Bệnh Coryza trên gà – Triệu chứng & cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Bệnh Coryza trên gà – Triệu chứng & cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Bệnh coryza trên gàcòn được biết với tên bệnh sổ mũi truyền nhiễm; có nguồn gốc từ loại vi rút Haemophilus paragallinarum (Avibacterium paragallinarum) thể gram âm. Chúng lây lan chủ yếu qua đường hô hấp giữa gà khỏe và gà bệnh. Bệnh hoành hành khắp trên thế giới; phổ biến là những quốc gia thuộc vùng nhiệt đới; và Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Gà Đòn Đất Việtsẽ đưa ra các triệu chứng bệnh coryza ở gà tránh để bà con nhầm lẫn với cănbệnh APV trên gà; cũng nhưcách điều trị bệnh coryzagà hiệu quả nhất, mời bà con cùng tham khảo.

Bệnh coryza ở gà – những biểu hiện cho thấy gà đang mắc Coryza

Ngoàicăn bệnh coryza của gàthì còn có những bệnh khác nhưbệnh Newcastle,bệnh Gumboro,…. cũng lây nhiễm qua đường hô hấp. Vì vậy bà con nên nắm rõ triệu chứng bệnh để có hướng điều trị đúng cách.

Thông thườnggà bị bệnh coryzasức ăn giảm sút, bỏ bữa, gà mái sinh sản giảm; đầu và mặt sưng tấy (phù)Ban đầu gà tiết dịch mũi trong, từ từ chuyển sang đặc lại và kết dính ở mũi; khiến 2 bên mũi của gà phình to lên.Thêm vào đó, tình trạng viêm kết mạc mắt làm mắt gà nhắm chặt lại; chỉ mở ra được một ít. Con vật không ăn uống và chết do kiệt sức.

Bệnh coryza của gàcó tình trạng kéo dài khoảng 15 ngày, gà có thể sản sinh ra miễn dịch nhưng vẫn mang trong người mầm bệnh; điều đó có thể làm lây lan cho các con khác trong đàn. Tuy gà có tỉ lệ mắc bệnh lên đến 100% nhưng tỉ lệ chết rất thấp.Tiến triển tới giai đoạn cuối gà bị ho, khó thở (Dịch tích tụ trong loang mũi của gà gây nghẹt thở). Nếu có thêm các bệnh phát kế tiếp thì tỉ lệ chết trong đàn sẽ tăng nhanh.

-> BẤM VÀO ĐÂY để biết thêm chi tiết về các bệnh gà đá.

Điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh coryza trên gà – Làm thế nào để được hiệu quả cao nhất

Điều trị bệnh Coryza trên gà với kháng sinh đặc trị

Sử dụng những loại thuốc chữa bệnhCoryza vaccinecho gà hiện có trên thị trường như: Amoxcicylin; Erythromycin, Streptomycin, Tylosin, Dihydrostreptomycin; Flouroquinolones, Gentamycin (nên bổ sung các chất đề kháng cho gà trước khi sử dụng Gentamycin bởi loại thuốc này gây tình trạng mệt mỏi ở gà),…

Sử dụng các chất làm tan đờm (rất quan trọng) bởi virus tấn công vào hệ hô hấp; chất này hỗ trợ cho việc tan đờm tránh để gà hô hấp khó khăn, nghẹt thở.

Cách phòng bệnh Coryza trên gà – Đừng để bị động trước căn bệnh Coryza trên gà

  • Chủ động quan sát đàn gà, khi có dấu hiệu bất thường phải cách ly theo dõi ngay. Không nên để ghép thêm các căn bệnh khác nhưCRD ghép Coryza,… dễ gây thiệt hại lớn cho kinh tế.
  • Trong quá trình chăn nuôi phải bổ sung thêm các loại vitamin; chất điện giải nhằm tăng khả năng đề kháng cho gà.
  • Thăm dọn vệ sinh thường xuyên, khử trùng khử độc chuồng trại.
  • Mỗi lứa nên các nhau một khoảng thời gian trước khi gầy bầy mới.
  • Thay mới các chất độn chuồng, bảo đảm khu vực chăn nuôi luôn thoáng mát.

Từ những lưu ý màGà Đòn Đất Việttích góp được từ kinh nghiệm chăn nuôi của bà con nông dân, các sư kê lão làng khắp cả nước; hy vọng sẽ mang ại cho anh em quan tâm đến việc chăm nuôi gà những kinh nghiệm cho mình phòng tránh bệnh coryza trên gà cũng như một số căn bệnh truyền nhiễm khác:Bệnh ILT trên gà,bệnh IB trên gà,bệnh ORT trên gà,…

Qua đâyGà Đòn Đất Việtcũng mong muốn nhận thêm những ý kiến đóng góp cho trang ngày càng hoàn thiện. Mọi người có thể bình luận ở bên dưới ý kiến của mình.

facebook▏gadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo