Cách Chữa Mốc Cho Gà Chọi Bằng Thuốc Tây 3-5 Ngày

Cách Chữa Mốc Cho Gà Chọi Bằng Thuốc Tây

Cách chữa mốc cho gà chọi bằng thuốc tây khá hiệu quả ngay cả khi mới bị hay đã bị nặng. Nếu như những phương pháp truyền thống hay truyền miệng không đem tới hiệu quả thì phương pháp dùng thuốc tây chữa mốc là phương án cuối cùng. Sử dụng những loại thuốc chữa nấm mốc trên người áp dụng cho gà cũng là cách mà các chiến kê nên thử.

Nguyên nhân gà chọi bị mốc

Trước khi đến với cách chữa mốc cho gà chọi thì chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân. Khi đã biết nguyên nhân thì việc xử lý hết sức đơn giản. Làm sao để khắc phục tình trạng này cũng như không bị lại về sau.

Cách chữa gà chọi bị mốc trắng như thế nào?
Cách chữa gà chọi bị mốc trắng như thế nào?

Nguyên nhân chính thì là do các loại vi khuẩn gây nấm mốc trên da là chủ yếu. Còn nguyên nhân từ đâu các loại vi khuẩn này sinh ra thì ở phần bên dưới.

Điều kiện sống quá ẩm ướt

Khi khu vực nuôi nhốt quá ẩm ướt thì sẽ dẫn tới nấm mốc phát triển. Không chỉ nấm mốc mà còn ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh gây hại khác như hen, bệnh ngoài da hoặc các bệnh liên quan tới rụng lông. Những khu vực chuồng nuôi nhiều nước ẩm, ít ánh sáng tự nhiên sẽ gây ra những bệnh nấm mốc trắng trên bề mặt da gà.

Vệ sinh gà chưa đúng cách

Khi gà đi đá về thì chúng ta thường vệ sinh, tắm rửa và vỗ dãi cho chúng. Người không có kinh nghiệm sẽ khiến lớp da sinh ra nấm mốc và phát triển tại đây. Về lâu về dài sẽ khiến tình trạng nặng hơn và lan ra. Đặc biệt là vào mùa đông hanh khô thì lớp da thường xuyên bị mất độ ẩm. Việc rửa cho gà bằng nước ấm có thể khiến lớp da này bong tróc và sinh ra mốc.

Vệ sinh om bóp gà chọi chưa đúng cách cũng có thể khiến gà chọi bị mốc.
Vệ sinh om bóp gà chọi chưa đúng cách cũng có thể khiến gà chọi bị mốc.

Lây bệnh từ gà khác bị mốc

Cũng giống như các bệnh ngoài da khác thì gà bị mốc cũng lây cho nhau. Khi chúng ta nuôi nhốt chung hoặc sử dụng các loại khăn dùng chung nhiều gà có thể dính điều này. Nhất là khi đi vần, đá thường hay mượn tạm khăn của nhau để xử lý cho gà.

Không cung cấp đủ độ ẩm cho da

Nếu để ý kỹ thì các sư kê sẽ thấy chỉ những con gà chọi mới bị mốc trắng hoặc mốc toàn thân. Còn những con gà ta, gà thịt lại rất ít bị hoặc những con gà đầy đủ lông lá cũng ít bị hơn. Nguyên nhân của việc này chính là do gà chọi bị mất đi những lớp lông bảo vệ trên da. Dẫn tới là chúng không duy trì độ ẩm cần thiết và khiến lớp da hay bị mốc trắng, bong tróc.

Gà chọi bị mốc thường bị vào mùa đông do thiếu độ ẩm cần thiết.
Gà chọi bị mốc thường bị vào mùa đông do thiếu độ ẩm cần thiết.

Một nguyên nhân nữa là do chiến trận nhiều nên lớp da của gà chọi không được lớp lông bảo vệ. Cũng sẽ gây ra tình trạng nấm mốc khó kiểm soát hơn so với những con gà khác.

Triệu chứng gà chọi bị mốc

Khi nhìn thấy những biểu hiện này thì chứng tỏ chiến kê của bạn đã bị mốc rồi đó. Trên da xuất hiện những lấm tấm những vảy nhỏ màu trắng bong tróc ra. Mới đầu là khu vực nhỏ nhưng dần dần lan ra những khu vực khác. Nếu không được xử lý kỹ thì tình trạng này lan ra toàn thân. Càng những vị trí khó vệ sinh sẽ càng khó xử lý. Mốc và hen là 2 bệnh mà bất cứ chiến kê gà chọi nào cũng gặp phải.

Khi thấy những đốm trắng bong tróc vảy da trên bề mặt da chứng tỏ gà đã bắt đầu bị mốc.
Khi thấy những đốm trắng bong tróc vảy da trên bề mặt da chứng tỏ gà đã bắt đầu bị mốc.

5 loại thuốc tây chữa mốc cho gà chọi

Dưới đây thì chúng tôi xin liệt kê những cách chữa mốc cho gà chọi bằng thuốc tây. Những loại thuốc này có thể ra ngoài tiệm thuốc tây mua rất rẻ. Giá chỉ khoảng 20-30k 1 tuýp dùng tẹt không hết.

Nizoral

Đây là loại thuốc chữa mốc và các bệnh ngoài da trên người rất hiệu quả. Những loại bệnh như lang beng, hắc lào chỉ cần bôi vài ngày là đỡ. Loại thuốc của Thái này chất lượng tốt anh em có thể thử. Hồi sinh viên chúng tôi hay bị lang beng hắc lào ở bẹn ngứa vô cùng nhưng bôi cái khỏi ngay. Ra tiệm thuốc mua có 30k thôi. Hình như cũng ít cửa hàng bán hay sao ấy. Tùy từng khu vực có hoặc không, nếu không thì lên shopee mua nhé.

Cách chữa mốc cho gà chọi bằng thuốc tây với Nizoral.
Cách chữa mốc cho gà chọi bằng thuốc tây với Nizoral.

Cách dùng khá đơn giản chỉ cần rửa gà thật sạch và đợi khô thì có thể bôi cho chúng trước khi đi ngủ. Để chúng không bị bẩn khi dính loại thuốc tây trị mốc gà chọi vào người.

Clotrimazole

Đây là loại thuốc bôi hiệu quả dùng trên người và có thể áp dụng cho gà chọi. Chúng có thể làm ức chế và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nấm mốc trên da. Với dung dịch dạng kem mềm nên có thể thấm sâu vào các khu vực da gà chọi bị nấm và khiến chúng nhanh khỏi hơn. Có thể sử dụng 2-3 lần 1 ngày và thực hiện bôi 2 lần sáng tối là hợp lý nhất.

Chữa mốc cho gà chọi bằng thuốc tây Clotrimazole
Chữa mốc cho gà chọi bằng thuốc tây Clotrimazole

Giá khoảng 13.000 VNĐ.

KETOMYCINE 25G

Thành phần

  • Ketoconazole 25 mg
  • Neomycine sulfat 40 mg
  • Dexamethasone SP 800 mg

Giúp ngăn ngừa các bệnh về nấm mốc ngoài da một cách khá hiệu quả. Tuýp bôi 25g là quá đủ để sử dụng cho gà chọi bị mốc ngoài da. Mức giá chỉ khoảng 29.000 VNĐ. Cách sử dụng khá đơn giản khi bôi liên tục trong khoảng từ 5 ngày đổ lại. Ngày bôi 1-2 lần trên vị trí mốc của gà và đánh giá kết quả.

Chữa mốc bằng thuốc tây cho gà với Ketomycine
Chữa mốc bằng thuốc tây cho gà với Ketomycine

Korcin

Không chỉ tác động tới bệnh nấm , bệnh mốc gà mà chúng còn hỗ trợ những loại bệnh như viêm nang lông gà. Đây là một sản phẩm được sản xuất trong nước nên chất lượng cũng khá yên tâm. Rửa sạch và để khô vết mốc sau đó bôi vào vị trí đó vài lần trong ngày. Theo dõi từ 3-5 ngày xem chuyển biến tình trạng mốc gà.

Cách chữa mốc gà bằng Korcin.
Cách chữa mốc gà bằng Korcin.

Alber – T

Là thuốc trị nấm cho gà đặc trưng tới từ Thái Lan. Hàng Thái nên anh em an tâm về chất lượng của chúng nhé. Hơn nữa đây lại là loại thuốc đặc trưng dành riêng cho gà nên cũng có thể nói đảm bảo an toàn cho các chiến kê hơn. Tuýp bôi 10gr giá chỉ khoảng 70-75.000 VNĐ mà thôi.

Chữa gà mốc trắng toàn thân với Alber-T
Chữa gà mốc trắng toàn thân với Alber-T

Cách chữa gà chọi bị mốc trắng bằng bã chè?

Nhiều sư kê thường áp dụng bã chè và nước chè nóng sau đó dùng khăn để om bóp rửa cho gà. Tuy nhiên cách này có thể chưa thực sự hiệu quả hoặc hiệu quả chậm. Chúng ta sử dụng các loại thuốc tây chữa mốc cho gà chọi là phổ biến hơn và nhanh hơn. Ngoài ra những loại thuốc này bôi ngoài da nên cũng không quá gây ảnh hưởng cho gà. Nên cũng có thể an tâm vừa sử dụng vừa theo dõi.

Gà chọi bị mốc trắng toàn thân.
Gà chọi bị mốc trắng toàn thân.

Phòng chống gà bị mốc trắng toàn thân như thế nào?

Thay vì khó khăn tìm cách chữa gà bị mốc toàn thân thì hãy tiến hành các biện pháp phòng bệnh cho gà là tốt nhất. Đảm bảo những điều dưới đây thì khả năng gà bị dính nấm, mốc ngoài ra là rất ít.

Môi trường khô ráo sạch sẽ

Đảm bảo khu vực chuồng nuôi luôn khô ráo và sạch sẽ. Như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều để không bị mốc và các bệnh ngoài da khác. Đặc biệt các bệnh ghẻ hoặc liên quan tới ngoài da, hô hấp. Đảm bảo sự thông thoáng và nhiệt độ ổn định khu vực chuồng nuôi sẽ đem tói sự hiệu quả.

Chuồng gà khô ráo sạch sẽ giúp gà sinh trưởng phát triển tốt.
Chuồng gà khô ráo sạch sẽ giúp gà sinh trưởng phát triển tốt.

Vệ sinh rửa sạch cho gà

Nếu gà vừa đi chiến trận về thì nên vệ sinh cho gà thật sạch sẽ bằng nước ấm và khăn sạch. Sau đó xử lý cho lông gà thật khô trước khi nhốt vào chuồng. Việc lông gà ẩm ướt là môi trường lý tưởng để sinh ra nấm mốc phát triển. Vì thế nên vệ sinh hoặc các trận vần vò cho gà vào buổi trưa nắng là tốt nhất.

Cách ly cá thể nhiễm bệnh

Nếu một cá thể gà chọi bị mốc trắng hoặc chớm bị mốc thì hãy cách ly ra khỏi khu vực khác. Không dùng chung các loại đồ khăn lau cho gà chọi bị mốc và gà khỏe mạnh. Sẽ hạn chế được phần nào bệnh nấm mốc trên gà lây lan qua nhau.

Chia sẻ kinh nghiệm của gà đòn Quân Lực về cách chữa mốc cho gà chọi bằng thuốc Tây hy vọng anh em sư kê đã biết cách. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi hãy comment xuống bên dưới ngay nhé!

Tin liên quan

Thông báo