Thắc Mắc Gà Chọi Lông Lỡ Là Như Thế Nào?

Thắc Mắc Gà Chọi Lông Lỡ Là Như Thế Nào?

Gà chọi lông lỡ là như thế nào khi thấy nhiều người nhắc tới. Lướt qua Google cũng không có nhiều thông tin nên Gà Chọi Quân Lực quyết định chia sẻ thêm một chút thông tin về vấn đề này. Giúp các anh em chơi gà có thể biết được như thế nào là gà chọi ra lông lỡ. Và chăm sóc gà lông lỡ như thế nào để đảm bảo sức khoẻ một cách tốt nhất.

Gà chọi lông lỡ là như thế nào?

Khái niệm này chỉ những con gà chưa đến tuổi thay lông nhưng đã bắt đầu tới thời gian thay lông trong năm vào mùa hè. Mùa thay lông của gà thường bắt đầu vào mùa hè, kéo dài 2-3 tháng và kết thúc vào đầu thu. Như vậy chúng sẽ bị lỡ kỳ thay lông đầu tiên do việc nở quá muộn không kịp thể chất, tuổi để thay lông.

Gà lông lỡ là những con gà chưa đến tuổi thay lông nhưng đã vào mùa thay lông.
Gà lông lỡ là những con gà chưa đến tuổi thay lông nhưng đã vào mùa thay lông.

Với những sư kê có kinh nghiệm họ sẽ tiến hành nhân giống vào đầu năm để đảm bảo đầu năm sau là có gà chơi. Tuy nhiên có thể những người chưa có kinh nghiệm tiến hành nhân giống sau thời điểm này. Dẫn tới thời điểm bắt đầu mùa thay lông trong năm nhưng gà con chưa đủ tuổi. Vì thế mà tới thời điểm tết năm sau vẫn chưa đủ cứng cáp để mang đi hội thì gọi là gà chọi ra lông lỡ.

Gà chọi lông lỡ có ảnh hưởng gì không?

Thực chất nếu xét về quá trình sinh trưởng của gà thì hoàn toàn không ảnh hưởng. Bởi đây là loại gia cầm có thể sinh sản quanh năm. Tuy nhiên với những người chơi gà thì lại có vấn đề. Thông thường gà mất khoảng 1 năm mới đủ cứng cáp để đi đá trận. Nếu không đủ thời gian này, đủ lông đủ cánh thì rất khó để tham gia. Nếu có tham gia thì chắc chắn sẽ bị yếu thế bất lợi. Vì thế mà nên tiến hành nhân giống trước thời điểm tháng 2 hoặc sau tết để năm sau còn có gà mang đi đá.

Gà lông lỡ có đá được không?

Khá nhiều người thắc mắc tới Gà Chọi Quân Lực rằng gà lông lỡ không đá hoặc đá được không? Xin thưa rằng quá trình thay lông ở gà là một quá trình dài. Vì thế mà việc lỡ 1 vài trận đánh không quá quan trọng. Chúng ta chơi gà dài lâu chứ không phải chơi gà vài ngày hay vài tháng. Đừng vội thúc ép gà quá mà có thể hỏng cả con gà. Vậy nên khi gà thay lông nói chung thì không nên đánh nhau, đạp mái. Thay vào đó hãy cho ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ nhé.

Chăm sóc gà chọi lông lỡ như thế nào?

Thật ra cách chăm sóc với những gà chọi ra lông lỡ không quá phức tạp. Thậm chí chúng cũng giống như những dòng gà bình thường tới kỳ thay lông. Vẫn luôn cần đảm bảo chất dinh dưỡng để gà phát triển. Cụ thể về vấn đề này mình sẽ không đi sâu vào chi tiết mà chỉ nói lướt qua.

Thức ăn cho gà lông lỡ

Lượng thức ăn trước và trong quá trình thay lông cần đảm bảo. Cung cấp mạnh cả thức ăn chính thóc, ngô, kê và thức ăn phụ rau quả như xà lách, cà chua, cà rốt cho mượt lông. Bổ xung thêm thịt bò, lươn trạch, trứng vịt lột, cút lộn. Chúng sẽ cung cấp đủ dưỡng chất để cho gà có thể thay lông hoàn chỉnh không bị chột.

Lông gà chọi đã nhú sau một thời gian thay lông, ra lông.
Gà chọi lông lỡ đã nhú lông sau một thời gian thay lông, ra lông.

Sau khi thay lông xong hay còn gọi là khô lông thì tiến hành xiết cơ giảm béo. Năng lượng thừa trong quá trình thay lông tích tụ lại khiến lượng mỡ tăng lên nhanh. Vì thế mà cần đảm bảo giảm thiểu lượng mỡ, tăng cơ cho gà. Bằng cách giảm lượng thức ăn và tăng cường luyện tập cho gà.

Chế độ tập luyện

Hạn chế tất cả các trận đánh, vần đòn cũng như đạp mái… Bởi khi gà đã thay lông lỡ thì khác biệt về thời gian với gà bình thường. Gà cũng chưa đủ lông cứng cáp để chống chịu với mùa đông. Vì thế mà hạn chế để đánh nhau kẻo rụng lông sẽ rất khổ. Song song với đó là các bài tập nhẹ, chạy nhảy sau quá trình khô lông xong. Chịu khó tắm táp phơi nắng cho gà để hấp thụ tốt canxi từ vitamin D.

Gà chọi thay lông lỡ có nên dùng thuốc kích lông không?

Khá nhiều người thắc mắc có nên dùng thuốc kích lông để giúp gà nhanh chóng thay lông hay không? Câu trả lời của gà đòn Quân Lực là không nhé. Khi chưa đủ sẵn sàng thì cơ thể gà chưa thay lông. Chúng sẽ thay lông khi gà đến thời điểm hoặc đủ sẵn sàng về tuổi và lực. Chúng ta không nên đốt cháy giai đoạn có thể ảnh hưởng tới thể chất của gà. Dẫn tới gà chậm lớn, thay lông chậm hoặc mất đi lực cần thiết để đúc mái hoặc tham gia các trận chiến.

Gà chọi lông lỡ là hết sức bình thường chúng ta không nên vội vàng kích lông gà. Thay vào đó hay cho ăn uống chăm sóc cẩn thận để giúp gà thay lông một cách hiệu quả nhất
Gà chọi lông lỡ là hết sức bình thường chúng ta không nên vội vàng kích lông gà. Thay vào đó hay cho ăn uống chăm sóc cẩn thận để giúp gà thay lông một cách hiệu quả nhất

Chúng ta không nên tác động tới quá trình sinh trưởng của gà nếu như không quá cần thiết. Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin thì không nên cho gà uống loại thuốc nào cả. Tất cả đều có hại tới gà vì chúng ta không thể hiểu được gà muốn gì.

Với những kiến thức của Gà Đòn Đất Việt hy vọng các bác đã biết thêm về gà chọi ra lông lỡ là như thế nào? Và chúng có ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà hay không? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác cứ comment xuống bên dưới mình sẽ trả lời nhé.

Tin liên quan

Thông báo