Bệnh ORT ở gà Chẩn đoán bệnh ORT ở gà chính xác 100%

Bệnh ORT ở gà Chẩn đoán bệnh ORT ở gà chính xác 100%

Bệnh ORT ở gàhiên nay vẫn là chủ đề HOT cho các chủ trại gà tại Việt Nam; bởi vì mức độ lây lan và thiệt hại mà nó mang lại.Bệnh ort ở gà và cách điều trịnhư thế nào là an toàn và hiệu quả? Đã cóthuốc đặc trị bệnh ort ở gàtrị dứt điểm hay chưa?Gà Đòn Đất Việtsẽ cùng bà con tìm hiểu phương pháp trịbệnh ORT gàcó tác dụng nhất được tổng hợp trong bài viết này.

Bệnh ORT ở gà là bệnh gì? Biểu hiện bệnh ORT ở gà

Nguyên nhân gây bệnh ORT ở gà

Bệnh ort ở gà concũng như gà trưởng thành do vi khuẩn Gram âm có tênOrnithobacterium rhinotrachealegây ra. Chủng vi khuẩn này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp; thường xảy ra vào giai đoạn xuân – hè, độ ẩm trong không khí tăng cao. Tuy nhiên với mật độ kinh doanh trang trại hiện nay; mầm bệnh có thể xuất hiện quanh năm.

Vi khuẩn Gram âm Ornithobacterium rhinotracheale gây bệnh ORT

Triệu chứng của bệnh ORT ở gà

 • Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp cho nên triệu chứng dễ nhận thấy nhất là gà khó thở, nghẹt, hay vẩy mỏ, khẹc để thở,…
 • Gà chán ăn; ủ rũ, chảy nước mũi, mắt, bị tiêu chảy
 • Trạng thái xác chết mập, nằm ngửa
 • Tỉ lệ trứng ở gà mái giảm, chất lượng kém
 • Thể mãn tính gà chậm lớn, nuôi tiêu hao lượng thức ăn nhiều; Với thể cấp tính tỉ lệ chết từ 30% trở lên.
 • Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi; đặc biệt khi gà đạt độ tuổi từ 3 đến 6 tuần.
 • Nếu trong quá trình phát bệnh còn kèm thêm những bệnh kế phát khác nhưNewcastle,bạch lỵ,…sẽ gây thêm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Đối với gà ở giai đoạn 12 tuần sẽ có những triệu trứng sau : gà sẽ bị viêm xương , viêm tủy thường thấy mủ, dịch tiết nhầy trong các khớp xương tỷ lệ chết có thể lên đến 50%. Bệnh lúc này có thể sẽ dẫn đến một số loại bệnh có triệu trứng gần giống như CRD,Newcastle, … Khiến biểu hiện bệnh trầm trọng rất khó giải quyết. Nên phát hiện sớm và phòng bệnh sớm.

Bệnh tích ORT trên gà sau khi giải phẫu

Qua quá trình giải phẫu gà bị nhiễm bệnh chết, có xuất hiện dịch mủ bám vào 2 khí quản và phế quản; trong phổi cũng chứa dịch nhầy rải rác hoặc tập trung một chỗ. Có bọt khí, dịch mủ vàng bên trong túi khí bị viêm. Bên trong khí quản có hiện tượng xung huyết nhẹ hoặc bình thường; có dịch nhầy bám trên bề mặt.

Bệnh tích ORT sau khi giải phẫu gà

Điều trị bệnh ORT trên gà – Thuốc đặc trị bệnh ORT ở gà

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh ort ở gà

Để có những chẩn đoán chính xác căn bệnh ORT, tránh để nhầm lẫn với các bệnh khác; nên gửi mẫu bệnh về các trung tâm nghiên cứu. Trực khuẩn Gram âmOrnithobacterium rhinotrachealekhông có hình dạng cố định, không di chuyển, không có hiện tượng sinh nha bào. Thường xuất hiện ở dạng hình que, có độ dài tầm 0,2 – 0,9 µm x 1 – 3 µm, tập trung thành từng đám.

Phác đồ điều trị bệnh ort ở gà

Thuốc đặc trị bệnh ORT Phác đồ thứ nhất:

 1. Sử dụng BIO BROMHEXINE WSP + BIO HEPATOL B12 giúp đờm long ra và tăng cường sức đề kháng, pha cho gà uống trong 2 ngày
 2. Ngày thứ nhất đến ngày thứ ba: chích LINSPEC 5/10 + ANAGIN 30% + BIO METASAL với tỉ lệ 1:1:1. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 5 pha TYLO-DOX EXTRA (Hà Lan) + TRISUL 80/400 WSP (Hà Lan)

Theo phác đồ thứ hai:

 1. MENTOPHIN (1ml) + 1 lít nước pha cho gà uống liên tục, giúp gà mau chóng tiêu đờm.
 2. Chích thuốc BIO CEPTRI BACTAM (1ml) thể trọng gà từ 3 – 4kg/ ngày, làm liên tiếp trong 3 ngày.
 3. Sau đó cho uống thuốc TIMICOSIN để trị dứt điểm bệnh.

Bệnh ORT ở gà là một bệnh rất khó khăn khi điều trị bởi vì chúng sinh ra kháng tính cho thuốc rất nhanh. Chính vì vậy sẽ không có thuốc kháng sinh nào có hiệu quả lâu dài khi sử dụng cho gà. Còn tùy thuộc vào môi trường hoàn cảnh và mức độ chăm sóc có kỹ càng hay không sẽ quyết định thời gian khỏi bệnh nhanh nhất.

Cách phòng bệnh ORT cho gà hữu hiệu

 • Điều tiên quyết là môi trường nuôi nhốt gà phải đảm bảo yếu tố vệ sinh sạch sẽ.
 • Thường xuyên tiêm ngừa các bệnh cho gà theo chỉ thị của cơ quan thú y.
 • Sử dụng các loại thuốc sát trùng thường xuyên chuồng trại.
 • Bổ sung các loại vitamin, chất điện giải cho gà nhằm tăng cường đề kháng.
 • Nguồn thức ăn luôn đảm bảo vệ sinh.
 • Trộn định kỳ Marphamox premix, Doxy 2% premix,Marflomix vào thức ăn để phòng bệnh có hiệu quả.
 • Thường xuyên theo dõi các biểu hiện của gà tránh việc phát hiện muộn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Ngoài ra nếu bà con có kinh nghiệm về bệnh ORT trên gà vui lòng đóng góp choGà Đòn Đất Việtqua mục bình luận dưới bài viết; để góp phần giúp chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn. Mọi thông tin về các loại bệnh gà đá xin anh em vui lòng truy cập Vào đây.

facebook▏gadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo