⚡Bệnh Newcastle – “Hung thần” đối với loài gà

⚡Bệnh Newcastle – “Hung thần” đối với loài gà

Khi chăn nuôi gà hoặc các giống gia cầm khác; bạn phải loại bỏ hoàn toàn những yếu tố gây bệnh nhằm tránh thiệt hại về kinh tế. Cănbệnh Newcastlehay dân gian còn gọi làbệnh Gà rùrất đáng được quan tâm; bởi nó được xem như là một căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn gà.

Xem thêm về căn bệnh Gumboro ở gà

Bệnh newcastle bắt nguồn từ đâu?

Virus gây nên cănbệnh Newcastlelà chủng virus thuộc loạiParamyxovirus, type 1. Căn bệnh gây chết hàng loạt trong thời gian ngắn, nếu người chăn nuôi không kịp thời phát hiện có thể gây chết với tỉ lệ 100%.Con đường lây lan chủ yếu là qua hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với nhau.Có thể xảy ra ở bất kì thời điểm, độ tuổi nào của gà cho nên hết sức nguy hiểm; cần phòng tránh và xử lý triệt để mầm mống gây bệnh.

-> Tham khảo thêm: Dịch bệnh gà đá thường mắc phải.

Kiến thức xem thêm:Thuốc trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất 2023

Biểu hiện của gà bị nhiễm bệnh Newcastle

Tỷ lệ tử vong của gà bị nhiễm bệnh rất cao, từ 90 đến 100%; nếu không phát hiện và cách ly kịp thời sẽ xuất hiện ổ dịch. Phải thường xuyên quan sát, chú ý những biểu hiện của gà để phòng bệnh sớm nhất.

  • Bệnh ở trạng thái rất cấp tính: gà chết sau vài giờ nhiễm bệnh mà không có triệu chứng rõ rệt.
  • Bệnh ở trạng thái cấp tính: tình trạng gà ủ rũ, bỏ ăn, cánh sã xuống, chảy nhớt màu trắng hoặc đỏ; hay vươn cổ ra để thở, phát ra tiếng “toác toác”, đi ngoài táo bón sau lại tiêu chảy và phân có màu xanh hoặc trắng,;lẫn bên trong là bọt nước và máu. Gà sốt cao, mào của gà tím sậm thường chết đi sau 2 đến 3 ngày,
  • Bệnh ở trạng thái mãn tính: con vật hay ngoẹo đầu ra phía sau, đi vòng tròn, đi lui về sau; gà mổ thức ăn không chính xác, lên cơn động kinh co giật khi có kích thích hoặc va chạm.

Cách điều trị bệnh Niu cát xơn?

Điều trị bệnh gà rù như thế nào?

Cho tới hiện tại chưa có loại vacxin hữu hiệu để chữa bệnh Newcastle; cho nên khi phát hiện ra gà bị bệnh cần phải cách ly ngay lập tức. Sử dụng vôi rải xung quanh khu vực chăn nuôi để khử trùng. Đem những con bệnh đi chôn sau đó cũng rắc vôi lên; tuyệt đối không được dùng gà chết làm thực phẩm. Thông báo ngay với cơ quan thú y nếu trường hợp lây lan và chết cả đàn; nhằm tránh nguy cơ bùng phát dịch lớn.

Phòng chống bệnh Newcastle ở gà

Bởi vì hiện nay chưa có thuốc chuyên trị chovirus newcastlecho nên chỉ có cách phòng chống ngay từ đầu. Một số công tác phòng bệnh mà người nuôi nên nắm rõ:

  • Gà nên nuôi thành đàn theo từng lứa tuổi; tránh việc nuôi chung với nhau
  • Đảm bảo về nguồn thức ăn và nước uống; chuồng trại luôn luôn sạch sẽ thoáng mát
  • Khi mua gà mới về không nên nhốt chung với gà khỏe mạnh đang chăm sóc ở nhà
  • Khi phát hiện bệnh phải nhanh chóng cách ly theo dõi
  • Sử dụng vacxin Lasota để nhỏ vào miệng và mũi gà
  • Tiêm vacxin bệnh newcastle(vacxin lasota) khi gà 60 và 135 ngày tuổi.

Ngoài ra bạn có thể dùng bài thuốc Đông y từ Trắc bá diệp; Sài hồ, Sinh địa, Hoàng liên, đơn bì.Hoặc có thể sử dụngcách trị bệnh gà rù bằng tỏi. Đối với các con gà còn khỏe mạnh, có thể xay nhuyễn rồi vắt lấy nước pha với nước uống cho gà hằng ngày. Còn đối với gà bệnh thì nên mở miệng ép gà uống nước tỏi.

Kiến thức xem thêm:Gà bị chướng diều khô chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Bệnh Newcastlesẽ được phong tránh một cách tốt nhất nếu bà con nắm vững kĩ thuật phòng chống và điều trị. Nếu bà con có phương pháp điều trị bệnh gà rù tốt hơn, hiệu quả hơn hãy bình luận choGà Đòn Đất Việtbiết nhé.

facebook▏gadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo