Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay Bách Chiến Bách Thắng

Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay Bách Chiến Bách Thắng

Liệu có cách chọn gà chọi đòn hay bách chiến bách thắng hay không? Tất nhiên ai cũng mong sở hữu được những dòng gà chọi như vậy. Tuy nhiên không phải dễ bởi tỉ lệ như vậy là cực thấp. Khoảng vài trăm nghìn hoặc hàng triệu con gà chọi mới sinh ra gà có đòn cáo như vậy. Những chú gà chọi hay thường được gọi là thần kê hoặc linh kê. Ví dụ điển hình nhất là gà chọi Xám Messi và Xám Thần đình đám trong giới chơi gà.

Đánh giá gà chọi hay dựa vào yếu tố nào?

Dưới đây là những yếu tố để đánh giá gà chọi đòn hay, có đòn cáo. Tuỳ thuộc theo từng người mà có cách chọn lựa riêng.

Chọn gà chọi đòn hay qua trận đánh

Ngoài việc xem trực tiếp lối đánh thì có thể đảm bảo nhận ra được khoảng 70-80% khả năng của gà chọi. Đối với những sư kê có kinh nghiệm hay đi đá bo lớn con số đó có thể cao hơn lên tới khoảng 90%. Tuy nhiên nếu dựa vào đòn đánh thì giá của gà sẽ cao hơn so với gà bắt bóng. Tức là bắt gà khi chưa xem gà đánh mà bắt tù mù, xổ số. Khả năng ra gà chọi hay cũng hên xui được hoặc biến thành gà phu.

Cách chọn gà chọi đòn hay qua trận đánh là tốt nhất.
Cách chọn gà chọi đòn hay qua trận đánh là tốt nhất.

Chọn gà chọi đòn hay qua vẻ bên ngoài

Nếu bắt bóng gà chọi tơ thì người ta chủ yếu dựa vào những đặc điểm bên ngoài như màu lông, chân gà, vảy gà, cựa, đầu mặt, mắt… Trước hết là chọn được các yếu tố về vẻ đẹp ngoại hình. Sau đó sẽ đánh giá các yếu tố dựa vào đòn đánh sau.

Một số loại vảy, chân gà, màu mắt, màu lông chuyên dụng có thể nhận biết được gà linh kê hoặc có đòn cáo. Ví dụ như gà ô chân trắng mỏ ngà hoặc gà ô chân xanh mắt ếch…

Chọn gà chọi đòn hay qua tông dòng

Ngoài ra nhiều sư kê còn chọn gà chọi đòn hay qua tông dòng bố mẹ. Bố mẹ là những chiến kê nổi tiếng thì khả năng sinh ra những gà chọi con có đặc điểm giống bố mẹ cao hơn và ngược lại. Ưu điểm tỉ lệ thành công cao và nhược điểm là giá cao và không có mà mua.

Cách chọn gà chọi đòn hay qua tông dòng cũng là cách tốt để chọn gà.
Cách chọn gà chọi đòn hay qua tông dòng cũng là cách tốt để chọn gà.

Xem thêm BXH dòng giống gà chọi hay nhất Việt Nam !

Cách chọn gà chọi hay cụ thể qua các tiêu chí

Dưới đây là các tiêu chí cụ thể để đánh giá gà chọi đá hay. Chúng ta không xét tới phần đòn đá bởi mỗi con gà có đòn đá riêng và phụ thuộc vào gà đối phương. Ngoài ra chúng còn phụ thuộc vào màu mạng gà đá theo nhiều người. Vì vậy các tiêu chí được xét tới dưới đây chủ yếu qua dáng vẻ bề ngoài thôi nhé các bác.

Dáng vẻ của gà

Chúng ta đi vào dáng vẻ đầu tiên để chọn gà. Cách chọn gà chọi hay này có thể áp dụng cho cả gà con, gà tơ hoặc gà trưởng thành. Bởi dáng vẻ bên ngoài vừa thể hiện được sức khoẻ của gà vừa thể hiện được cái thần của chúng. Gà có khoẻ mạnh thì dáng vẻ mới oai phong lẫm liệt được. Chẳng có con gà ốm yếu nào mà dáng vẻ oai phong cả.

Cách chọn gà đòn đá hay qua dáng vẻ của gà.
Cách chọn gà đòn đá hay qua dáng vẻ của gà.

Dáng đi vững chắc, oai vệ khoan thai là các điểm cộng đầu tiên. Tiếp đó là không bị các dị tật cơ bản về cánh, chân, hay dáng đi. Lườn không bị vẹo và nên cân đối. Gà chọi oai phong 1 phần ở cái thần nên chọn những con nào dáng khoan thai, oai vệ và chịu quan sát. Những con gà nhát gan dù có đá hay như thế nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạy khi đang đánh hơn các loại gà khác.

Cách chọn gà chọi đòn hay qua đầu

Phần đầu bao gồm đầu mặt, mắt, mũi, mỏ, mào nên gà chọi Quân Lực gom luôn vào phần này nhé. Tách ra riêng lẻ sẽ hơi khó theo dõi.

Hình dáng

Nên chọn gà chọi có hình đáng đầu dạng hộp to nhưng phải cân đối với đầu và thân. Nhiều người nghĩ rằng đầu càng to càng thông minh nhưng chưa phải là đúng. Hình dáng đầu nên chọn theo kiểu hình đầu công hoặc đầu của diều hâu. Kiểu dáng khí động học này sẽ giúp tăng tốc độ mổ, tốc độ tránh đòn của đối phương.

Sắc thái mặt gà cần phải giữ, đúng tố chất gà chọi đá hay.
Sắc thái mặt gà cần phải giữ, đúng tố chất gà chọi đá hay.

Mặt gà chọi

Nên lựa chọn các chú gà có ngũ quan bố trí cân đối không bị dị tật. Nên chọn những chú gà nào có mặt dữ sẽ tạo được cảm tình và niềm tin của người xem hơn là mặt hiền. Trong việc giao chiến thì việc mặt hiền chưa bao giờ đem tới cảm giác an tâm cả.

Mắt gà

Trong những sách kinh kê thường đánh giá cao gà 2 màu mắt hay còn được gọi là lưỡng nhãn linh kê. Tuy nhiên để tìm được gà chọi như vậy hầu như rất khó. Nên lựa chọn mắt gà to tròn và hơi sâu vào bên trong một chút. Như vậy sẽ tránh được những cú mổ, cú đánh của gà đối phương.

Cách chọn gà chọi mái làm giống.
Cách chọn gà chọi đòn hay qua con mái làm giống.

Mắt của gà nên tinh ranh và liên tục quan sát xung quanh để đề cao sự cảnh giác. Nó cũng giúp gà phản ứng nhanh hơn với các đòn đánh. Trong các loại mắt gà thì được nhắc tới nhiều đó chính là mắt ếch hơi xếch. Ai chưa biết loại này thì đọc câu “gà ô chân xanh mắt ếch” và xem ảnh mắt con ếch nhé.

Mỏ gà

Nên chọn những con gà dạng mỏ trấu dạng ngắn. Cân đối và vừa khít với nhau khi cắp. Chúng sẽ tạo nên những cú cắp có lực hơn so với những con mỏ dài. Tưởng tượng bạn cầm đũa để gắp thức ăn mà cầm đầu đũa sẽ có lực hơn hay cầm sát xuống dưới mạnh hơn? Việc mỏ gà cũng hoạt động với nguyên lý tương tự như vậy.

Chọn mào gà chọi có đòn hay

Cách chọn gà chọi đòn đá hay không thể thiếu được chọn mào gà. Các sư kê lâu năm đều ưu tiên những chiến kê nào có mào nhỏ. Bởi mào nhỏ sẽ khiến đầu nhẹ nhàng hơn, né đòn tốt hơn. Mào nhỏ cũng khiến đối thủ khó cắp vào hơn và ít chảy máu hơn. Thậm chí những con mào quá to như mào cờ, mào vua còn được cho là không phải gà chọi.

Gà chọi tơ có thể lực sung mãn khỏe mạnh.
Gà chọi tơ có thể lực sung mãn khỏe mạnh.

Cần cổ của gà chọi

Sau khi qua các yếu tố cần cổ. Cần cổ càng to càng tốt và nên cân đối 1 chút với đầu. Cần cổ to sẽ tạo nên lợi thế khi cò cưa giao chiến hoặc chịu đòn tốt hơn. Nên chọn những con gà chọi có xương cổ liền mạch. Tóm vào cổ gà và vuốt cảm giác trơn tuột không có gợn bất ngờ về phần xương. Ngược lại những chú gà chọi có cần cổ bị chia cắt bởi các đốt xương rõ rệt có thể chịu đòn kém.

Cách chọn gà chọi đòn hay qua màu lông

Màu lông gà không thể hiện gà đá hay ở mức cơ bản. Tuy nhiên với những màu lông đặc biệt kết hợp với màu chân, màu mỏ lại được đánh giá cao. Chúng được cho là có thể có đòn cáo, đòn hiểm. Điều này thể hiện ở:

  • Gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đó gọi là thần kê. Hay gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.
  • Gà ô chân xanh mắt ếch
Cách chọn gà chọi đá hay
Gà ô là dòng gà đá khá hay. Đây là gà ô chân vàng điểm mực có tiếng

Gà màu lông không nên chọn là gà trắng chân chi mua chi giống ấy.

Độ mượt mà

Gà lông càng mượt càng thể hiện gà đang có sức khoẻ tốt. Như thế chúng mới có mức cơ bản để có thể giao chiến vào những trận chiến quan trọng. Không có con gà nào ốm yếu mà lông lại mượt mà cả và ngược lại.

Phân bố lông

Nên chọn gà chọi đá hay với những chú gà có lông phân bố đều ở cánh và bó đuôi. 2 vị trí này là hết sức quan trọng bởi chúng giúp ích cho các trận chiến. Lông cánh giúp tăng khả năng dậm nhảy và lông bó đuôi để giữ cân bằng. Lông càng dày càng tốt càng tạo nên lợi thế.

Một con gà ô ướt và đang là gà tơ. Có thể tạo ra gà đá hay.
Một con gà ô ướt và đang là gà tơ. Có thể tạo ra gà đá hay.

Hình dáng cánh và lông

Nên chọn những con gà có cánh theo kiểu hình vỏ con trai. Điều này sẽ giúp cho việc vung cánh mạnh hơn, đập tốt hơn. Khi có đủ lực từ việc tung cánh thì chúng sẽ nhảy cao hơn và tạo nên lợi thế từ những cú đá sau đó. Những con gà không nên chọn là cánh quá thưa và quá bè. Không đủ sức để vỗ cánh bay lên bất lợi thế.

Gà có lông đặc biệt

Lông voi thần kê là ám chỉ những con gà có lông khác biệt trong phần cánh. Lông của chúng tạo thành những bó to tròn chứ không xoè ra như những lông khác. Đây là một yếu tố để nhận biết gà linh kê, thần kê mà nhiều người hay truyền tai nhau.

Cách chọn gà chọi hay qua chân gà

Để tìm được gà chọi đòn hay bách chiến bách thắng thì phần chân gà là quan trọng nhất. Đây là vũ khí của gà nên vũ khí càng mạnh thì gà càng đá hay và khả năng dành chiến thắng cao.

Tỉ lệ chân

Tỉ lệ chân nên để phần cẳng nhiều hơn phần đùi. Khi đó mới có thể tạo ra những cú vung có lực mạnh. Thử tưởng tượng bạn cầm 1 cái que dài vụt lực có mạnh hơn 1 cái que ngắn hay không? Chân gà cũng như vậy và được lưu truyền từ câu thơ : Đầu công mình cốc cánh vỏ trai, chân dài khoảng ngắn chẳng sợ ai.

Đôi chân của gà chọi Xám Thần với 21 trận thắng liên tiếp.
Đôi chân của gà chọi Xám Thần với 21 trận thắng liên tiếp.

Hình dáng chân

Hiện nay thì gà chọi chân vuông được đánh giá khá cao. Không chỉ gà chọi trống mà gà chọi mái cũng được đánh giá cao. Sở dĩ gọi là chân vuông bởi hệ thống vảy như vảy rồng. Càng mọc càng lởm chởm tạo nên các góc vuông. Vảy này cứng nếu đánh vào đầu mặt đối thủ thì khá là căng lực.

Hình dáng vảy

Có tới hơn 101 hình dáng vảy gà khác nhau. Vì thế mà không thể nói hết được trong số này. Gà Chọi Quân Lực chỉ nêu 1 số điều cơ bản thôi nhé. Chi tiết về vảy gà thì hãy đọc bài cách xem vảy gà chọi nhé.

  • Nên chọn vảy gà cân đối và đều và chắc chắn
  • Vảy gà có thể thể theo nhiều hình dạng khác nhau và tạo nên những cái tên đặc biệt như vảy song thủ đao, vảy vấn cán….
Nắm rõ cách xem vảy gà để chọn được hệ thống vảy tốt..
Nắm rõ cách xem vảy gà để chọn được hệ thống vảy tốt..

Màu chân gà

Màu chân gà thì cũng khá đa dạng. Như bên trên đã nói nếu như kết hợp với màu lông sẽ phát huy hiệu quả hơn. Đặc biệt nhất là chân 2 màu gọi là thư hùng kê. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng gà linh kê thần kê có đòn cáo.

Gà có chân nổi bật nhất là gà ô chân trắng mỏ gà và gà ô chân xanh mắt ếch. Chúng ta nên ưu tiên chọn 2 loại chân này cho chiến kê của mình.

Chọn cựa gà

Thật ra với những con gà tơ thì cựa không quá nhú nên khó có thể chọn. Còn nếu gà đá trưởng thành thì có thể chọn qua đòn thế để phát hiện gà chọi hay. Cựa gà nổi bật là các loại cựa lục đinh (6 cựa) hoặc cựa 2 màu gọi là cựa nhật nguyệt. Gà càng già cựa càng ngắn sẽ tốt hơn gà non mà cựa dài. Khi đó sẽ có lợi thế khi tham gia các trận chiến hơn tuổi mà không phải bịt cựa.

Cách chọn gà chọi đá hay qua cựa gà có thể chọn cựa gà nhật nguyệt với 2 màu đen trắng.
Cách chọn gà chọi đòn hay qua cựa gà có thể chọn cựa gà nhật nguyệt với 2 màu đen trắng.

Cách chọn gà chọi hay qua tiếng gáy

Đoản lưỡi thần kê chính là ám chỉ những con gà chọi hay có lưỡi ngắn. Chúng có thể gà linh kê ẩn mình tại vị trí này. Vì thế nghe tiếng gáy nếu cảm giác như lưỡi ngắn thì đó có thể là gà chọi hay, gà tài. Hoặc nếu nghi ngờ có thể vạch mồm gà ra và kiểm tra.

Một số con gà có thể áp chế gà khác thông qua tiếng gáy. Đây chính là cái uy của gà tài mà chúng ta tháy rõ nhất khi có sự phân chia đàn có gà già và gà tơ.

Cách chọn gà chọi có đòn cáo qua dáng ngủ

Tử mị thần kê là ám chỉ những con gà này. Chúng có thể ngủ như chết thậm chí lăn quay ra khiến chủ nhân tưởng chúng đã quy tiên. Tuy nhiên đây cũng là tình huống ngủ quá say của chúng mà như vậy. Gà thông thường thường ngủ trên cành thay vì nằm trên mặt đất.

Cách chọn gà chọi đòn hay bách chiến bách thắng có được không?

Không có con gà nào là bách chiến bách thắng cả. Chúng phụ thuộc gà đối phương như thế nào? Tuy gà đá hay nhưng lại gặp phải gà khắc chế về màu mạng gà đá thì chắc chắn tỉ lệ thắng sẽ không cao và ngược lại. Ngoài ra gà chọi đá hay còn phụ thuộc phần nhiều vào chế độ chăm sóc và luyện tập. Đảm bảo các yếu tố này và một chút may mắn thì tỉ lệ dành chiến thắng trong các trận đá gà bo lớn là rất cao.

Bài viết tới đây là tương đối dài vì thế anh em Quân Lực xin phép được dừng lại. Như bên trên đã nói thì việc xem tướng gà chọi đá hay chỉ thể hiện 1 phần không lớn khí chất của gà. Gà có đá hay, đòn hay đòn cáo cần thể hiện trong các trận đánh so tài. Như thế mới nổi bật được sức mạnh và bản lĩnh của chúng. Nếu bạn đọc bài viết này thì đừng tiếc công chia sẻ cho Gà đòn Đất Việt Chấm Com nhé!

Tin liên quan

Thông báo