Bệnh nấm họng ở gà chọi và BÍ KÍP chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm họng ở gà chọi và BÍ KÍP chữa trị hiệu quả

Bệnh nấm họng ở gà chọi( còn được gọi là nấm họng đường tiêu hóa ) Thuộc vào một trong những loại bệnh có triệu chứng phức tạp như ở vùng miệng, thực quản, diều, dạ dày tuyến, ruột.Bệnh nấm họngxảy ra trên mọi lứa tuổi của gà nên có nhiều nguy cơ trong suốt quá trình chăn nuôi.

Trong miệng của gà có mảng bám của nấm

Nguyên nhân gây bệnh nấmhọng ở gà chọi:

Bệnh nấm họng ở gà chọinày được gây ra bởi tác động của men Candida albicans làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá cũng như hô hấp dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da cũng như làm giảm hệ miễn dịch trên cơ thể gà. Tùy vào tình trạng của gà có thể lây nhiễm từ nhiều nguyên nhân khác như:

 1. Các dụng cụ máng ăn hoặc nguồn nước bị nhiễm khuẩn
 2. Thức ăn không đạt chuẩn vệ sinh hoặc chất lượng nên có thể bị nhiễm
 3. Thuốc kháng sinh được trộn trong thức ăn hoặc nước uống sử dụng trong thời gian dài không được thay, tạo điều kiện cho nấm phát triển trong đường tiêu hóa khi gà uống phải

>>>>> Hướng dẫn cách điều trị mốc ở gà chọi hiệu quả

Triệu chứng của bệnh:

 1. Miệng, thực quản: Nhiễm trùng miệng, hôi miệng (hơi thở hôi); miệng có lớp mảng bám màu trắng có thể nhìn thấy được, giảm ăn. Niêm mạc miệng, thực quản có thể bị loét.
 2. Diều: Bên trong diều có thể xuất hiện lớp mảng bám hoặc các nốt mụn màu trắng. Trong diều chứa nước nhầy, hôi, chua và vật có thể bị nôn ộc ra thức ăn có chất nhầy hôi thối, có mùi chua.
 3. Dạ dày tuyến: sưng hoặc bị xuất huyết ở vùng niêm mạc
 4. Ruột: Vùng ruột non của gà bị bệnh nấm họng thường bị viêm chứa nhiều dịch nhầy. Đồng thời thể trạng bên ngoài của gà ủ rũ, kém ăn, trọng lượng giảm, chậm lớn.
Diều gà có nhiều nốt màu trắng mọc
Trong phôi có những nốt nấm màu trắng nổi lên

Phác đồ điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi:

Cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi thủ công:

 • Đầu tiên sẽ dùng que hoặc đầu tăm bông cứng cọ sạch các mảng bám bẩn trên họng con gà ( nên nhẹ nhàng tránh làm tổn thương manh tới gà ) rồi dùng muối sinh lý để rửa qua.
 • Sau đó lau sạch khô rồi bôi thuốc xanh tylen vào toàn bộ chỗ bị nấm họng vừa được làm sạch nên nhẹ nhàng vì lúc này gà đang bị đau ở những chỗ bị n
 • Cho gà bị bệnh nấm họng uống thuốc đậu gà kết hợp với một số loại men vi sinh, điện giải giúp tăng sức đề kháng cho gà và hấp thụ thuốc tốt hơn.
 • Thay tất cả thức ăn,thay chất độn chuồng , nếu thức ăn hoặc chất độn chuồng cũ bị nhiễm

Cách điều trị bệnh nấm họng gà chọi bằng thuốc kháng sinh:

Ngoài cách chữa trị thủ công được chia sẻ ở trên thì bệnhnấm họng ở gà chọicòn có thể được chữa trị bằng một số loại kháng sinh được các chuyên gia thú y khuyên dùng. Các loại thuốc điều trị bao gồm có:

 • Fungicid 20g (thuốc Nystatin)
 • Vitamin ADE 20g
 • Super Vitamin 20g
 • Flumequin 20

Cho 4 loại thuốc trên hòa với 15 lít nước cho 100kg trọng lượng gà uống trong 1 ngày. Dùng liên tục trong 4-5 ngày liên tiếp kết hợp với việc theo dõi tình trạng của gà

Cách phòng bệnh và hạn chế sự xuất hiện của bệnh nấm họng ở gà chọi:

Phòng bệnh tốt nhất để hạn chế khả năng xuất hiệnbệnh nấm họng ở gàcó các biện pháp phòng tránh như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống tránh làm thức ăn rơi vãi khiến bệnh nấm họng ở gà chọi dễ xuất hiện hoặc tái phát sau quá trình điều trị.,
 • Thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và trộn thuốc BIO-FUNGICIDE ORAL hoặc BIO-NEO.UV NYSTAđể phòng nhiễm nấm họng .
 • Khử trùng, dọn dẹp chuồng trại theo định kỳ,.
 • Phunxịt Sulfatđồng 1% để sát trùng chất độn chuồng
 • Phun hoặc rắcFungicidvào nền chuồng hàng tuần theo tỉ lệ 20g/1m2/ 1 lần
 • Định kỳ 20 ngày cho gà uống Đồng Sunfat 1 lần với liều 1g/10 lít. Chỉ cho uống trong 2 giờ, nếu thừa thì đổ đi.
Phun thuốc phòng nấm

Ngoài căn bệnh nấm họng ở gà thì anh em cũng nên tìm hiểu thêm một vài căn bệnh nguy hiểm khác như:Newcastle,bệnh bạch lỵ ở gà,bệnh thương hàn gà,bệnh APV,bệnh Coryza trên gà,gà bị nấm phổi,… để có thêm kinh nghiệm về cách phòng tránh dịch bệnh cho chiến kê của mình.Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc những chiến kê con cưng!

===> Để có thể chăn sóc và nuôi gà tốt hơn các bạn cần đọc thêm cách chăm sóc tại Gà Đòn Đất Việt để biết thêm nhiềukiến thứcchữa bệnh gà đá !

facebook▏gadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo