Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Nên Uống Thuốc Gì Hiệu Quả?

Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Nên Uống Thuốc Gì Hiệu Quả?

Gà ăn không tiêu khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa được. Dẫn tới việc gà gầy gò, chậm lớn và có thể ảnh hưởng tới gà về sau này. Nặng hơn có thể dẫn tới tử vong do các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Vì vậy mà cần phát hiện thật sớm để có cách chữa gà ăn không tiêu hiệu quả giải quyết vấn đề tốt. Tình trạng này thường gặp ở cả gà chọi cho tới gà nuôi lấy thịt.

Bệnh ăn không tiêu ở gà và gia cầm

Đây là loại bệnh liên quan tới đường tiêu hóa của gà. Thức ăn được giữ lại ở phần diều gà rất lâu hoặc không thể tiêu hóa được. Chúng vón thành cục và rắn chắc lại khiến gà khó chịu, ủ rũ, bỏ ăn, chậm lớn. Lâu dần dẫn tới có vấn đề về tiêu hóa khi chúng không được hoạt động trơn tru mượt mà.

ga choi an khong tieu chuong dieu phong to
Gà ăn không tiêu chướng diều phình to dễ nhận biết

Triệu chứng gà ăn không tiêu

Không khó để nhận ra việc gà đang bị chướng diều ăn không tiêu. Nếu là gà chọi thì có thể sờ trực tiếp vào gà để kiểm tra. Nếu nuôi số lượng lớn có thể chú ý tới cách đi đứng, sinh hoạt của gà.

Diều bị vón cục cứng rắn

Sờ vao diều gà nếu phát hiện chúng đóng thành cục cứng thì đó có thể là do gà ăn không tiêu. Đây là cách dễ dàng nhất để nhận ra tình trạng này. Cách này thích hợp với những sư kê nuôi gà chọi khi có thể ôm ấp và kiểm tra bất cứ lúc nào. Với số lượng lớn thì kiểm tra cách này cũng khó.

Gà thường xuyên bỏ ăn

Nếu chú ý gà nếu thấy thường xuyên bỏ ăn hoặc ăn rất ít đó cũng có thể do nguyên nhân gà ăn không tiêu. Dẫn tới lúc nào gà cũng có cảm giác no, đầy bụng khó chịu. Cũng giống như người thì cảm giác đầy bụng, căng cứng ăn không tiêu khiến chúng ta cực kỳ khó chịu và như muốn nổ tung.

Thức ăn bị vón cục khi gà chọi ăn không tiêu
Thức ăn bị vón cục khi gà chọi ăn không tiêu

Hoạt động chậm chạp, thiếu linh hoạt

Nếu nhìn kỹ những con gà chọi ăn không tiêu ủ rũ có thể thấy chúng rất thiếu linh hoạt. Hầu như rất ít hoạt động hoặc nếu có thể cử chỉ khá chậm chạm. Chỉ hoạt động nếu bắt buộc và đứng yên 1 góc. Việc không tiêu khó chịu ngăn cản chúng có thể tự do đi lại được.

Hơi thở có mùi thối

Kiểm tra bằng cách vạch mỏ của gà ra sẽ nhận biết ngay được mùi khó chịu từ đây. Thức ăn lâu không được tiêu hóa dẫn tới có mùi khó chịu. Mặc dù đã được trộn khá nhiều dung dịch tiêu hóa nhưng xem ra vẫn chưa thực sự hiệu quả lắm. Vì thế mà chúng bị vón cục tại vị trí này.

Giải phẫu gà khi gà ăn không tiêu sẽ tác động lên nhiều bộ phận khác.
Giải phẫu gà khi gà ăn không tiêu sẽ tác động lên nhiều bộ phận khác.

Lý do gà ăn không tiêu là gì?

Có muôn vàn lý do từ chủ quan tới khách quan có thể khiến gà ăn không tiêu chướng diều. Vì thế khó có thể nói rõ được lý do đó là gì? Chú ý các lý do dưới đây để phòng tránh bệnh ăn không tiêu ở gà và gia cầm.

Gà đang sức khỏe yếu

Việc không có đủ sức khỏe thì làm sao có thể tiêu hóa được thức ăn. Sức khỏe yếu hầu như chỉ ăn các loại thức ăn đơn giản thôi. Cũng giống như người mới ốm dậy hoặc đang ốm làm sao ăn được tôm, cua cá bình thường. Có chăng chỉ là cháo trắng, cháo thịt với số lượng ít. Đây là đặc điểm chung của nhiều loại động vật khi sức khỏe không đảm bảo.

Gà bị đầy hơi

Việc ăn các loại thức ăn chứa quá nhiều không khí hoặc lý do nào đó khiến diều gà bị đầy hơi. Kích thước phình to ra gây khó chịu cho gà và khiến cho việc tiêu hóa không được bình thường. Vừa khó chịu vừa không thể tiêu hóa được là những lý do dẫn tới thức ăn không tiêu chướng diều.

Gà bị đầy hơi chướng diều ăn không tiêu
Gà bị đầy hơi chướng diều ăn không tiêu

Thức ăn không đảm bảo

Một lý do nào đó dẫn tới thức ăn không thể tiêu hóa được và được giữ lại trong khoang tiêu hóa của gà là diều. Nếu như với người có thể miệng nôn trôn tháo được nhưng với gà thì khó hơn. Chúng sẽ giữ lại ở vị trí này và tìm cách xử lý chúng. Thức ăn không được tiêu hóa nhằm tránh việc hấp thụ những chất không tốt vào cơ thể.

Cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả nhất 2023

Nắm rõ được nguyên nhân dẫn tới thức ăn không được tiêu hóa và đầy lên sẽ giúp cho việc giải quyết dễ hơn. Không chỉ sử dụng thuốc mà còn có thể sử dụng những cách tự nhiên hơn để giải quyết tình trạng gà chướng diều ăn không tiêu.

Chữa gà chọi ăn không tiêu bằng tỏi

Tỏi là vị thuốc tự nhiên rất tốt và an toàn xử lý các vấn đề tiêu hóa thức ăn. Chúng còn có thể giảm bớt tình trạng đầy bụng, khó chịu cho gà một cách hiệu quả. Chúng ta có thể sử dụng tỏi ngâm mật ong hoặc rượu tỏi hoặc tỏi tươi hoặc tỏi ngâm nước đều được.

Cho gà ăn tỏi có thể tránh được gà ăn không tiêu chướng diều
Cho gà ăn tỏi có thể tránh được gà ăn không tiêu chướng diều

Đập nát tỏi và nhét trực tiếp vào cổ họng của gà. Cứ như vậy 1 ngày từ 1-2 nhánh tỏi tùy thuộc vào cân nặng gà của gà. Nếu sử dụng dung dịch rượu tỏi, mật ong tỏi thì 1-2 cc bơm trực tiếp vào diều trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm dậy. Duy trì trong 1-2 ngày là tình trạng này thuyên giảm hoàn toàn.

Chữa gà chướng diều phình to bằng men tiêu hóa

Bổ xung thêm hệ thống men tiêu hóa với các vi sinh vật và chất cần thiết có thể tiêu hóa mọi loại thức ăn. Trộn trực tiếp với thức ăn hoặc pha với nước sẽ đem lại một cách hiệu quả nhất. Nếu tình trạng đã kéo dài có thể trộn với nước và phun trực tiếp vào diều của gà. Duy trì trong khoảng từ 1-3 ngày là có thể cảm nhận được kết quả.

Chữa gà chướng diều bằng xoa bóp

Việc mát xa nhẹ nhàng phần diều gà giúp thức ăn được chia nhỏ và luân chuyển thấm nhuần các dung dịch axit tiêu hóa. Mô phong cách dạ dày của gà co bóp một cách hiệu quả nhất. Động tác nhẹ nhàng, không bóp mạnh có thể ảnh hưởng tới gà. Cách này phù hợp với gà chọi bởi số lượng ít có thể thực hiện bằng tay.

Gà ăn không tiêu uống thuốc gì?

Ngoài những cách trị gà chướng diều uống nhiều nước bên trên thì còn có thể sử dụng thuốc. Ưu điểm là nhanh chóng giải quyết tình trạng thức ăn bị vón cục, căng cực ở phần diều của gà. Nhược điểm thì không nên lạm dụng có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của gà.

Bổ xung Multivitamín cho gà khi gà bị ăn không tiêu
Bổ xung Multivitamins cho gà khi gà bị ăn không tiêu

Multivitamins là loại thuốc được ưu tiên sử dụng. Chúng không chỉ đơn giản là thuốc trị gà ăn không tiêu. Chúng còn có nhiều công dụng khác giúp gà có thể phát triển mạnh khỏe hơn. Bổ xung các loại chất cần thiết cho gà một cách tốt nhất. Thời gian chữa rất nhanh chỉ trong 1 ngày là có thể thấy được tác dụng.

Kết hợp thêm các loại men tiêu hóa sẽ có thể giảm bớt nhanh chóng và ngăn ngừa bị lại bệnh này.

Phòng bệnh gà ăn không tiêu ủ rủ uống nhiều nước

Phòng bệnh hơn chữa bệnh và là bệnh tương đối đơn giản nên cách phòng tránh cũng khá đơn giản. Dưới đây là những điều cần chú ý khi muốn tránh bị gà ăn không tiêu.

Bổ xung men tiêu hóa thường xuyên

Trộn men tiêu hóa vào thức ăn, nước uống thường xuyên sẽ hạn chế thức ăn bị vón cục tại diều. Khiến chúng ủ rủ và uống nhiều nước nhằm tiêu hóa thức ăn. Men tiêu hóa sẽ giúp hấp thu hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn một cách hiệu quả.

Cho gà ăn men tiêu hoá có thể giúp gà tiêu hoá tốt hơn. Tránh việc bị ăn không tiêu hoặc chướng diều.
Cho gà ăn men tiêu hoá có thể giúp gà tiêu hoá tốt hơn. Tránh việc bị ăn không tiêu hoặc chướng diều.

Phân loại thức ăn hiệu quả

Những loại thức ăn không nên để kích thước quá lớn hoặc quá rắn. Chúng ta nên băm nhỏ chúng để dễ bề tiêu hóa hơn. Ngoài ra, nên loại bỏ những loại thức ăn khó tiêu như xương xẩu mà thay vào đó là các loại thức ăn mềm.

Cho gà ăn sỏi đá

Bố trí thêm nhiều cát, sỏi đá để gà có thể ăn vào diều của mình. Sự ma sát giữa sỏi, đá kích thước nhỏ sẽ giúp nghiền nát thức ăn tốt hơn. Đây là một cách trị gà ăn không tiêu ủ rũ khá hiệu quả.

Bổ xung thêm rau xanh

Vừa đảm bảo tránh được tình trạng xót ruột vừa đảm bảo gà nhanh tiêu hóa hơn. Thêm chất xơ, rau xanh sẽ tốt cho cơ thể gầ. Giúp gà phát triển toàn diện đặc biệt về phần lông sẽ nhanh hơn.

gà ăn không tiêu chữa như thế nào
Cho gà ăn thêm rau xanh vừa tăng cường sức khoẻ cho gà. Vừa tránh được gà chọi ăn không tiêu

Cung cấp nước uống đầy đủ

Nước uống cần được đảm bảo thường xuyên sẽ giúp ích cho gà tiêu hóa thức ăn. Chúng cũng giúp loại bỏ, lọc bớt các chất bẩn, độc hại trong máu. Từ đó giúp cơ thể gà hoạt động mượt mà từ các bộ phận, bộ máy tiêu hóa.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt hy vọng các bác đã biết cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả nhất. Đừng quên bấm like hoặc share cho anh em Quân Lực chúng tôi nhé. Cám ơn anh em đam mê chơi gà rất nhiều!

Tin liên quan

Thông báo