Bí kíp nào giúp phòng bệnh Gumboro gà (IBD) hiệu quả?

Bí kíp nào giúp phòng bệnh Gumboro gà (IBD) hiệu quả?

Bệnh gumboro gàlà một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây nhiều thiệt hại kinh tế; dễ bùng phát thành dịch nếu không có được hướng điều trị hiệu quả. Cần tìm hiểu nhữngtriệu chứng bệnh gumboro ở gàđể xác định chính xác nhất; và cócách điều trị bệnh gumboro ở gànhanh chóng. Vậy khi gà có dấu hiệu củabệnh gumborothì chúng ta nên xử lý thế nào? CùngGà Đòn Đất Việttham khảo một số thông tin hữu ích sau đây.

bệnh gumboro gà

Gumboro là gì? Triệu chứng của bệnh gumboro ở gà

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểubệnh gumboro ở gà là bệnh gìvà nguyên nhân nào gây bệnh để có những kiến thức nhất định; về loại bệnh mà bà con muốn điều trị cho đàn gà nhà mình.

Bệnh Gumboro ở gia cầm là gì ?

Nguồn gốc của căn bệnh Gumboro

Gumboro còn được biết đến với tên tiếng Anh làInfectious Bursal Disease – IBDhayViêm túi huyệt truyền nhiễm.Căn bệnh này do loạivirus Gumboro(IBDV) thuộc họ Birnaviridae chuyên tấn công vào túi Fabricius trên gia cầm và gây bệnh.

Gumboro phát dịch đầu tiên ở Gumboro (nước Mỹ) năm 1957; cho tới năm 1970 nhà khoa học Hicher đã tiến hành xác định dấu hiệu bệnh tích ởtúi pha của gà.

Vào năm 1980 căn bệnh này đã hoành hành tại Việt Nam gây thiệt hại lớn cho người dân chăn nuôi; bởi chưa có được kiến thức cách phòng trị bệnh hiệu quả.

Con đường lây lan chủ yếu

 • Qua môi trường khu vực chăn nuôi, các công cụ nuôi nhốt, máng ăn, máng uống; qua các chất thải của con bệnh.
 • Lây từ mẹ sang con thông qua trứng.

Dấu hiệu cần được lưu ý

Hình ảnh gà bị bệnh Gumboro
 • Với bệnh này có thời gian ủ bệnh trong 2 đến 3 ngày.
 • Gà biểu hiện ủ dột, nằm dồn đống với nhau, lông xơ xác không còn bóng đẹp; ăn giảm hoặc bỏ ăn, tình trạng sốt cao.
 • Có hiện tượng tự mổ hậu môn, cơ hậu môn co thắt mạnh như muốn bài tiết nhưng không được.
 • Phân lỏng có màu trắng, bọt khí, trộn lẫn máu.
 • Gumboro có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhưng tỷ lệ chết dưới 30%. Dù vậy nhưng vẫn phải phòng trừ trường hợp gà mắc các bệnh kế phát; do virus IBDV đã hủy hoại hệ miễn dịch của gà.

Bệnh Gumboro gà – Hướng điều trị thế nào cho hiệu quả?

Những bệnh tích của Gumboro ở gà

 • Các cơ ngực, bụng, đùi của gà có dấu hiệu xuất huyết, tạo thành từng vệt.
 • Túi Fabricius của gà xuất hiện dịch keo bám vào, tình trạng túi sưng to gấp nhiều lần.
 • Có hiện tượng thận bị phù, muối urate ứ lại trong ống niệu.
 • Tình trạng ruột có nhiều nước, về sau có thêm dịch trắng đục, nhầy nhụa; khắp nơi dọc đường ruột đến hậu môn bị xuất huyết nhiều.
 • Nội tạng còn lại như bao tử, phổi, tim không có dấu hiệu rõ ràng.

Điều trị bệnh gumboro trên gà

Thuốc điều trị bệnh gumboro ở gàđã có trên thị trường; bà con có thể áp dụngphác đồ điều trị bệnh gumboro ở gàsau đâySử dụng liều lượng kháng thể IBD từ 1 – 2ml cho gà bệnh (chích hoặc cho uống).Để tăng thêm sức đề kháng cho gà pha thêm vào nước uống theo tỷ lệ: B.Complex 10 g; Vitamin C 10 g, 100g điện giải, acetamin 50g, 500g đường glucozo, Vitamin K 10 g, 10 lít nước. Vì gà bị mất nước nhiều nên pha cho gà uống liên tục.

***Chú ý không nên sử dụng các loại kháng sinh điềutrị bệnh gumboro ở gàvì có thể làm gà bị bội nhiễm dẫn đến chết nhiều hơn. Trường hợp xấu là xuất hiện thêm các căn bệnh kế phát như:bệnhNewcastleở gà,bạch lỵ,… thì phải dùng thuốc trị với liều lượng bằng nửa trong ba ngày đầu, về sau mới tăng lên.

Công tác phòng bệnh gumboro gà chuẩn nhất

Công tác phòng chống bệnh trước khi xảy ra dịch bệnh cũng quan trọng không kém. Đừng đặt mình vào thế bị động mà hãy chủ động thực hiện những việc phòng bệnh cho gà ngay khi bắt đầu mô hình chăn nuôi.

Phòng chống bệnh bệnh IBD cho gà
 • Dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh khu vực chăn nuôi, không để chuồng trại quá ẩm thấp; vì đây là môi trường tuyệt vời cho các loại virus sinh sôi gâycác bệnh thường gặp ở gà: bệnhthương hàn ở gà,bệnh phổi ở gà,bệnh Coryza trên gà,bệnh APV,bệnh đậu gà….
 • Không nuôi nhốt gà mật độ quá đông, nên nghỉ từ 15 đến 20 ngày trước khi nuôi lứa mới.Tiêm ngừa các loại vacxin theo đúng khuyến cáo.
 • Lau rửa thường xuyên máng ăn, máng uống, chuồng trại. Phun thuốc khử trùng theo định kì.
 • Gà mới mua về phải cách ly theo dõi một khoảng thời gian. Thường xuyên chăm nom, quan sát đàn gà để nhanh chóng phát hiện cácbiểu hiện của bệnh gumboro ở gà
 • Chế độ dinh dưỡng của gà cần cho thêm các chất tăng cường sức đề kháng.

Để có một đàn gà khỏe mạnh, cho lợi nhuận cao thì phải bỏ công chăm sóc chúng ngay từ đầu.Bệnh gumboro gàkhông quá khó để chữa yêu cầu bà con phải nắm rõ quy trình điều trị; song song đó phải thực hiện việc phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.Gà Đòn Đất Việtchúc bà con thành công!

-> Tham khảo thêm: Các bệnh gà đá thường hay gặp.

???? ???? ???? ???? Bệnh EDS là gì? Cách phòng trị bệnh EDS thế nào là hiệu quả?

Fanpage:https://www.facebook.com/Gà Đòn Đất Việthcm/

Website:gadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo