Gà rừng lông đỏ – Kinh nghiệm thuần hóa

Gà rừng lông đỏ – Kinh nghiệm thuần hóa

Gà rừng lông đỏ khó để thuần hóa vì chúng rất nhút nhát. Việc chăm sóc chúng tốt là điều rất quan trọng đối với sự thành công của bạn. Đối với những người mới chăn nuôi, việc nuôi gà rừng lông đỏ tại nhà rất khó và hiếm. Gà mái mỗi năm chỉ đẻ khoảng 20 quả trứng và chia thành 2 lứa nên rất khó đẻ. Người nuôi cần tuân thủ kỹ thuật nuôi gà đúng cách. Khi chọn giống cần chọn con khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Giống gà con cần có khả năng kháng bệnh tốt, tính hích nghi với môi trường cao. Cùng gadondatviet.net chia sẻ kinh nghiệm nuôi chăm sóc gà rừng lông đỏ.

Phương pháp nuôi gà rừng lông đỏ

Cách thức nuôi

Có hai phương pháp cho ăn: thả hoặc giam giữ.

Phương pháp nuôi gà rừng lông đỏ
Phương pháp nuôi gà rừng lông đỏ
 • Nuôi thả rông: Phương pháp này thích hợp với gà rừng lông đỏ từ 1 tháng tuổi trở lên. Nên nuôi trên đồi thấp hoặc dưới tán cỏ dại mọc um tùm. Xin lưu ý rằng những con gà thả phải được thuần hóa để tránh chúng trở nên hung dữ với những con gà trước đó. Người nuôi sẽ nuôi thả trong vườn, rừng… để gà đủ chất lượng, thịt thơm ngon, bộ lông đẹp. Không cho các động vật khác (như chó, mèo…) tiếp cận vì điều này có thể làm gà bị thương và sợ hãi.
 • Nuôi nhốt: Đây là phương pháp nuôi nhốt trong chuồng. Cách làm chuồng gà rất đơn giản, cao ráo, thoáng mát. Nền cát vừa đủ để nhốt vài con gà. Chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Xung quanh chuồng nên trồng cây xanh để tạo cho chúng môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. Có đủ thức ăn và có bồn, giữ khoảng cách nhất định với gà rừng lông đỏ.

Nuôi gà rừng lông đỏ sau 1 tháng tuổi đến khi bán

Gà rừng lông đỏ nên được giữ trong một hoặc hai giờ sau khi mặt trời mọc. Ngày đầu thả gà khoảng 2 tiếng, những ngày sau tăng dần lên để gà thích nghi với chuồng trại không thoát ra ngoài.

Để kiểm tra dinh dưỡng của gà với hàm lượng protein 15-16% và năng lượng 2800 kacl, bạn cần bổ sung thức ăn cho gà vào buổi chiều, sau đó cho gà vào chuồng cùng với gạo và cám côn trùng.

Trước khi xuất chuồng nửa tháng cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho gà.

Kỹ thuật xây chuồng trại nuôi gà rừng lông đỏ

Tùy theo điều kiện của từng gia đình, từng giai đoạn gà rừng lông đỏ khác nhau và vùng sản xuất khác nhau mà có những phương thức chăn nuôi khác nhau, như nuôi nhốt hoặc chăn thả.

 • Dùng lưới B40 cao 40 cm quây kín chuồng, dùng cát vàng quây kín chuồng.
 • Chuồng cần khô, mát và dễ thoát nước
 • Đảm bảo ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Gà mới nở cần đảm bảo nhiệt độ vừa đủ tránh bị cảm lạnh.
 • Để vôi quanh chuồng không thành dịch, dùng NaOH để khử trùng, tiêu độc chuồng trại..
 • Để chuồng từ 15 đến 20 ngày trước khi phối giống đàn mới.
 • Nuôi gà đồng lứa trong chuồng để phòng bệnh. Cách ly con mới phát hiện để phòng bệnh.
Kỹ thuật xây dưng chuồng trại
Kỹ thuật xây dưng chuồng trại hiệu quả
 • Gà thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh sâu bệnh và giữ ấm chân để tránh nhiễm trùng nên cần chuẩn bị chuồng trại. Khoảng cách giữa các hàng rào khoảng 0,3-0,4 m để đảm bảo gà không đụng nhau, không mổ nhau, không phóng uế.
 • Làm ổ cho gà ở nơi tối nhưng phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.
 • Đảm bảo diện tích đủ rộng để nuôi với mật độ thấp, sức mang bệnh cao, gà ít bệnh tật và ngược lại.

Chăm sóc và phòng bệnh

Thức ăn cho gà rừng lông đỏ

Chim trĩ có chế độ ăn rất đa dạng và có thể ăn tất cả các loại ngũ cốc và sâu bệnh. Đối với gà đẻ, bạn có thể cho gà ăn cám, cám, rau ngót, ít mồi tươi băm nhỏ và côn trùng, vì thức ăn tự nhiên này có thể giúp chúng lớn nhanh và kháng bệnh. Một vài tháng sau khi trồng, bạn có thể cho ngũ cốc ăn. Khi gà mái thay lông hoặc mới nở cần bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng bằng bột sò, vỏ trứng xay hoặc mồi sống (thịt) để giúp gà có đủ chất dinh dưỡng giúp gà không bị gầy đi.

Thức ăn cho gà
Thức ăn cho gà

Đối với gà trống, khi thay lông nên ăn nhiều mồi sống. Lí do vì sức lúc này đã rất mệt, thức ăn tốt nhất cho gà hiện tại là lợn nhiều thịt nạc và ăn ba ba bằng ngón tay út hàng ngày. Không nên nuôi thêm gà không có lợi cho hệ tiêu hóa. Không nên cho gà ăn thức ăn giàu tinh bột, cám vì chúng rất giòn.

Nước uống phải được giữ sạch sẽ và được cung cấp, thay đổi thường xuyên. Có thể bổ sung thức ăn, nước uống cùng với thuốc phòng bệnh cho gà. Đáp ứng các quy trình bảo vệ gà đúng cách

Phòng bệnh

 • Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, hàng rào thường xuyên.
 • Tiêm phòng đầy đủ
 • Vệ sinh xô đựng thức ăn và nước uống một cách thường xuyên.
 • Mái che về mùa đông giữ ấm cho gà vào mùa hè, tạo không khí thoáng mát trong chuồng.
 • Khi thấy gà có dấu hiệu suy nhược cần tách ra khỏi đàn để chữa bệnh cho cả đàn.

Vacxin và tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng 7-21 ngày, vắc xin phải có hiệu lực để tạo miễn dịch cho gà rừng lông đỏ. Vắc xin chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định nên phải dùng nhiều lần.

Chú ý:

Đối với vắc xin của nước ngoài, tiêm nhắc lại vắc xin Trung Quốc trong 6 tháng và tiêm lại trong 3 tháng. Trong quá trình tiêm phòng có thể thay đổi theo tình trạng sức khỏe, bệnh tật, thời tiết … của gà.

 • Lắc vắc xin trước và trong khi sử dụng.
 • Thuốc chủng ngừa đã mở chỉ được sử dụng khi rảnh rỗi và phải được hủy bỏ.
 • Dùng vitamin để tăng cường sức khỏe cho gà

Mong rằng bài viết này gadondatviet.net có thể giúp anh em hiểu thêm nhiều kiến thức về kỹ thuật nuôi gà rừng lông đỏ. Đồng thời hiểu thêm nhiều về đặc tính của nó giúp bạn thành công kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

facebook▏gadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo