5 Cách Xem Chân Gà Chọi Có Hình Minh Hoạ Đá Hay Tốt Xấu

5 Cách Xem Chân Gà Chọi Có Hình Minh Hoạ Tốt Xấu

Xem chân gà chọi sẽ giúp chủ nhân chọn được những con gà đẹp và là 1 phần đánh giá gà có đá hay hay không. Việc bắt gà chọi bóng cũng dựa 1 phần vào việc chân cẳng, ngoại hình gà như thế nào? Một số sách kinh kê hoặc sư kê có nhiều kinh nghiệm nhìn chân gà có thể chọn được gà linh kê, thần kê hoặc gà có đòn độc hiểm. Nếu như bạn là một người mới tìm hiểu về gà chọi thì đọc bài viết này để nắm rõ được xem chân gà đòn, gà đá như thế nào. Từ đó chọn cho riêng mình chiến kê ưng ý nhất.

Xem chân gà chọi tổng thể

Trước khi đến với những cách sâu xa về từng bộ phận như hình dáng, vảy, kích thước hay tỉ lệ thì chúng ta không bỏ qua đó là tổng thể của gà. Gà có tất cả các yếu tố khác hoàn hảo nhưng lại bị tật thì sao nhỉ? Chắc chắn là bỏ đi rồi đúng không. Vậy thì chúng ta nên xem tổng thể cho gà trước khi đến các phần chi tiết.

Cách xem chân gà chọi qua đánh giá tổng thể.
Cách xem chân gà chọi qua đánh giá tổng thể.

Chân gà chọi đẹp trước tiên hãy là chân có đầy đủ các bộ phận ngón, cẳng, vảy, cựa… Không tật lỗi một bộ phận gì cả. Ngoài ra chúng cũng cần đảm bảo đi lại thoải mái, không thọt, không chân dài, chân ngắn.

Trên chân không có các khuyết điểm, tật lỗi, thiếu bất cứ một bộ phận nào cả. Bao gồm cả ngón chân, móng chân đều là những bộ phận quan trọng để đánh giá gà có đá hay hay không?

Cách xem chân gà chọi qua tỉ lệ kích thước

Kích thước và tỉ lệ của gà khá quan trọng. Chúng tạo nên lực cho gà đá cũng như tạo nên những lợi thế khác. Chân càng dài sẽ càng tung ra được những cú đá có lực tốt vì độ văng khá hoàn hảo.

Kích thước chân gà

Nên chọn gà có phần đùi to và tròn như đùi ếch. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ tập luyện của chủ nhân và bẩm sinh của gà. Đùi to sẽ nhiều cơ hơn, từ đó những cú đá, dậm nhảy sẽ cao và to hơn

Cách xem chân gà chọi đá hay như thế nào?
Cách xem chân gà chọi đá hay như thế nào?

Không chỉ đùi mà nếu phần chân cẳng bên dưới có kích thước lớn cũng sẽ tốt hơn. Thử nghĩ xem một cây gậy to và 1 cây gậy nhỏ khi đánh thì cái nào sẽ có lực hơn?

Tỉ lệ chân cẳng gà

Chắc nhiều người nuôi gà đều thuộc lòng câu nói “đầu công mình cốc cánh vỏ trai, chân dài quản ngắn chẳng sợ ai”. Đó chính là chỉ phần chân gà chọi để chọn được cặp chân gà đá có lực hơn.

Xem chân gà chọi qua tỉ lệ giữa cẳng và chân gà.
Xem chân gà chọi qua tỉ lệ giữa cẳng và chân gà.

Chân dài chính là ý chỉ phần chân của gà dài. Phần này tính cả đùi gà và phần chân vảy bên dưới. Gà có cao thì đánh sẽ dễ thoải mái hơn gà thấp, tốn ít sức hơn.

Quản ngắn ý chỉ từ phần đầu gối của gà xuống phía dưới chân gà. Khi phần chân gà đùi gà dài sẽ tạo ra độ vung lớn, tạo nên lực đá cực căng, gần như max tối đa. Tạo ra những cú đá xây xẩm mặt mày với gà đối thủ. 1 chút liên tưởng tới cầu thủ bóng đá khi đa phần các cầu thủ có cú sút sấm sét đều có chân dài như CR7, Gerrard, Lampard, De Rossi… Hú hoạ có cầu thủ chân ngắn có lực sút tốt. Không nhiều lắm nếu kể ra thì có Coutinho hoặc Messsi…

Cách xem chân gà qua hình dáng chân

Cái này không có sách hay tài liệu nào nhắc tới nhưng rất nhiều người ưa thích các con gà chọi chân vuông, vảy rồng. Chân vuông to có các góc cạnh chắc nịch cũng có thể tạo nên những vết thương đáng kể cho gà đối phương. Thử so sánh 1 cây gậy vuông và 1 cây gậy tròn thì cái nào sát thương hơn? Chắc nhiều người lại nghĩ tại sao các gậy, côn đánh nhau đều hình tròn mà ít khi có hình vuông. Câu trả lời khá đơn giản tròn dễ cầm hơn, gây lực đánh tốt nhưng không gây vết thương hở. Qua đó nếu đánh người thì cũng đau nhưng sẽ không gây sát thương lớn. Ngược lại với gậy vuông có thể khiến trầy xước, rách da khá là nghiêm trọng.

Chân gà chọi xám thần với 21 trận bất bại liên tiếp.
Chân gà chọi xám thần với 21 trận bất bại liên tiếp.

Vì thế khi chọn gà chọi nên chọn gà chọi chân vuông có các góc cạnh hoặc có các khe rãnh, lằn trên chân. Như vậy sẽ giúp các cú đá có lực hơn, bào mòn được thể lực gà đối thủ với những vết thương hở nhỏ.

Cách xem chân gà chọi qua vảy gà

Vảy gà là yếu tố được quan tâm nhiều nhất khi chọn gà chọi. Chúng chiếm tới tỉ lệ 60-70% để đánh giá một con gà tài gà hay. Có thể lên tới 80-90% nếu như đó là một sư kê có nhiều kinh nghiệm chọn gà. Vì thế nếu là người nhân giống gà chọi, người chơi gà thì không thể bỏ qua được xem chân vảy gà chọi.

Cách xem chân gà chọi qua vảy gà là phổ biến nhất.
Cách xem chân gà chọi qua vảy gà là phổ biến nhất.

Có tới hơn 100 kiểu chân vảy gà chọi khác nhau. Tất nhiên Trang trại gà đòn Đất Việt sẽ update hết nhưng sẽ trong một bài khác. Có nhiều kiểu nên sẽ bị loãng chủ đề với bài viết này. Vì thế anh em Quân Lực sẽ chỉ nêu 1 số cách xem chân đơn giản thui nhé.

Các kiểu chân vảy gà chọi nổi tiếng nhất bao gồm

  • Vảy án thiên
  • Vảy án vân
  • Vảy tam tài
  • Vảy phủ địa
  • Vảy vấn cán
  • Vảy song phủ đao
Xem vảy gà cũng là cách xem tốt để tìm ra gà chọi hay đá đẹp.
Xem vảy gà cũng là cách xem tốt để tìm ra gà chọi hay đá đẹp.

Chi tiết cách xem vảy gà chọi có thể đọc thêm bài viết này nhé. Chúng tôi có update đầy đủ hình ảnh minh hoạ dễ hiểu nhất.

TOP Vảy Gà Quý Hiếm Nghìn Con Có 1

Cách xem chân gà chọi hay qua màu chân

Màu chân gà là một yếu tố cũng có thể xác định gà chọi hay, gà chọi có đòn độc. Nếu kết hợp thêm màu lông và màu mắt chắc chắn có thể tới 70-80% gà đó đá hay. Có khá nhiều ví dụ cụ thể về việc này như gà ô chân xanh mắt ếch hoặc gà ô chân trắng mỏ ngà. Xem màu chân gà chọi cũng giúp nhận ra được gà không được ưa chuộng như gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua – gà trắng chân chì đổi gì cũng lấy.

Gà ô chân xanh mắt ếch là cách xem chân gà chọi đá hay dễ nhất.
Gà ô chân xanh mắt ếch là cách xem chân gà chọi đá hay dễ nhất.

Gà chân 2 màu gọi là thư hùng kê. Bất kể 2 màu gì cũng được.

  • Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua
  • Gà ô chân xanh
  • Gà chân chì
  • Gà xám chân vàng.

Cách xem chân gà chọi đá qua cựa

Nếu như ở dòng gà chọi đòn thì hầu như không sử dụng cựa hoặc sử dụng với cựa ngắn thì gà đá thì cựa lại là vũ khí quan trọng. Thậm chí họ còn trang bị thêm cựa dao, cựa sắt cho gà để tăng tính sát thương và giải trí.

Gà đòn mà gà cứng tuổi cựa càng ngắn thì càng lợi thế. Khi không phải chấp cựa, bịt cựa mà có thể đánh trên cơ đối thủ vì hơn tuổi hơn sức khoẻ. Những con gà nào cựa dài sẽ phải bịt cựa, phải chấp thời gian có thể gây mất lợi thế.

Cách xem chân gà chọi qua cựa gà.
Cách xem chân gà chọi qua cựa gà.

Chọn cựa gà thì chọn màu sắc cựa là chủ yếu. Nếu cựa có 2 màu khác nhau thì cũng là 1 yếu tố tạo nên những thần kê, linh kê. Cựa này gọi là cựa nhật nguyệt. Ngoài ra cựa trắng và đen cũng là những cựa đươc nhiều người chọn.

Với những gì mà anh em gà chọi Quân Lực chia sẻ hy vọng các bác đã biết cách xem chân gà chọi đá hay như thế nào. Nếu muốn góp ý điều gì khác hay vui lòng comment xuống phía dưới nhé.

Tin liên quan

Thông báo