Cách Nuôi Gà Cho Lông Bóng Mượt Đều

Cách Nuôi Gà Cho Lông Bóng Mượt Đều

Nắm rõ được cách nuôi gà cho lông bóng mượt đáp ứng 2 yếu tố chăm sóc và chế độ thức ăn. Cả 2 yếu tố này sẽ giúp cho gà ra lông mềm, mượt và đều. Tránh hiện tượng mỗi lông ra một kiểu sẽ khó cho việc chăm sóc cho gà. Vì thế hãy lắng nghe kinh nghiệm của Gà Đòn Đất Việt để giúp chiến kê của mình.

Cách nuôi gà cho lông bóng mượt

Như đã nói bên trên thì chế độ chăm sóc và chế độ thức ăn là 2 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá được điều này. Vì thế chúng tôi sẽ đi sâu vào 2 phần này nhé.

Cách chăm sóc gà

Yếu tố quan trọng để giúp gà ra lông, thay lông đúng thời gian và đều đặn. Vì thế mà chúng ta cần nắm rõ được thời điểm gà thay lông, ra lông từ đó có những phương án xử lý chăm sóc cụ thể riêng biệt.

Cách nuôi gà cho lông bóng mượt như thế nào?
Cách nuôi gà cho lông bóng mượt như thế nào?

Nuôi nhốt nơi sạch sẽ

Chuồng trại sạch sẽ thì hệ thống lông mới phát triển đều và đẹp. Hạn chế chất bẩn bám trên bề mặt lông sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn lông ống. Khó khăn cho việc thay lông ra lông. Việc cần làm là đưa chúng tới những nơi sạch sẽ với nền là nền cát sạch hoặc cát trắng. Như vậy chúng sẽ thoải mái tắm cát để thúc đẩy quá trình thay lông, ra lông.

Cho lông ẩm ướt thường xuyên

Nếu muốn gà thay lông nhanh để lông đều thì hãy tiến hành cho lông ẩm ướt thường xuyên. Lông ẩm ướt sẽ kích thích gà ra lông và thay lông nhanh hơn. Hoặc nếu trong thời kỳ rụng lông thì nuôi nhốt trong chế độ ít ánh sáng là tốt nhất. Sử dụng khăn mềm ẩm và làm ướt lông gà đều đặn sẽ kích thích ra lông nhanh đều.

Cách nuôi gà cho lông bóng mượt
Cách nuôi gà cho lông bóng mượt khi cho chúng lông ướt thường xuyên.

Hạn chế đánh đấm vần gà

Không được đá gà, vần gà trong quá trình thay lông. Chúng sẽ khiến làm hỏng lông ống hoặc hệ thống da bên ngoài. Gây khó khăn cho việc thay lông và ra lông mới. Gà chỉ có thể thay lông bóng mượt trong 1 thời gian trong năm. Nếu chúng bị gãy có thể chưa mọc lại hoặc rơi vào trạng thái gà bị lông lỡ. Sẽ thiệt thòi hơn khi tham gia các giải đấu.

Không om bóp vào nghệ ra nghệ

Cách nuôi gà cho lông bóng mượt đòi hỏi chế đô chăm sóc kỹ càng. Hãy tiến hành các biện pháp om bóp vần vò khi gà đã thay lông và khô lông xong. Chúng cũng cần đảm bảo tuổi đời cần thiết để có đủ sự cứng cáp khi om bóp vào nghệ. Thời điểm om bóp vào nghệ hợp lý khi thay lông xong tức là gà được khoảng 9-11 tháng.

Khi gà thay lông không nên om bóp vào nghệ cho gà.
Khi gà thay lông không nên om bóp vào nghệ cho gà.

Không đúc mái trong kỳ thay lông ra lông

Đúc đạp mái có thể khiến cho lông bị gãy hoặc hao tổn khá nhiều tinh lực. Hãy đảm bảo không giao phối đúc đạp mái vào lúc này. Tập trung toàn bộ thức ăn cho quá trình thay lông, ra lông bóng mượt.

Tẩy giun cho gà

Khi nhận thấy gà bắt đầu tới kỳ rụng lông, thay lông hoặc trước đó 1-2 tháng hãy tiến hành tẩy giun sán cho gà. Chúng sẽ giúp cơ thể gà khỏe mạnh để có thể hấp thụ tốt các loại chất dinh dưỡng cho chính bản thân mình. Nếu không tẩy thì cho dù ăn uống ngon tới mấy cũng không hấp thụ được. Đừng quên các bệnh về tiêu hóa như phân xanh phân trắng hoặc gà ăn không tiêu nhé.

Phơi nắng thường xuyên

Khi gà đã rụng hết lông thì việc phơi nắng thường xuyên sẽ thúc đẩy gà hấp thụ vitamin D qua đó ảnh hưởng tới vấn đề canxi của gà. Vì thế mà việc phơi nắng khá quan trọng để giúp gà lông bóng mượt. Thời điểm phơi nắng thường xuyên và hữu hiệu nhất cho gà từ sáng sớm cho tới 9-10h sáng. Sau khoảng thời gian này hãy nhốt gà trong bóng mát với nền cát sạch là hợp lý.

Cho gà ăn gì để lông mượt?

Ngoài chế độ chăm sóc chuẩn chỉ bên trên để giúp gà bảo vệ bộ lông của mình thì chế độ thức ăn đặc biệt quan trọng. Chúng cần được bổ xung từ trước khi quá trình thay lông diễn ra và trong suốt quá trình hoàn thiện lông. Khi có đủ chất dinh dưỡng thì việc thay lông không ảnh hưởng gì nhiều tới thể chất của gà. Dưới đây là các loại thực phẩm cần thiết để lông bóng mượt.

Thóc lúa ngâm

Thóc ngâm là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng cho gà nhất. Khi chúng nảy mầm có lượng vitamin B nhiều hơn là lúc ban đầu. Hơn nữa việc tiêu hóa những loại thức ăn này cũng rất dễ. Không gặp tình trạng ăn không tiêu ở gà. Chúng ta có thể ngâm gối nhau để gà ăn được hiệu quả và không phí phạm. Ước chừng lượng thức ăn cho gà lông bóng mượt chiếm khoảng 60-70% khẩu phần ăn của một ngày.

Thóc ngâm cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho gà và giúp gà ăn dễ tiêu hóa. Thích hợp cho việc làm thức ăn cho gà lông bóng mượt
Thóc ngâm cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho gà và giúp gà ăn dễ tiêu hóa. Thích hợp cho việc làm thức ăn cho gà lông dài bóng mượt

Thức ăn tươi

Những thức ăn này cung cấp lượng protein và chất tanh cần thiết cho gà. Chúng còn bổ xung các dưỡng chất vi lượng ít nhưng lại không thể thiếu như các vitamin, canxi, magie, sắt… Đều là những chất cần thiết cho quá trình thay lông và rụng lông.

Các loại thức ăn tươi bao gồm

  • Thịt bò cho ăn bữa trưa 1-2 miếng. Không nên cho ăn sáng, tối sẽ khó tiêu hơn.
  • Lươn trạch rắn rết tuần 3-4 lần, mỗi lần 1-2 miếng cũng vào bữa trưa.
  • Các loại hải sản nếu có tôm, cua, ghẹ… cho ăn tuần 2-3 lần cũng vào bữa trưa.
  • Trứng vịt lộn tuần 2-3 quả luộc lên cho ăn trưa.
  • Bổ xung thêm sâu worm cho ăn độ 5-10 con.
Cho gà ăn gì lông mượt ư? Sâu worm rất rẻ chỉ từ 10-20k tha hồ ăn.
Cho gà ăn gì lông mượt ư? Sâu worm rất rẻ chỉ từ 10-20k tha hồ ăn.

Thức ăn xơ rau củ quả

Các loại thức ăn này bổ xung tinh chất xơ cho gà. Chiếm 1 lượng nhỏ nhưng không thể thiếu được. Ăn càng nhiều càng tốt và không lúc nào là thừa. Bổ xung thêm các tinh chất xơ, vitamin, canxi cần thiết. Chúng cũng giúp gà tránh bị xót ruột hơn. Chúng bao gồm các loại rau xanh, rau muống, cà chua, bí đỏ, cà rốt, giá đỗ.. Có thể cho chúng ăn vào sáng, trưa, chiều đều được.

Các loại thức ăn không thể thiếu được cho gà thay lông dài mượt.
Các loại thức ăn không thể thiếu được cho gà thay lông dài mượt.

Nước không thể thiếu

Hãy cho chúng uống nước thật nhiều để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Uống nước ở đây là tự theo nhu cầu của chúng. Không nên bắt ép có thể phản tác dụng nhé. Cứ cung cấp nước sạch sẽ thay thường xuyên là được.

Thức ăn nào là quan trọng để giúp gà lông dài mượt

Thật ra trong số những loại thức ăn trên thì loại nào cũng cần thiết. Tuy nhiên để lông bóng mượt nhất cần cung cấp các tinh chất dầu bổ xung cho lớp bóng dầu bên ngoài lông gà. Tinh chất này hạn chế chất bất bám vào da thịt gà và giúp chúng có lớp lông bóng loáng. Gà có khỏe mạnh lông mới bóng mượt và ngược lại. Các bạn đã thấy ai ốm yếu mà bên ngoài khỏe mạnh, tóc tai tốt um chưa hay ngược lại tóc tai gãy rụng?

Cách Nuôi Gà Cho Lông Bóng Mượt Đều và kết quả như hình.
Cách Nuôi Gà Cho Lông Bóng Mượt Đều và kết quả như hình.

Chú ý nhất là các loại thức ăn tươi và giá đổ, lạc, dầu mè cho gà. Chúng bổ xung thêm nhiều chất dinh dưỡng để giúp lông gà bóng mượt hơn. Có thể bổ xung thêm trứng vịt lộn, trứng cút lộn để tăng cường thêm hiệu quả.

Nếu có thể thì sử dụng các loại thức ăn bổ xung chuyên dụng cho quá trình thay lông. Các loại thức ăn này thường là bên nước ngoài, Thái Lan nhiều hơn.

Làm sao cho gà ra lông đều

Ngoài cách nuôi gà lông bóng mượt bên trên thì nhiều sư kê hỏi làm sao cho lông gà ra đều? Rất đơn giản là khi có đủ lực và lông rụng đều thì chúng sẽ ra đều. Vì thế đảm bảo lượng thức ăn như bên trên đã đề cập thì còn phải tiến hành nhổ lông, bấm lông để kích thích gà rụng lông nhanh. Khi gà rụng lông đều thì việc thay lông đều là điều chắc chắn nếu đủ chất dinh dưỡng. Nếu gà lực yếu thì có thể bổ xung lực và hạn chế thay lông cùng 1 lúc.

Với chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt hy vọng các anh em sư kê biết được cách nuôi gà cho lông bóng mượt. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi vui lòng liên hệ hoặc comment xuống phía dưới nhé.

Tin liên quan

Thông báo