Cách Trị Gà Bị Yếu Chân Đơn Giản Dành Cho Chiến Kê

Cách Trị Gà Bị Yếu Chân Đơn Giản Dành Cho Gà Chọi

Gà bị yếu chân hầu như mất đi sức lực của chúng. Việc di chuyển còn khó khăn chứ đừng nói tới đấm đá. Khiến cho các sư kê lo lắng cho việc gà chọi của mình không thể tham gia các trận chiến được nữa. Vừa tiếc vừa không biết làm sao khi chú gà tài lại bị yếu chân. Vì vậy bài viết này Gà Đòn Đất Việt Chấm Com sẽ hướng dẫn anh em cách xử lý tình huống này.

Nhận biết gà bị yếu chân

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở gà chọi mà còn có gà thịt. Khi đó thì chúng ta cần phải theo dõi kỹ để nhận biết vì sao chúng lại bị như vậy nhé.

Gà ít vận động

Có quá nhiều nguyên nhân khiến gà ít vận động nhưng bị yếu chân có thể là một nguyên nhân. Nếu thấy gà chỉ đứng yên 1 chỗ còn mọi thứ khác bình thường thì có thể gà đã bị bệnh này. Vận động ít khiến cho sự linh hoạt của chúng yếu dần đi rất nhiều.

Gà chọi bị yếu chân do ít vận động là điều dễ hiểu.
Gà chọi bị yếu chân do ít vận động là điều dễ hiểu.

Gà không đi được

Khi bị yếu chân tới mức nặng nề thì việc đứng không vững, đi không được là điều bình thường. Đây là những vấn đề liên quan tới thần kinh, cơ bắp của gà khi không thể xử lý điều khiển được.

Gà đá không có lực

Nếu những ai nuôi gà chọi có thể nhận ra gà đá của mình không có lực. Đá nhẹ hều như gãi ngứa đối thủ. Chính vì những lý do đó mà việc làm cho chân gà khỏe hơn, to hơn cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng.

Nguyên nhân gà bị yếu chân

Như đã nói ở trên thì có quá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng gà bị gió yếu chân. Vì vậy cũng tùy từng loại bệnh mà có thể gặp phải vấn đề này. Dưới đây là những nguyên nhân chính.

Gà bị bệnh bại liệt

Mắc chứng bệnh bại liệt thần kinh khiến chân gà không thể hoạt động được. Khi bị nặng sẽ dẫn tới liệt một chỗ không đi được. Gà đã bị bại liệt hầu như rất khó để chữa nên đa phần là chỉ có thịt mà thôi. Vì thế cần xử lý và quan sát kỹ ngay khi bị bệnh mới có thể chữa khỏi được.

Bệnh Marek ở gà là nguyên nhân gây ra bệnh gà bị liệt. Chi tiết xem thêm bệnh Marek wiki !

Gà bị gió yếu chân

Nhiều trường hợp gà bị yếu chân do trúng gió, yếu chân hoặc đột nhiên giãy như giãy chết. Cũng khó giải thích được vấn đề này như thế nào. Có thể trúng gió độc hoặc bị tai biến như người. Tuy nhiên việc để chuồng nuôi quá thoáng gió có thể sẽ dẫn tới tình trạng này.

Gà tơ chưa được tập luyện

Những con gà chọi tơ vốn chưa được tập luyện thì việc yếu chân là điều bình thường. Vấn đề này là hoàn toàn dễ hiểu nên các sư kê không cần quá bận tâm nhé.

Gà chưa được luyện tập nên vẫn còn bị yếu chân
Gà chưa được luyện tập nên vẫn còn bị yếu chân

Gà bị mất gân

Nhiều trường hợp gà bị mất gân hoàn toàn sau những trận ốm thập tử nhất sinh. Việc này cần thời gian để gà có thể tập luyện lại bình thường nhé các sư kê. Cần kiên trì tập luyện nếu không muốn mất đi 1 chú gà tài.

Gà bị đau chân, lậu đế

Cũng có khả năng gà bị yếu chân do chân bị đau hoặc dưới bàn chân bị lậu, bị kén gà. Chúng khiến cho gà cảm giác đau nhức khi di chuyển nên cũng hạn chế và chỉ đứng yên. Lậu đế đậu có thể nhiều nguyên nhân và nó cũng giống như bị kén trên cổ, đầu.

Gà bị yếu chân có nguy hiểm không?

Nếu chỉ là do nguyên nhân chưa tập luyện hoặc bị đau chân thì không vấn đề gì cả. Tuy nhiên nếu gà bị bệnh có liên quan tới thần kinh, cơ bắp hoặc phần cứng, phần mềm thì cần chú ý. Đó có thể là nguyên nhân bệnh dịch cần phải xử lý nhanh nếu không sẽ lây lan ra toàn bộ đàn gà. Bệnh bại liệt hoặc gà trúng gió cũng có thể là nguyên nhân phổ biến.

Cách chữa gà chọi bị yếu chân như thế nào?

Từng nguyên nhân sẽ có cách xử lý riêng. Vì vậy cần xác định được nguyên nhân của chúng để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Tập luyện thường xuyên

Đối với gà tơ thì việc vần hơi, vần đòn là những bài tập cực kỳ hiệu quả. Không chỉ tập cho phần chân mà còn có thể tập cho các bộ phận cánh, thân cơ bắp và phần đuôi. Luyện tập từng cú đá nặng bằng cách tăng thời gian, tăng cường độ vần đòn. Hơn nữa có thể lắp thêm tạ vào chân cho chúng để có thể tăng sức mạnh hơn cả. Tuy nhiên nên chú ý chế độ ngủ, nghỉ sao cho hợp lý.

Tập luyện cho gà sử dụng các loại tạ chân. Sử dụng tạ chân cho gà khắc phục gà chọi bị yếu chân, mất gân cơ.
Tập luyện cho gà sử dụng các loại tạ chân. Sử dụng tạ chân cho gà khắc phục gà bị yếu chân, mất gân cơ.

Chi tiết cách vần gà chọi xem tại đây.

Kiểm tra xử lý các vết thương

Nếu thấy gà tập tễnh, đi cà nhắc thì nhanh chóng kiểm tra xem gà có bị thương ở đâu không? Những vết thương ngoài da ở chân cũng có thể là nguyên nhân đó nhé. Đặc biệt nếu gà bị lậu đế hoặc bị kén đế thì tương đối nguy hiểm. Bởi bệnh này không phải cứ chữa là khỏi. Cần kết hợp chế độ chăm sóc và môi trường hợp lý để tránh vết thương bị nhiễm trùng.

Gà bị yếu chân bại liệt hoặc do bệnh

Cần phải kiểm tra và phát hiện sớm mới có thể chữa được. Sử dụng các loại thuốc bóp, thuốc om gà để đánh tan mở và làm cơ bắp được luân chuyển mượt mà. Sử dụng các loại thuốc om rượu nghệ để chúng được hiệu quả. Nếu bị bệnh bại liệt do virus Herpes gây bệnh Marek thì nếu sớm thì chữa được còn đã mãn tính, cấp tính thì bó tay. Chưa có loại thuốc nào có thể xử lý trường hợp này.

Phòng bệnh gà bị gió yếu chân như thế nào?

Không có gì dễ dàng hơn và chữa nhanh hơn bằng việc phòng bệnh. Không có bệnh thì sao phải chữa khi chúng ta có thể ngăn ngừa được chúng. Tiêm vắc xin là việc cần làm đầu tiên để phòng chống những bệnh cơ bản trên gà. Đặc biệt khi gà con mới nở cho tới 2-3 tuần hoặc vài tháng tuổi. Đặc biệt là các loại vắc xin phòng ngừa bại liệt do virus Herpes.

Chi tiết xem lịch tiêm vắc xin gà tại đây.

Ngoài ra thì việc tập luyện các bài tập vần hơi, vần đòn kết hợp với vào rượu nghệ cho gà. Mang tới cho gà sức khỏe, sự dẻo dai đáng kể cho chúng. Nhờ đó mà ít khi bị ốm khi sinh sống tập luyện.

Phòng bệnh cho gà một cách hiệu quả. Hạn chế gà bị yếu chân, mất gân.
Phòng bệnh cho gà một cách hiệu quả. Hạn chế gà bị yếu chân, mất gân.

Không thể không nhắc tới đó là chế độ ăn uống. Chúng sẽ giúp toàn bộ cơ bắp của gà phát triển tốt. Ngoài các thức ăn cơ bản thì những thức ăn cần thêm bổ xung các dưỡng chất khác cho chúng sao cho hiệu quả. Thịt, cá thịt bò, lươn trạch chắc chắn là cần thiết kết hợp với rau củ quả.

Với chia sẻ cho anh em biết cách trị gà bị yếu chân. Chỉ áp dụng những cách này có thể giúp chiến kê chân khỏe hơn, đá nặng hơn đấy nhé. Kinh nghiệm của anh em Quân Lực với nhiều năm xây dựng và nuôi dưỡng gà chọi. Nếu anh em thấy hữu ích hãy like và chia sẻ cho gà chọi Quân Lực nhé!

Tin liên quan

Thông báo