Trị bệnh CRD cho gà Bí quyết chăn nuôi không phải ai cũng biết

Trị bệnh CRD cho gà Bí quyết chăn nuôi không phải ai cũng biết

Bệnh CRD trên gà là gì? Nguyên nhân nào gâybệnh CRD ở gà?Trị bệnh crd cho gàlàm sao để hiệu quả nhất? Bệnh hô hấp mãn tính CRD thường xảy ra vào giai đoạn giao mùa; gia cầm ở mọi lứa tuổi đều có thể xảy ra.Bệnh crd trên gia cầmcũng có nhiều mối nguy hiểm như cănbệnh Marek, cho nên bà con cần chú ý phòng tránh sớm nhất có thể.

Bệnh crd là gì? Triệu chứng bệnh crd trên gà

CRD trên gà

Bệnh crd gàcòn được gọi là hen – căn bệnh hô hấp mãn tính do loại Mycoplasma gallisepticum vi rút gây ra. Loại virus này sống trong cơ thể gia cầm; khi ra môi trường ngoài chúng chỉ sống được 1 đến 3 ngày trong phân của con vật bệnh.

Tỷ lệ chết của căn bệnh này không cao, tuy nhiên cũng cần phải phòng trị thích hợp; tránh để việc bùng phát thêm những căn bệnh khác nhưNewcastle,bệnh tụ huyết trùng ở gà,bệnh ORT trên gà,bệnh thương hàn ở gà, Trường hợp để dịch chồng dịch sẽ khó có phác đồ điều trị tốt nhất, điều này sẽ gây thiệt hại nặng về kinh tế cho người chăn nuôi.

Dấu hiệu nào cho thấy gà đang bị nhiễm bệnh CRD?

Giống như những căn bệnh về đường hô hấp khác, bệnh CRD cũng thường lây từ mẹ sang con hoặc tiếp xúc giữa những con trong đàn thông qua chất thải hay dụng cụ chăn nuôi.Triệu chứng bệnh CRD trên gà:ho khẹc, rướn cổ để thở, ủ rũ bỏ ăn; vẩy mỏ nhiều, mặt bị phù, thường có những tiếng “tooc” đặc trưng.Nếu nặng hơn thì mũi có thể bị viêm, mắt nhắm do viêm kết mạc; trọng lượng giảm sút nhanh, tỉ lệ trứng thấp và kém chất lượng.Gà mái thường có dấu hiệu nhẹ hơn gà trống trong cùng một đàn.

Trị Bệnh tích crd trên gà

Giải phẫu gà mắc bệnh CRD có thể nhận thấy:

  • Hiện tượng đường hô hấp trên có xuất huyết.
  • Phổi có triệu chứng sưng viêm, trong túi khí của gà bị đục và dày hơn; có thể kèm theo màu vàng nhạt, hình thành nhiều bọt khí ở trong.
  • Gà mái bị viêm ống dẫn trứng.
  • Ở vị trí của thanh quản, khí quản có các casein cục bám vào thành, có hiện tượng xuất huyết.
Bệnh tích sau khi giải phẫu gà bị CRD

Trị bệnh CRD trên gà – Cách khắc phục và phòng bệnh tối ưu nhất

Điều trị bệnh CRD cho gàtrị bệnh crd cho gà

Hiện nay đang có rất nhiều loại thuốc mang lại hiệu quả cao trong việcchữa bệnh crd ở gà. Dùng loại thuốc Tylan phối hợp với gentadox, hoặc oxytetracyclin,…. pha thuốc bằng một nửa hướng dẫn sử dụng.Thêm vào các chất kháng sinh tăng cường sức hệ miễn dịch, các vitamin; thuốc trợ lực cho gà nhằm hạn chế việc gà bị yếu sức.

bệnh crd trên gà

Phòng bệnh crd cho gàtrị bệnh crd cho gà

  • Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, thay chất độn cho chuồng; phun thuốc khử trùng định kỳ. Xử lý kĩ những chất thải của gà, do đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát sinh.
  • Theo dõi và tiến hành cách ly ngay khi thấy gà có biểu hiện bệnh; từ đó đưa ra giải pháptrị bệnh crd cho gàtối ưu nhất.
  • Chuồng trại thoáng mát, chăn nuôi gà ở mật độ thích hợp, tránh dồn ép quá nhiều.
  • Tìm hiểu và cho gà tiêm vaccine phòng bệnh theo khuyến cáo của cơ quan thú y.

Cách phòng tránh vàtrị bệnh CRD cho gàcũng không qua khó, nhưng yêu cầu bà con phải lưu ý những biểu hiện lạ của gà sớm nhất. Khi thấy tình trạnggà bị khò khè, không nên chủ quan tránh tình trạng xảy ra dịch trong dịch hay đểgà bị CRD ghép E coli.Gà Đòn Đất Việtluôn mong muốn lắng nghe ý kiến của bà con; hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi.

>>> Tìm hiểu thêm các căn bệnh gà đá thường hay gặp.

Liên hệ

Fanpage:https://www.facebook.com/Gà Đòn Đất Việthcm/

Website:gadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo