4 loại chuồng gà đơn giản – Sư kê nên học hỏi để nuôi gà

4 loại chuồng gà đơn giản – Sư kê nên học hỏi để nuôi gà

Quy cách làmchuồng gàsẽ rất đơn giản nếu bà con nông dân hoặc các anh em sư kê chịu khó tìm hiểu. Với những ai có thời gian và kinh phí rủng rỉnh chút; thì nên đầu tư cho chuồng của mình tạo nét riêng và gây được ấn tượng. Còn anh em nào cần tiết kiệm thời gian và chi phí vật tư thì cũng có thể xem vài loại chuồng gà đơn giản màGà Đòn Đất Việtgiới thiệu sau đây

Cách làm chuồng gà bằng sắt

Hướng dẫn bà con nông dân làm chuồng nuôi gà bằng sắt đơn giản; sẽ cócác kiểu chuồng gàthường được sử dụng chăn nuôi gà:

Cách làm chuồng gà bằng lưới B40

Mô hình chuồng trại bằng lưới B40 được ưa chuộng bởi công sức thiết kế ít, chi phí thấp nhưng vẫn mang lại hiệu quả chăn nuôi. Thao tác thực hành đơn giản, còn bà con nào muốn chuồng trại của mình có thẩm mỹ hơn thì bỏ ra thêm chút thời gian và công sức nhé.

Ưu điểm

 • Rất dễ thực hiện, ít tốn công sức, nguyên vật liệu chuẩn bị rất đơn giản.
 • Chuồng gà nòicó độ thoáng khí cao, tình trạng bí bách, ẩm thấp hoàn toàn được loại bỏ.
 • Chi phí mua vật liệu thấp, tùy thuộc vào diện tích chăn nuôi mà mua lưới cho phù hợp. Có thể tìm mua loại lưới B40 cũ đã qua sử dụng để giảm thêm chi phí.
 • Khi không còn chăn nuôi gà nữa hoặc phải di dời đi chỗ khác; chuồng bằng lưới B40 rất dễ tháo dỡ và có thể dùng lại.
Lưới B40

>>>> Giá lưới thep B40 hôm nay

Nhược điểm

 • Khó có nhiệt độ ổn định, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Trời quá nóng hay điều kiện mưa gió cũng sẽ ảnh hưởng đến gà. Nếu làm loại chuồng này phải chú ý việc che đậy kỹ lưỡng.
 • Nên lựa chọn loại lưới có chiều cao tương đối, khoảng từ 1m5 đến 1m8 là đẹp. Tránh để lưới quá thấp gà sẽ bay ra ngoài.
 • Chú ý nếu nuôi gà chọi khi nhốt chúng trong loại chuồng này; chúng có thể đánh nhau thông qua việc chui đầu ra ngoài các lỗ lưới. Sư kê hết sức lưu ý tránh cho gà bị thương
 • Với các sư kê nuôi nhốt gà chọi bằng chuồng B40 mà không có mái che đậy rất dễ để cho trộm tặc cuỗm mất gà.

Có 2 loại chuồng gà bằng lưới B40

Chuồng gà B40 dạng hộp

Sử dụng lưới B40 ghép vào các khung sắt, sau đó sẽ nối các khung sắt này với nhau thành hình hộp;chuồng gà nhỏnày thích hợp cho hộ gia đình có diện tích chăn nuôi ít. Tuy nhiên sẽ tốn không ít thời gian và các dụng cụ cần thiết như: máy hàn xì để đảm bảo tính chắc chắn.

Chuồng gà B40 dạng quây

Cách này được ưa chuộng hơn bởi tính thẩm mỹ cao, độ chắc chắn của chuồng này cũng rất tốt. Mặc dù vậy nhưng chi phí làm không ít, cũng như cần có bạt để che chắn khi trời mưa gió. Với bất cứ loại chuồng B40 nào cũng cần phải bỏ công sức và một ít tính thẩm mỹ; để có được một nơi cho gà sinh hoạt và nghỉ ngơi tiện nghi nhất.

lưới B40 làm lồng nuôi gà

Chuồng gà bằng sắt V lỗ

Cách làm chuồng gà bằng sắt V lỗ thích hợp cho mô hình chăn nuôi lớn hoặc diện tích chăn nuôi nhỏ; đặc biệt là mô hình làmchuồng gà trên sân thượng.Ưu điểm:Loại chuồng này rất chắc chắn, cách làm đơn giản, thích hợp để chăn nuôi gà thịt quy mô nhỏ theo tầng. Tiết kiệm diện tích chăn nuôi; dễ dàng vệ sinh chuồng trại.Nhược điểm:Phải có biện pháp cách nhiệt cho gà, chú ý độ ẩm và có biện pháp che chắn hợp lý. Sử dụng các thanh sắt V lỗ ghép với nhau theo kích thước đã tính toán sẵn; sau đó dùnglưới mắt cáoghép vàokhung chuồng gàbằng sắt V lỗ sao cho đảm bảo độ chắc chắn nhất.

chuồng sắt v lỗ

Cách làm chuồng gà 2 tầng

Theo xu hướng hiện nay việc làm chuồng gà bằng lưới B40 đang ngày càng nhiều hơn. Các chủ trang trại gà cũng từ đó mà sáng tạo nhiều kiểu chuồng B40 khác nhau phù hợp với điều kiện chăn nuôi của mình. Loại chuồng chăn nuôi 2 tầng cũng được quan tâm chú ý trong thời gian gần đây.Ưu điểm

 • Chuồng gà 2 tầng làm bằng lưới B40 cũng là một kiểu chuồng giúp tiết kiệm diện tích chăn nuôi
 • Tạo môi trường cho gà hoạt động thoải mái; người chăn nuôi dễ dàng quan sát đàn gà.
 • Việc thi công lắp ráp cũng khá đơn giản.

Nhược điểmCũng như các loại chuồng bằng lưới B40 khác, loại chuồng này phải có cách che chắn để tránh cho gà bị mưa tạt, gió lùa. Chuồng gà 2 tầng bằng lưới B40 thực hiện khá đơn giản, để chuồng được chắc chắn hơn bà con nên cột thêm dây kẽm loại nhỏ. Có rất nhiều loại lưới B40, phải chọn lựa loại lưới phù hợp theo yêu cầu về trọng lượng và kích thước.

Cách làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà đẻ thả vườn Một loại vật liệu tốt để làm chuồng gà nữa đó là tre, với sự dẻo dai của tre sẽ dễ uốn cong theo nhiều kiểu dáng khác nhau mà vẫn đảm bảo độ chắc chắn. Loại chuồng nuôi nhốt gà này thích hợp cho mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ.

tre làm chuồng gà

Ưu điểm

 • Nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm, giá thành rẻ.
 • Kỹ thuật làm không quá khó, chuồng tạo không gian thoáng mát.

Nhược điểm

 • Với chất liệu tự nhiên cho nên độ thô sơ của chuồng vẫn còn, khó chống được trộm cắp.
 • Với loại vật liệu này phải thường xuyên vệ sinh kỹ lưỡng tránh bị ẩm mốc.

Phương pháp làm chuồng gà bằng tre không quá phức tạp; công đoạn chủ yếu là vót tre và chẻ lại sao cho đúng với kích thước yêu cầu. Khung chuồng nên dùng thân tre to, chắc khỏe; các nan thanh tre bao xung quanh có thể nhỏ hơn. Để đảm bảo độ bền, độ chắc chắn nên dùng thêm dây kẽm cố định các mối ghép.

>>>>> Top 10 loại thuốc tăng lực cho gà chọi mà sư kê thường dùng

Chuồng gà bằng gỗ

Tận dụng số gỗ dư của gia đình, chi phí không đáng kể; thích họp để chăn nuôi nhỏ lẻ. Gỗ có nhiều hình dạng, nên ghép sao cho khớp và hợp lý nhất. Nếu các thanh gỗ phù hợp thì chuồng gà sẽ đẹp và ngược lại. Với chuồng gỗ ghép từ gỗ thừa này không nên làm chuồng đôi hoặc 2 tầng bởi nó không đảm bảo được độ chắc chắn. sau đây là một mẫu chuồng gà đẹp.

chuồng gà bằng gỗ

Chuồng nuôi gà lấy trứng

Mục đích chủ yếu của loại chuồng này chính là thu hoạch trứng, cho nên chuồng càng đơn giản càng tốt. Chú ý đến việc thuận lợi trong khâu nhặt trứng và vệ sinh chuồng.Một vài yêu cầu cần đảm bảo khi làm chuồng gà đẻ trứng cần đảm bảo sau đây

Chuồng có không khí thông thoáng

Nên đảm bảo độ thông thoáng để nuôi gà, không nên để không khí quá bí, ẩm thấp để tránh các mầm bệnh nguy hiểm. Nếu có điều kiện nên lắp thêm các máy hút mùi để loại bỏ bớt mùi khó chịu. Chú ý là không nên quá mức thông thoáng sẽ làm cho gà bị lạnh; thuận tiện cho gà ấp trứng.

Nhặt trứng dễ dàng

Nên đảm bảo chuồng trại đáp ứng thuận tiện nhất cho công việc nhặt trứng; việc thiết kế này sẽ giảm thời gian thu hoạch trứng cho bạn. Bên cạnh đó còn đảm bảo cho viêc gà mái mẹ hay các gà mái khác không giẫm đạp lên trứng gây hư hỏng.

Lắp đặt dễ dàng

Nên đảm bảo chuồng trại sẽ dễ dàng lắp ráp cũng như tháo dỡ, phòng trừ cho việc bà con muốn thay đổi địa điểm chăn nuôi.

Việc vệ sinh, cho ăn dễ dàng

Không chỉ riêng loại chuồng nuôi gà đẻ mà bất cứ loại chuồng gà nào cung nên đảm bảo công tác vệ sinh chuồng trại, cho ăn dễ dàng nhất.

chăn nuôi gà lấy trứng

Chuồng gà lấy thịt

Mô hình nuôi gà lấy thịt cần phải có một khu vực chăn nuôi hợp lý; chuồng trại đạt tiêu chuẩn để tránh việc vi khuẩn có hại sẽ bùng phát gây bệnh. Khi chăn nuôi số lượng lớn thì yêu cầu này cần phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn nữa.

Nên dùng chuồng đơn thay vì chuồng đôi để chăn nuôi gà thịt với không gian hẹp. Lúc này gà chỉ có ăn mà ít vận động sẽ làm gà mau chóng lên kí, đây là điều mà người chăn nuôi mong muốn. Tuy nhiên cách làm chuồng này sẽ rất hao tốn tiền, diện tích cũng như công sức.

Một số người kinh doanh đã cho xây chuồng rộng hơn, có thể nhốt 3 – 5 con/ m2. Buổi sáng cần đảm bảo độ thông thoáng khí và tránh gió lạnh vào buổi đêm; chăm sóc trong điều kiện này gà sẽ mau lớn và lên cân nhanh.

Khi nuôi đến lứa rã bầy sau khi bán xong phải dọn dẹp vệ sinh thật kỹ, thay toàn bộ chất độn chuồng đã cũ. Nên để chuồng trống từ 15 – 20 ngày tránh việc nuôi liên tiếp sẽ dễ phát sinh dịch bệnh.

Chuồng gà lạnh – Mô hình nuôi gà hốt tiền tỷ

Một mô hìnhchuồng gà hiện đạilà chăn nuôi khép kín trong môi trường lạnh. Mô hình chăn nuôi này đang thu lại nhiều lợi ích kinh tế; tuy nhiênchi phí xây chuồng gàban đầu không hề nhỏ.

mô hình nuôi gà khép kín

Ưu điểm

 • Công nghệ chăn nuôi gà trong chuồng lạnh khép kín giúp cho người nuôi kiểm soát được dịch bệnh một cách chủ động; đồng thời giảm tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Mô hình chăn nuôi này giảm tối đa việc mùi hôi ảnh hưởng từ chất thải của gà ra môi trường xung quanh; ruồi bọ cũng không thể vào gây bệnh nhờ hệ thống lọc khí thông minh.
 • Trang trại nuôi gà lạnh được lắp đặt đèn chiếu sáng, hệ thống quạt thông gió; giàn mát để nhiệt độ trong trang trại luôn được ổn định. Hệ thống máng ăn máng uống cũng theo mô hình tự động, tiết kiệm được chi phí thuê người chăm sóc.
 • Khi nuôi gà theo mô hình này sản lượng thịt và trứng cao hơn khi nuôi theo cách truyền thống; dịch bệnh ít xảy ra cho nên tiền thuốc men cũng giảm đáng kể.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu rất cao, có thể lên đến cả tỷ đồng cho một trang trại 12.000 con; cho nên nhiều người còn ngần ngại đầu tư.
 • Nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi mô hình này có thể thiệt hại tiền bạc nhiều hơn mô hình chăn nuôi truyền thống.

Trong quá trình chăn nuôi không nên chủ quan mà phải luôn theo dõi, quan sát thật kĩ để phòng tránh dịch bệnh sớm nhất có thể.

>>>>> 22 căn bệnh gà đá thường gặp nhất

đá gà trực tiếp thomo mới nhất hôm nay

Các loạichuồng gàphổ biến hiện nay đượcđá gà trực tiếpcung cấp hy vọng sẽ mang lại cho anh em sư kê và bà con chăn nuôi gà có một sự lựa chọn phù hợp với túi tiền của mình. Mọi người có ý kiến đóng góp hoặc kinh nghiệm chăn nuôi hay muốn trao đổi vui lòng bình luận dưới bài viết cho chúng tôi.

facebook▏gadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo