp Đúng Cách Tốt Nhất

Om gà chọi cần đáp ứng được 2 yếu tố đó là vẻ đẹp và sức mạnh, sự chống chịu. Như vậy chú gà chọi chiến của chúng ta mới có thể đủ sức tham gia các trận đánh ác liệt mỗi dịp tết đến, xuân về. Hơn nữa sức mạnh, sức bền, sức khỏe cũng được tăng cường nên hạn chế được các bệnh thông thường của gà. Nếu để ý kỹ sẽ thấy rất ít gà chọi được om bóp cẩn thận mà bị chết, ốm vặt. Dù là gà không đánh mà chỉ làm gà cảnh thì cũng nên om gà để tăng thêm độ đỏ và đẹp của gà.

Om gà chọi là gì?

Om gà chọi là 1 quá trình sử dụng các loại thuốc kết hợp với kỹ thuật om bóp, vần vò để giúp gà khỏe hơn, dai sức hơn khi chiến đấu. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng giúp da gà dày hơn, đỏ hơn. Vừa đẹp hơn tăng thêm vẻ oai hùng của chúng vừa giúp chịu đòn tốt khi hóa giải những cú đánh của đối phương.

Cách om bóp gà chọi đỏ đẹp đúng cách không phải ai cũng biết.
Cách om gà chọi đỏ đẹp đúng cách không phải ai cũng biết.

Tác dụng của việc om bóp gà chọi

Tùy từng người mà có những bài thuốc om gà khác nhau. Mỗi người đều có những kỹ thuật của riêng mình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khỏe mạnh, đỏ đẹp và có cơ hội dành chiến thắng trong những trận chiến đấu.

  • Da gà chọi đỏ hơn giúp tăng thêm vẻ đẹp và oai hùng của gà. Nhất là đối với gà cảnh thì càng tốt khi da càng dày và đỏ.
  • Da gà dày hơn giúp tăng độ đàn hồi, hấp thu lực tốt hơn, giảm thiểu cơn đau trong các trận đánh.
  • Da dày hơn hạn chế những cú đâm cựa, cào cấu vào các vị trí trọng yếu như tim, phổi gà.
  • Tăng sức chịu đựng, dẻo dai tới những hồ cuối cùng trong các trận đánh kéo dài 10-20 hồ.
  • Tăng sức chống chịu với các bệnh thông thường ở gà nhờ sức khỏe vượt trội.

Nguyên liệu om gà chọi chiến gồm những gì?

Từng sư kê có bài thuốc và kỹ thuật om gà khác nhau. Nhưng nhìn chung thì chúng vẫn có 1 trong các loại nguyên liệu om gà dưới đây.

Nghệ

Nguyên liệu không thể thiếu của bất cứ bài thuốc om gà chọi nào. Chúng có tác dụng nhanh liền da gà với các vết thương trong quá trình đá gà hoặc vần vò. Tinh chất này còn giúp bong các lớp da cũ nhanh hơn. Lớp da mới xuất hiện cũng dày hơn rất nhiều.

Chè

Chúng có tác dụng rửa và sát khuẩn khá tốt. Có thể dùng chè khô hoặc chè tươi đều được. Có những người sử dụng chè để rửa hằng ngày cho gà nhằm hạn chế bọ, mò hút máu.

Ngải cứu

Một vị thuốc sử dụng nhiều ngay cả với con người. Những tinh chất của chúng đã được đông y nghiên cứu khá kỹ càng. Sự xuất hiện của ngải cứu trong bài thuốc om bóp gà giúp lưu thông khí huyết hiệu quả. Với những vết thương bầm tím sẽ nhanh tan hơn khi có sự xuất hiện của ngải cứu.

Các nguyên liệu om gà chọi chiến
Các nguyên liệu om gà chọi chiến

Rượu trắng

Sự xuất hiện của chúng sẽ là chất dẫn thuốc khá tốt. Tạo thành dung dịch om bóp gà hiệu quả. Nên sử dụng rượu trắng để đảm bảo nồng độ cồn và không lẫn tạp chất khác. Không nên sử dụng bất cứ rượu nào có màu vừa đắt đỏ lại không hiệu quả.

Lá ổi, xả, lá bưởi

Cũng có những người bổ xung thêm những loại nguyên liệu om gà chọi chiến này. Những tinh dầu trong chúng tác dụng lưu thông khí huyết, thông thoáng lỗ chân lông hiệu quả. Nhờ đó mà da gà lúc nào cũng đỏ và đẹp.

Vậy chúng ta đã nắm rõ được những nguyên liệu trong bài thuốc om gà chọi. Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành cách om gà chọi áp dụng cho cả gà chọi tơ và gà chọi chiến.

Cách om gà chọi đỏ đẹp đúng cách

Hãy theo những bước hướng dẫn của Gà Đòn Đất Việt dưới đây để hoàn thiện bài thuốc om gà nhé.

Chuẩn bị thuốc om gà

Tất cả các nguyên liệu được cho vào 1 cái nồi nhỏ chuyên biệt dùng để đun nóng bài thuốc om gà. Đun sôi trong khoảng 30 phút và đợi nước ấm nóng khoảng từ 30-40 độ là có thể sử dụng. Những lần sau chỉ cần cho thêm nước và tiếp tục đun như vậy. Mỗi nồi nước chúng ta có thể sử dụng trong khoảng vài ngày tới 1 tuần trước khi thay nồi mới.

Nếu không có thời gian chuẩn bị thuốc om gà thì có thể đi mua sẵn.
Nếu không có thời gian chuẩn bị thuốc om gà thì có thể đi mua sẵn.

Quy trình om bóp gà chọi

Áp dụng đối với từng phần của gà để gà quen đã xong mới tới các phần kế tiếp.

  • Dùng khăn ấm lau từng bộ phận cho gà như đầu cổ, dưới cánh, đùi, ngực, bụng hậu…
  • Dùng 2 chân kẹp gà vào giữa sau đó thấm nước om bóp gà quần quanh khu vực đầu cổ chứng 3-5s. Như thế gà vừa không khó chịu lại vừa có thể thấm dung dịch một cách tốt nhất. Tranh thủ lúc đó thì chúng ta có thể rửa các bộ phận này. Thực hiện như vậy từ 3-5 lần cho tăng thêm hiệu quả.
  • Tiếp tục với các bước tương tự với lườn, ngực. Khu vực này nên làm kỹ và tập trung nhiều hơn bởi đây là vị trí trọng yếu cần phải thật khỏe, thật dày để tránh những đòn cáo.
  • Sau đó tới các vị trí bụng dưới, đùi để tăng thêm vẻ đẹp, hạn chế bị mò, mạt.
  • Cuối cùng là vị trí lưng và dưới cánh. Khu vực này được bao bọc bởi lông và cánh nên cũng ít khi bị đánh trúng. Chúng ta vẫn cần làm để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho gà hiệu quả.
Cách om bóp gà chọi có thể dùng thêm 1 chiếc chổi sơn mềm để quét kết hợp với khăn.
Cách om bóp gà chọi có thể dùng thêm 1 chiếc chổi sơn mềm để quét kết hợp với khăn.

Om gà chọi mấy lần 1 ngày?

Chúng ta làm như vậy với từng bộ phận đầy đủ sẽ mất khoảng từ 15 cho tới 30 phút. Mỗi ngày chúng ta nên om bóp 1 lần là tốt nhất. Như vậy lớp da của gà mới có thời gian để hồi phục và phát triển. Nếu sử dụng quá nhiều lần trong ngày có thể khiến chúng bị phồng rộp và phản tác dụng.

Nên om bóp vào buổi sáng hoặc buổi trưa nắng là tốt nhất. Sau đó chúng ta cho gà phơi nắng để có thể hấp thụ các tinh chất này vào cơ thể gà. Hạn chế om bóp gà vào buổi chiều tối hoặc nơi nhiều gió sẽ khiến gà dễ bị ốm hoặc sinh ra nấm mốc trên da gà.

Cách om gà chọi tơ có khác gà chọi già không?

Về cơ bản thì chúng không khác nhau là mấy tuy nhiên với gà chọi tơ cần om bóp cẩn thận hơn. Do chưa trải qua nhiều các trận chiến nên lớp da vẫn còn khá non nớt. Chúng cũng chưa đạt đủ độ dày đỏ cần thiết. Vì thế cần làm cho chúng quen dần khi tham gia các trận chiến cũng như om bóp vần vò. Thời gian om nên rút ngắn lại và tăng lên thêm sau đó.

Nghệ và rượu trắng không thể thiếu được khi muốn om gà chọi đỏ đẹp.
Nghệ và rượu trắng không thể thiếu được khi muốn om gà chọi đỏ đẹp.

Thời điểm om bóp gà chọi tơ tốt nhất là khoảng từ 8-10 tháng. Đây là lúc chúng gần như phát triển toàn diện cơ thể của gà và bắt đầu có thể vần vò được. Nếu om bóp quá sớm có thể làm gà thui chột không lớn hết cỡ được.

Với những chia sẻ của gadondatviet.net hy vọng anh em sư kê đã biết được cách om gà chọi hiệu quả nhất. Nếu không có thời gian tự om bóp gà chọi có thể tìm tới các bài thuốc om gà chọi có sẵn trên mạng. Vừa rút ngắn thời gian lại có thể đạt hiệu quả cao hơn do những người có kinh nghiệm sử dụng. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Gà Đòn Đất Việt để được giúp đỡ.

Tin liên quan

Thông báo