Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay Thần Kê Có Đòn Độc Đòn Cáo

Cách Xem Vảy Gà Chọi Quý Của Thần Kê Có Đòn Độc Đòn Cáo

Xem vảy gà chọi nằm trong công đoạn xem chân gà đá hay. Việc xem hệ thống vảy nằm trên chân gà có thể đoán đc 60-70% tỉ lệ gà tài thần kê. Với những sư kê lâu năm trong nghề có thể đoán đc 80-90% gà chọi đó có đòn độc đòn cáo. Đây cũng là cách chọn gà đá hay mà thường đề cập trong kinh kê. Tuy nhiên những kinh nghiệm này thường không được chia sẻ rộng rãi. Dưới đây là những cách xem vảy gà quý của gà chọi, gà đòn, gà cựa.

Xem vảy gà chọi có quan trọng?

Có thể nói việc nắm rõ hệ thống vảy gà chọi hết sức quan trọng. Không chỉ nhận ra được gà tài có đòn độc hiểm mà còn trực tiếp nâng giá trị của gà. Nếu gà không đá hay đi chăng nữa nhưng sở hữu vảy quý vẫn có thể dùng để nhân giống đúc mại. Và càng tốt nếu chúng đá hay kết hợp màu lông dáng vẻ đẹp. Khi đó giá trị của gà tăng lên gấp nhiều lần so với những con gà chọi khác.

Cách xem vảy gà chọi đá hay quan trọng. Trên hình là chân vảy gà chọi đẹp kèm cựa Nhật Nguyệt đen trắng.
Cách xem vảy gà chọi đá hay quan trọng. Trên hình là chân vảy gà chọi đẹp kèm cựa Nhật Nguyệt đen trắng.

Để đánh giá gà chọi hay, gà chọi đẹp không thể bỏ qua được vảy gà cũng như bộ lông gà kết hợp đầu mặt. Đây là kỹ thuật cao cấp đòi hỏi nhiều năm chơi, sưu tầm và đúc rút kinh nghiệm.

Có những cách xem vảy gà quý gọi là thần kê nào?

Đối với những người không chơi gà thì việc nhìn vảy gà, chân gà thì sẽ liên tưởng tới ngay chân gà xào xả ớt. Tuy nhiên với những sư kê thì đây là một trong những tiêu chí quan trọng. Dưới đây là những vảy gà được xếp vào vảy gà chọi độc thân kê và có đòn độc đòn cáo.

Vảy gà vấn cán

Đây là một trong những loại vảy gà nổi bật và được nhiều người tìm hiểu nhất. Vị trí của chúng nằm trên hàng quách và hàng thành.. Tuỳ từng vị trí khác nhau mà chúng sẽ quyết định có đá hay hay không. Không phải cứ sở hữu vảy gà vấn cán là có thể trở thành gà chọi hay, thần kê. Dưới đây là các vị trí mà chúng được chấp nhận là gà vảy quý.

Cách xem vảy gà chọi đá hay quý
Cách xem vảy gà vấn cán

Nếu chúng nằm ở vị trí gần cựa gà nhưng phía dưới thì đánh giá cao hơn. Đây là vị trí tốt nhất của loại vảy vấn cán.

Nếu vảy nằm ở vị khoảng giữa thì không được đánh giá cao. Chỉ sử dụng để đúc mái với hy vọng gà con sinh ra có sở hữu vảy vấn cán. Vị trí này nằm giữa đầu gối và cựa.

Nếu vảy vảy gà chọi vấn cán xếp thứ 4 theo thứ tự từ trên xuống thì chúng có thể là gà chọi tài. Giúp tỉ lệ dành chiến thắng cao và có ngoại hình đẹp. Chúng còn có tên gọi khác là vảy Kích giáp. Đây là 1 loại vảy gà tốt nằm trong hệ thống chung của vảy vấn cán.

Vảy gà ngũ quỷ

Được đánh giá là vảy gà đẹp và có sức nặng trong các cú đá. Có thể hạ gục đối thủ trong tức khắc. Vảy ngũ quỷ là hệ thống 5 vảy liên tiếp trên cùng 1 cột thẳng đứng. Và chân có 3 hàng vảy hay còn gọi là 3 cột vảy. Chúng còn được gọi là ngũ quỷ hàm châu.

Vảy gà huyền trâm

Tỉ lệ gà chọi sở hữu vảy gà quý này không nhiều. Vì thế những chiến kê sở hữu loại vảy này có khả năng dùng cựa điêu luyện. Có thể bị áp đảo trong trận chiến nhưng chỉ cần 1 lần xuất cựa là có thẻ hạ gục được đối thủ 1 cách nhanh chóng.

Vảy gà chọi tốt huyền trâm
Cách xem vảy gà chọi tốt huyền trâm

Vảy gà huyền trâm là hệ thống 1 vảy nhỏ xen kẽ 2 vảy lớn và nằm ngang với cựa. Chính vì lý do này mà những gà sở hữu huyền trân vảy đều là gà thần kê, linh kê, 1 đòn kết liễu đối thủ.

Vảy gà khai hậu

Loại vảy này không phải là gà đá hay. Chúng ta sẽ đọc thêm về những vảy gà chọi xấu trong bài viết này nhé. Phạm vi hôm nay của bài viết chỉ đề cập tới những vảy gà chọi hay có đòn độc, đòn cáo mà thôi.

Vảy gà chọi khai hậu đá hay.
Cách xem vảy gà chọi khai hậu đá hay.

Vảy gà tam tài

Vảy tam tài ám chỉ những con gà có 3 vảy liền hình dáng giống nhau xếp theo 1 hàng dọc. Có nhiều loại vảy được xếp vào dạng tam tài. Mỗi vị trí của vảy gà chọi đều được gọi với tên khác nhau và chúng cũng có độ quý hiếm khác nhau. Dưới đây là các dòng vảy tam tài được nhiều người để ý.

  • Tam tài huyền trâm 3 hàng vảy liên tiếp nhau ngang cựa.
  • Vảy tam tài án thiên 3 hàng vảy ngay sát gối. Được đánh giá có độ quý hiếm cao chỉ có gà tài, gà linh kê, thần kê mới có.
  • Tam tài khai dương với hệ thống 6 vảy nhỏ đối đầu nhau. Nếu không nhìn kỹ thì có thể nhầm là 3 vảy.
  • Tam tài nguyệt sa cũng là 3 hàng vảy nhưng hình dáng lại giống như trăng lưỡi liềm. Chỉ xuất hiện trên gà linh khi có thể đá hoặc đâm bằng cựa.
  • Tam tài phủ địa là 3 hàng vảy sắp xếp ngay gần bàn chân của gà. Đây cũng được xếp vào vào vảy gà tài mà không phải ai cũng có thể sở hữu.

Ngoài ra còn có tam tài đại liên giáp, tam tài đại giáp, tam tài xuyên đao, tam tài nguyệt sa.

Vảy gà hoa mai

Một cách xem vảy gà nữa đó chính là vảy gà hoa mai. Với hình dạng bao gồm từ 4-5 vảy xếp chùm lại với nhau như hình bông hoa mai.

Vảy gà phủ địa

Là những vảy gà nằm sát phần ngón chân hay còn gọi là sát chậu của gà. Đây cũng là 1 loại vảy gà chọi hay của những con gà có 2 hàng vảy.

Vảy gà án thiên

Được đánh giá là vảy gà hay tốt và không phải loại nào cũng có. Vảy này là 1 vảy gà lớn bao quanh vị trí của phần bên dưới của đầu gối. Nếu xuất hiện 3 vảy án thiên như vậy trên cùng 1 chân gọi là tam tài án thiên.

cách xem vảy gà chọi quý hiếm thần kê
Cách xem vảy gà chọi án thiên.

Vảy gà đại giáp

Chỉ những con gà có vảy gà chọi hay có kích thước lớn bất thường. Kích thước to nhất là vảy gà độc giáp còn vảy gà đại giáp là tập hợp 3 vảy gà độc giáp liền lại với nhau. Có thể nhận ra ngay loại vảy này.

Vảy gà đại giáp
Vảy gà đại giáp

Vảy gà song cúc

Ám chỉ gà có 2 vảy nhỏ đóng ngang với cựa. Chúng đượi coi là gà chọi có lối đá nhanh thoăn thoắt và có thể ra đòn mau 2-3 phát 1 lần. Ngoài song cúc còn có lưỡng ngọc song cúc thì mỗi chân có 1 vảy đại giáp tại hàng quách và hàng thành. Chúng cũng có khả năng ra đòn nhanh từ 3-4 đòn/lần. Chúng được gọi với cái tên mỹ miều Lưỡng Cước Kê.

Cách xem vảy gà chọi mai cựa
Cách xem vảy gà chọi mai cựa

Vảy gà tứ quý

Đối với người chơi gà thì không thể bỏ qua cách xem vảy gà chọi tốt này. Cũng khá giống với vảy tam tài nhưng thay vì sở hữu 3 hàng vảy liền nhau dọc xuống thì với tứ quý là 4. Rất dễ nhận biết với dòng vảy này.

Vảy gà khai vương

Là hệ thống 4 vảy gà hợp lại thành hình giống chữ Vương. Nếu nhìn kỹ thì chúng khá giống hình vuông được chia làm 4. Vảy này được tìm thấy ở vị trí ngay sát chậu thì được đánh giá là vảy gà chọi hay.

Cách xem vảy gà chọi đá hay khai vương
Cách xem vảy gà chọi đá hay khai vương

Vảy gà liên giáp

Là 2 vảy to lớn xếp liền nhau và gần như dính liền với nhau không có đường phân chia. Vảy gà chọi tốt là vảy liên giáp nằm ở vị trí thứ 4 từ gối của gà xuống là được. Nếu chúng nằm ở hàng nội thì được gọi là liên giáp nội.

Vảy gà liên giáp ngoại.
Vảy gà liên giáp ngoại.
Vảy liên giáp nội.
Cách xem vảy liên giáp nội.

Vảy gà bể biên

Là những con gà có vảy bị nứt nẻ ra làm 2 tại hàng quách và hàng nội. Nhiều nơi gọi nứt vỡ là bể nên chúng mới có tên gọi là bể biên.

Vảy gà nhân tự thới

Là những con gà chọi hay khi ngón thới sở hữu một vảy nhỏ có đường nứt khá giống nhữ Nhân ( Hán). Chữ nhân tự này có thể đóng ở những móng khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau.

Vảy gà nứt nội

Ám chỉ những con gà chọi có vảy nứt ra không liền mạch nên gọi là vảy nứt nội.

Vảy vấn sáo

Là những chú gà được xếp vào gà quý gà tốt. Dòng gà này rất hiếm có được loại vảy gà chọi thần kê này. Chúng chính là hệ thống những vảy hình dáng đồng dạng giống nhau xếp theo chiều dọc. Tỉ lệ cực ít gà có thể sinh ra dòng gà này.

Vảy nội hoa đăng

Cũng khá giống như vảy vấn sáo nhưng thay vì chạy tới phần chậu gà thì chúng chạy tiếp tục tới phần ngón chân cựa gà. Đây cũng là một vảy gà chọi thần kê mà phải hàng nghìn chục nghìn con mới có được.

Vảy hổ khẩu

Là những vảy to giống như mồm con hổ. Đây là hệ thống vảy liên giáp nội có kích thước lớn hơn các vảy thông thường ở gà.

Vảy độc giáp

Chỉ những con gà chọi hay có 1 vảy to bất thường. Nếu 2 vảy thì là đại giáp hoặc có thể là vảy liên giáp gồm nhiều vảy to bất thường nằm sát nhau.

Vảy gà chọi đẹp có phải là tất cả?

Nhiều người chạy theo những loại vảy gà chọi quý, vảy gà chọi đẹp mà không hề quan tâm tới lối đánh, đòn đánh của chúng. Điều này không thật sự chính xác. Muốn đánh giá gà có hay hay không không chỉ quan tâm tới vảy gà, dáng gà, lông, màu sắc gà. Cần quan tâm nhiều nhất tới đòn đánh của chúng. Gà mà có vảy đẹp nhưng đá không ra gì thì cũng không đáng giá. Ngược lại gà chọi có vảy xấu nhưng lại bách chiến bách thắng hoặc tỉ lệ dành chién thắng cao thì lại là cỗ máy in tiền. Vì thế khi nuôi gà hãy kiên nhẫn xem đòn đánh, cách đánh của chúng để đánh giá được gà chọi có đòn độc, đòn cáo hay không nhé.

Cách xem vảy gà chọi đá hay không phải là toàn bộ bí kíp chọn gà chọi
Cách xem vảy gà chọi đá hay không phải là toàn bộ bí kíp chọn gà chọi

Với chia sẻ của Gà Đòn Quân Lực hy vọng anh em sư kê đã biết cách xem gà chọi. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy đừng ngại ngùng bình luận xuống phía dưới nhé.

Tin liên quan

Thông báo