4 Cách Vần Gà Chọi Chiến Sư Kê Nào Cũng Nên Biết

4 Cách Vần Gà Chọi Chiến Sư Kê Nào Cũng Nên Biết

Cách vần gà chọi đúng cách sẽ giúp cho gà khỏe mạnh tăng khả năng chịu đòn cũng như da dày hơn. Đây là công việc mà bất cứ chú gà chọi nào cũng cần trải qua. Vì thế mà việc này sư kê nào cũng nên biết nếu muốn gà của mình khỏe mạnh. Dưới đây là 3 cách vần gà chọi phổ biến nhất trong và ngoài nước.

Những cách vần gà chọi phổ biến nhất hiện nay

Không chỉ tại Việt Nam mà những cách này còn được những nước chơi gà nhiều thường xuyên như Campuchia, Lào, Thái Lan, Philippine áp dụng nữa đấy.

Vần hơi

Cách vần gà an toàn cho gà khi không bị thương bởi mỏ, cựa hoặc các vết cào cấu. Gà sẽ được bịt cựa và bịt mỏ khi vần hơi tập luyện. Chúng sẽ giúp gà không bị trống hơi và tác động mạnh tới hệ hô hấp, tuần hoàn và hệ thống cơ. Thích hợp với những con gà tơ hoặc gà mới ốm dậy tập luyện cơ bản.

Cách vần hơi gà chọi chiến bao gồm bịt mỏ bịt cựa
Cách vần hơi gà chọi chiến bao gồm bịt mỏ bịt cựa

Cường độ vần hơi từ 3-5 hồ và mỗi hồ từ 12-15 phút, nghỉ giữa các hồ 5-10 phút tùy ý. Mật độ có thể từ 3-6 ngày vần hơi 1 lần là tốt nhất. Sau đó là các quãng thời gian nghỉ và hồi phục.

Vần đòn

Là hình thức vần sử dụng các đòn lối như 1 trận đánh bình thường. Có trường hợp bịt mỏ hoặc bịt cựa để tránh ảnh hưởng tới gà. Đa phần các trận vần đòn sẽ có đòn nặng nên khả năng gà chảy máu xây xước là dễ sảy ra. Cường độ vần đòn tùy ý chủ nhân từ 1-3 hồ hoặc nhiều hơn. Thời gian nghỉ của vần đòn thường nhiều hơn do đòn nặng hơn. Khoảng 7-10 ngày có thể vần đòn lại 1 lần.

Cách vần gà chọi với hình thức vần đòn. Các đòn đánh nặng giúp gà vỡ sức khỏe mạnh.
Cách vần gà chọi với hình thức vần đòn. Các đòn đánh nặng giúp gà vỡ sức khỏe mạnh.

Vần bằng tay

Với cách này thì chủ nhân sẽ trực tiếp vần gà bằng các động tác xoa bóp hoặc các động tác bay nhảy. Mục đích của việc co bóp cơ giúp tăng khối cơ sinh ra, giảm thiểu các chất độc hại tồn tại trong cơ. Có thể co bóp hoặc mát xa cho gà kết hợp các bài tập bay, tập nhảy khi tung gà lên xuống. Ưu điểm an toàn đơn giản không ảnh hưởng tới gà và có thể tập hàng ngày.

Vần gà chọi bằng tay khi sử dụng tay vần vò, bóp giúp các thớ cơ được tác động săn chắc lại
Vần gà chọi bằng tay khi sử dụng tay vần vò, bóp giúp các thớ cơ được tác động săn chắc lại

Chi tiết cách vần gà bằng tay tại đây.

Vần gà thủ công

Sử dụng các loại lồng chạy chuyên dụng bao gồm 2 phần. Phần bên trong là gà được nhốt kín và không thể tác động tới nhau. Phần bên ngoài là 1 vòng hành lang tròn khiến gà có thể chạy xung quanh được. Gà sẽ hằm hè và chạy xung quanh để tìm cách đánh nhau. Khi đó tăng được sức khỏe cho gà hiệu quả mà không sợ bị ảnh hưởng.

Cách vần gà thủ công cho gà nâng cao thể lực an toàn không hại gà. Cần có 1 gà phu và 1 lồng chạy gà như hình
Cách vần gà thủ công cho gà nâng cao thể lực an toàn không hại gà. Cần có 1 gà phu và 1 lồng chạy gà như hình

Vần gà chọi có tác dụng gì?

Sau khi đã nắm rõ được cách vần gà chọi thì chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của chúng nhé.

Tăng cường cơ bắp sức khỏe

Việc được vần hơi, vần đòn thường xuyên giúp gà luôn khỏe mạnh. Các cơ bắp được tăng cường một cách hiệu quả. Từ đó tăng sức chiến đấu, chịu đòn và sự dẻo dai. Người ta nói “văn ôn võ luyện” vì thế mà cần phải luyện tập thường xuyên đảm bảo sức khỏe tốt cho gà.

Gà chọi tơ được vần vò cẩn thận sẽ khỏe hơn, sung hơn.
Gà chọi tơ được vần vò cẩn thận sẽ khỏe hơn, sung hơn.

Giúp da gà đỏ hơn dày hơn

Kết hợp vần gà chọi với om bóp sẽ giúp da gà chọi dày hơn và đỏ lên. Từ đó hạn chế được các đòn đánh khi tăng độ đàn hồi. Ngoài ra, da gà chọi dày còn giúp chống xây xước và khiến các cú đá nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Gà ít bị ốm bị bệnh

Có thể thấy gà chọi rất ít khi bị ốm và bị bệnh. 1 phần do bản năng và đặc tính riêng của loại này. Phần nữa là do chúng được vần hơi, vần đòn thường xuyên. Sức khỏe tốt kết hợp với cách tập luyện đầy đủ sẽ đem lại hiệu quả.

lợi ích của vần gà chọi
Vần gà cũng giống như tập luyện thể thao của con người. Những người tập nhiều khả năng bị ốm, bệnh ít hơn những người không tập. Gà cũng như vậy, khi vần nhiều gà cũng khỏe mạnh hơn.

Cách vần gà chọi theo từng độ tuổi của gà

Dưới đây là các giai đoạn vần gà cụ thể áp dụng với từng độ tuổi. Bác nào cần tìm hiểu về vần gà chọi có thể đọc nhé.

Cách vần gà chọi tơ

Gà chọi tơ là quá trình gà đang thay hoặc đã thay lông xong. Vì thế kết hợp cả 2 yếu tố vừa đảm bảo sức khỏe cho gà vừa không bị ảnh hưởng tới lông gà. Những bài tập vần gà tơ thường áp dụng từ nhẹ tới nặng. Bởi đây là lần đầu tiên chúng tiếp xúc với nhau và đánh nhau.

Vần gà chọi tơ nên vần nhẹ nhàng để gà quen dần với các bài vần gà. Giúp cơ thể của gà không bị sốc về thể lực.
Vần gà chọi tơ nên vần nhẹ nhàng để gà quen dần với các bài vần gà. Giúp cơ thể của gà không bị sốc về thể lực.

Áp dụng xen kẽ các kỳ vần hơi vần đòn kết hợp với nghỉ ngơi thư giãn vừa phải. Vần càng nặng thì nghỉ càng nhiều để gà lấy lại được sức khỏe một cách tốt nhất.

Gà tơ hay còn gọi là gà lông 1 nên các sư kê có thể áp dụng những cách này để biết cách vần gà chọi lông 1 nhé.

Chi tiết cách vần gà chọi tơ 6-7 tháng xem tại đây.

Cách vần gà chọi lông 2

Gà lông 2 tức là gà bước sang năm thứ 2 của quá trình thay lông. Hiểu nôm na là gà đã được 2 tuổi rồi. Lúc này gà đã thực sự cứng cáp hơn và khỏe mạnh hơn. Không còn lạ lẫm gì nữa với các bài vần gà nữa.

Cách vần gà chọi lông 2 có thể có những trận vần nặng để đột phá sức khỏe cho gà
Cách vần gà chọi lông 2 có thể có những trận vần nặng để đột phá sức khỏe cho gà

Về cách vần gà chọi thì chúng cũng giống như gà lông 1 hay gà tơ. Tức là có thể áp dụng 4 kỳ vần hơi và vần đòn. Chúng ta thường vần sau khi gà thay lông xong nên cần có chế độ tập luyện để gà lấy lại gân và cơ. Vì thế có thể để gà tập chạy thể lực trong khoảng 3-5 ngày để gà có thể quay lại sức khỏe.

Kết hợp chế độ thức ăn sao cho phù hợp với giai đoạn này. Vừa giảm béo sau khi thay lông xong vừa đảm bảo thức ăn dễ tiêu hóa dành riêng cho luyện tập.

Chi tiết cách vần gà chọi lông 2 tại đây.

Vần gà chọi cần chú ý điều gì?

Khi đã nắm rõ được hướng dẫn vần gà chọi thì việc tiếp theo là những chú ý đi kèm. Sao cho đảm bảo được quá trình vần gà chọi hiệu quả và an toàn nhất.

Thể lực của gà

Khi gà đang ốm hoặc mới ốm dậy không nên vần ngay mà cần có chế độ phục hồi. Những bài tập nhẹ nhàng tăng dần cường độ sẽ là phù hợp nhất. Những bài chạy nhảy, thư giãn trong không gian rộng sẽ giúp các cơ bắp quay lại nhanh hơn.

Chế độ thức ăn

Nên cho các loại thức ăn dễ tiêu và tăng cường thể lực gân cốt. Ví dụ các loại thóc ngâm, cơm nắm hoặc các loại thịt bò, thịt lợn. Có thể bổ xung thêm lươn trạch băm nhỏ hoặc các lau rau xà lách, giá đỗ cà chua.

Vỗ dãi cẩn thận sau khi vần

Vần và đánh gà chọi rất dễ gặp tình trạng gà bị hen hoặc các bệnh liên quan tới hô hấp, nhiều đờm, khò khè. Do không được vỗ dãi cẩn thận nên sinh ra các bệnh liên quan tới việc này. Chú ý rửa sạch sẽ để tránh gà bị mốc, bị hen bị khò khè.

cách vần gà chọi và chăm sóc
Rửa cẩn thận và vỗ dãi cho gà sau khi vần. Đề phòng gà bị ốm, mốc hoặc bị hen.

Sau đó chúng ta cho chúng phơi nắng để khô lông và lấy lại năng lượng sau những giờ phút tập luyện vất vả.

Nên chọn đối thủ phù hợp

Đối thủ khi vần gà chọi nên tương đồng bằng cân nặng, chiều cao, độ tuổi. Như vậy khi vần gà mới an toàn không làm tổn thương tới gà. Việc chọn gà quá già có thể áp đảo, khiến gà mất lối hoặc vỡ đòn khi bị.

Bịt mỏ bịt cựa cẩn thận

Có nhiều trường hợp khi vần vò tập luyện gà bị mất mắt hoặc gẫy mỏ. Nguyên nhân do không bịt cựa chắc chắn hoặc bịt mỏ dẫn tới tai nạn. Khi đó thì chỉ biết trách sao không bịt cẩn thận để mất đi 1 chiến kê hay.

Vần gà chọi nên bịt mỏ bịt cựa cẩn thận
Vần gà chọi nên bịt mỏ bịt cựa cẩn thận

Lịch nghỉ ngơi thư giãn

Khoảng cách thời gian giữa quá trình vần gà cần được tuân thủ. Không nên vần gà quá sát nhau với vần đòn, vần hơi có thể khiến cơ thể gà không tải được. Tập luyện căng quá có thể sảy ra quá trình ăn cơ, teo cơ. Gà cần được nghỉ ngơi đầy đủ khi vần để hồi phục sức khỏe. Chú ý quãng thời gian giữa vần hơi, vần đòn hiệu quả.

Những kinh nghiệm này của Gà Chọi Quân Lực được đúc kết qua nhiều năm chơi gà. Anh chị em có thể tham khảo và áp dụng với gà của mình. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với anh em chũng tôi nhé!

Tin liên quan

Thông báo