Gà Ăn Nhiều Nhưng Vẫn Gầy Nguyên Nhân Do Đâu?

Gà Ăn Nhiều Nhưng Vẫn Gầy Nguyên Nhân Do Đâu?

Gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy có thể tới từ hệ thống tiêu hóa của gà. Khi chúng không làm việc tốt thì cho dù có ăn sơn hào hải vị vẫn không thể hấp thu tốt được. Ngoài ra lựa chọn lượng thức ăn chưa hợp lý cũng kìm hãm khá nhiều sự phát triển của gà. Nếu không thay đổi nhanh chắc chắn ảnh hưởng tới quá trình phát triển của gà. Đặc biệt là quá trình gà đang chuẩn bị thay lông!

Gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy là vì sao?

Dưới đây là những nguyên nhân có thể đa số các sư kê mắc phải. Chúng khiến cho gà ăn nhiều nhưng không béo mập. Và nguyên nhân chính là hệ thống tiêu hóa, những bệnh liên quan tới dạ dày hoặc do giun sán lâu ngày không tẩy.

Gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy nguyên nhân vì sao?
Gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy nguyên nhân vì sao?

Gà ăn không tiêu

Lượng thức ăn nạp vào cơ thể gà khiến gà không thể hấp thụ được. Dẫn tới ứ đọng trong diều của gà. Vừa khiến gà khó chịu bệnh xuống mã vừa khiến gà chọi gầy gò ốm yếu. Đây là nguyên nhân và bệnh mà nhiều sư kê gặp phải mà rất dễ nhận biết. Chỉ cần thấy diều gà to lên không xẹp xuống hoặc ăn mãi không thấy béo, hoạt động chậm chạp là có thể nhận ra ngay.

Gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy do thức ăn không tiêu
Gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy do thức ăn không tiêu

Ngoài gà ăn không tiêu thì cũng có thể kiểm tra các bệnh về đường ruột của gà. Nếu đường ruột không hấp thu được thức ăn thì cũng công cốc đổ xuống sông xuống biển đấy nhé. Theo dõi hệ thống tiêu hóa của gà bằng cách lượng thức ăn nạp vào và chất thải của gà. Kiểm tra xem phân của chúng như nào, màu gì để tiếp tục xử lý cụ thể.

Gà bị ký sinh giun, sán

Nguyên nhân nữa khiến gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy đó chính là thức ăn, dinh dưỡng bị ký sinh ăn mất. Quá lâu không tẩy giun, tẩy sán có thể là nguyên nhân của việc này. Vì thế mà chúng ta phải tuân thủ lịch tiêm phòng, ký sinh sao cho chúng hết đường sinh sống. Lượng thức ăn hấp thụ vào bị lượng lớn giun sán xơi tái khiến gà không béo được, gầy còm xanh xao. Nặng hơn có thể ký sinh gây tắc ruột hoặc những biến chứng khác.

Thức ăn không chuẩn

Gà ăn nhiều nhưng vẫn ốm gầy có thể do thức ăn nữa đấy. Thức ăn không có chất thì hấp thụ như thế nào? Nhiều người sản xuất thức ăn giả không đảm bảo khi trộn tỉ lệ lớn mùn cưa và ép thành thức ăn. Ăn mùn cưa thì có chất gì mà khiến gà lớn được. Vì thế mà đó có thể là nguyên nhân mà các sư kê cũng nên để ý.

Thức ăn cho gà chưa đúng chủng loại.
Thức ăn cho gà chưa đúng chủng loại.

Đạp mái quá nhiều

Người ta nói tốt mái thì hại trống khi đạp mái quá nhiều. Đặc biệt với gà trống thì việc đạp mái nhiều ảnh hưởng tới chân cẳng của gà. Vì thế mà nếu thấy tình trạng gà ăn khỏe nhưng vẫn gầy thì cũng nên chú ý vấn đề này. Tách biệt riêng với gà mái tránh đạp mái quá nhiều hao tổn sinh lực. Ngay cả người cũng thế nếu quan hệ quá nhiều cũng khiến xanh sao gầy gò.

Vận động cường độ cao

Việc vận động với cường độ cao bằng những bài tập như vần hơi, vần đòn nặng sẽ khiến gà khó tăng cân. Chúng chỉ có thể tăng cơ cho gà một cách từ từ. Hơn nữa nếu không biết cách hồi phục hoặc mật độ quá dày có thể không nhận thấy sự tăng cân của gà. Tuy nhiên là cũng nên theo dõi và tiến hành hợp lý. Nắm rõ lịch vần hơi vần đòn sẽ là lợi thế cực lớn.

Gà vần hơi quá nhiều dẫn tới gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy do lượng năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng hao phí
Gà vần hơi quá nhiều dẫn tới gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy do lượng năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng hao phí

Cách chữa gà ăn khỏe ăn nhiều mà vẫn gầy

Nếu thấy cách chăm sóc chưa thực sự hợp lý kết hợp chế độ thức ăn chưa đúng thì hãy thay đổi. Không nên để tình trạng gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy kéo dài. Có thể sẽ mất đi chiến kê của mình. Đặc biệt trong giai đoạn gà phát triển hoặc gà đang thay lông.

Kiểm tra hệ tiêu hóa của gà

Hãy kiểm tra kỹ càng hệ tiêu hóa của gà xem có vấn đề gì? Có phải nó tới từ hệ tiêu hóa của gà do ăn không tiêu, ỉa phân xanh phân trắng hay không? Nếu là gà chọi ăn không tiêu thì tiến hành cho ăn tỏi, men tiêu hóa để giải quyết. Còn nếu gà chọi phân xanh phân trắng thì có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể đọc thêm tại đây nhé.

Kiểm tra kỹ hệ thống tiêu hóa của gà để tránh trường hợp bệnh tiêu hóa, ăn không tiêu. Dẫn tới gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy.
Kiểm tra kỹ hệ thống tiêu hóa của gà để tránh trường hợp bệnh tiêu hóa, ăn không tiêu. Dẫn tới gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy.

Tuân thủ lịch tẩy giun sán

Tẩy giun sán định kỳ cho gà bất kể gà chọi hay gà thịt. Chúng có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn của gà nạp vào. Việc bị tranh nhiều chất dinh dưỡng có thể khiến gà không lớn, ăn nhiều khỏe mà vẫn gầy không tăng cân. Nên nhớ tẩy giun sán thì cần phải tẩy 2 lần với lần đầu là tẩy giun sán trưởng thành. Lần sau là tẩy giụn con nở từ trứng.

Chi tiết tẩy giun cho gà xem tại đây.

Thay đổi chế độ thức ăn

Việc cho ăn sai cách khiến gà chọi ăn khỏe mà vẫn gầy thì nên thay đổi. Nắm rõ thức ăn cho gà chọi hoặc gà thịt là cách tốt nhất. Gà chọi thì dễ hơn do nuôi số lượng ít. Còn nếu gà thịt thì nên đổi loại thức ăn khác xem sao. Ngoài ra cũng nên test thử việc thay đổi môi trường sống sạch sẽ hơn, thông thoáng hơn sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Kết hợp với phơi nắng thường xuyên để mang tới hiệu quả.

Bổ xung thức ăn cho gà hợp lý để đảm bảo gà chọi ăn nhiều béo tốt.
Bổ xung thức ăn cho gà hợp lý để đảm bảo gà chọi ăn nhiều béo tốt.

Giảm thiểu cường độ tập luyện và đạp mái

Nắm rõ được cường độ tập luyện và nghỉ ngơi của gà là một lợi thế cực lớn. Ngủ nghỉ điều độ kết hợp chế độ cho ăn sẽ mang tới hiệu quả cực cao. Chúng cũng cần nghỉ xả cơ hoặc xiết cơ vào các dịp cần thiết. Vì thế mà cần có kinh nghiệm về việc này. Chi tiết cách vần hơi vần đòn có thể xem thêm tại đây.

Không nên cho gà đạp mái, cản mái quá nhiều. Với những con gà mới ốm dậy thì đó là việc thực sự nên loại bỏ. Trừ khi gà quá kết thì có thể là 1 lần trong 2-3 ngày còn không thì nên loại bỏ. Đạp mái càng nhiều càng khiến gà kiệt quệ hao tổn sinh lực.

Với những nguyên nhân cơ bản trên đây có thể lý giải vì sao gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy. Đây là những nguyên nhân chính mà bất cứ người nuôi gà nào cũng cần quan tâm. Áp dụng những cách trên có thể khiến gà tăng cân nhanh và an toàn hơn. Nếu vẫn cần tới sự trợ giúp của gadondatviet.net có thể liên hệ ngay chúng tôi !

Tin liên quan

Thông báo