Những Cách Nuôi Gà Chọi Con Nhanh Lớn, Khỏe, Mau Ra Lông

Những Cách Nuôi Gà Chọi Con Nhanh Lớn, Khỏe

Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn đảm bảo các điều kiện về thể chất là yếu tố quan trọng. Như vậy sau này mới có thể sinh ra những chiến kê xuất sắc. Khi đã có nền tảng thể chất vững chắc thì việc sau này có rèn luyện, vần hơi, vần đòn sẽ dễ hơn rất nhiều. Nên nhớ rằng kích thước gà khi đã trưởng thành không thể thay đổi được. Còn các yếu tố khác có thể tập luyện mà thêm vào. Vì thế hãy đảm bảo những điều kiện chăm sóc phù hợp nhất để giúp chọn được gà chọi con khỏe mạnh.

Chọn gà chọi con tông dòng tốt

Tông dòng là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi muốn tìm cách nuôi gà chọi con. Tông dòng đảm bảo có thể sinh ra những cá thể gà xuất sắc. Bố mẹ có xuất chúng thì con cái mới có nền tảng để phát triển. Tuy không phải là 100% sinh ra gà con chất lượng nhưng ít nhất cũng phải từ 20-40%. Việc này nằm nhiều ở kỹ thuật nhân giống nên không đề cập tới.

Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn
Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn chính là chọn gà chọi con có bố mẹ tông dòng giống tốt.

Chọn gà chọi con khỏe mạnh

Ngoài tông dòng thì yếu tố tiếp theo chính là sức khỏe của gà. Con giống có khỏe mạnh thì rút ngắn được thời gian nuôi, chăm sóc, thuốc thang… Ngược lại con giống ốm yếu thì có cho ăn thuốc tiên cũng khó mà khỏe như người bình thường được.

 • Chọn gà con không dị tật các bộ phận như mắt, mũi, mỏ, chân, cẳng.
 • Thân hình cân đối không siêu vẹo
 • Linh hoạt, chạy nhảy tốt, sức khỏe đảm bảo.
 • Chọn gà đã chọi con đã được tiêm phòng đầy đủ.

Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn như thế nào?

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của gà mà sẽ có những chế độ ăn uống và chăm sóc khác nhau. Vì thế nếu nuôi 1 vài con thì cũng không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên nếu bạn nuôi số lượng lớn với số lượng hàng chục, trăm con thì cũng nên chú ý một chút.

Nuôi gà chọi con mới xuống ổ

Gà mới xuống ổ không cần phải cho ăn quá nhiều. Bởi lượng dinh dưỡng chúng vẫn tích tụ trong cơ thể của gà từ 1-3 ngày. Việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó chính là làm sao để chúng thích nghi với môi trường một cách tốt nhất.

 • Tiến hành làm chuồng úm gà kín gió nhưng đảm bảo sự thông thoáng và nhiệt độ.
 • Quây tròn các tấm cót và đổ trấu sạch vào bên trong để gà phát triển.
 • Bổ xung hệ thống đèn chiếu sáng để sưởi ấm cho gà. Tùy theo số lượng mà bố trí đèn phù hợp. Nếu gà túm tụm thì đèn quá lạnh, chúng tản ra thì đèn quá nóng.
 • Bố trí khay nước sạch để gà uống. Nên kết hợp với các chất, thuốc úm gà để cho gà uống hàng ngày.
 • Thức ăn có thể là các loại cám úm nếu nuôi số lượng lớn. Hoặc nếu nuôi số lượng nhỏ cho ăn tấm gạo cũng được.
 • Muốn nhẹ nhàng hơn thì nên để gà mẹ nuôi và chăm sóc. Chúng ta sẽ giảm được khoảng 80% công sức chăm sóc.
 • Nắm rõ lịch tiêm phòng cho gà con để bổ xung thuốc và vitamin phù hợp.
Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn
Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn chính là nuôi cùng với gà mẹ. Sự chăm sóc của gà mẹ giúp gà con nhanh lớn hơn.

Nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi

Sau khi úm tầm 1 tuần thì gà đã khá cứng cáp và có thể tự kiếm ăn được rồi. Chúng ta vẫn nên nhốt trong chuồng úm cho tới thời điểm hết 1 tháng để gà đủ lông đủ cánh trong thời điểm này. Nếu vẫn nuôi với gà mẹ thì nên nhốt gà mẹ và để gà con trong khu vực tự đi kiếm mồi.

Tuần 1

Cho ăn những thức ăn cơ bản như gạo, cám úm cho gà. Vì gà mới nở nên cũng không thể tiêu hóa các loại thức ăn khác được. Hạn chế cho ăn các loại thức ăn tươi sống như cá, thịt. Lượng thức ăn cho nhiều lần nhưng số lượng ít. Để đảm bảo chúng ăn hết không bới sẽ tương đối phí phạm. Kết hợp với vụn tấm có sẵn trong trấu là đủ.

Tuần 2

Thời điểm này gà đã cứng cáp hơn với hệ thống lông mọc nhanh thay thế cho lông tơ ban đầu. Dưỡng chất cần nhiều hơn để đáp ứng cơ thể gà phát triển. Loại bỏ dần các loại cám úm và tăng cường thêm cám dưỡng chất cho gà. Song song với đó có thể băm nhỏ thêm những loại sâu, worm hoặc rau xanh cho gà.

cách nuôi gà chọi con nhanh lớn
Khi gà lớn có thể trộn thêm ngũ cốc cho gà đá. Đây là các sản phẩm dành riêng cho gà đá, gà chiến khá hiệu quả. Bao gồm các loại ngũ cốc và sâu, worm được chế biến kỹ càng.

Tuần 3

Lông mọc tương đối đầy đủ với hệ thống lông cánh và lông đuôi. Thời điểm này có thể bổ xung thêm các loại thức ăn tươi băm nhỏ cho gà. Các loại thức ăn tanh bao gồm cá, trạch, lươn, thịt bò, rắn… Khẩu phần hàm lượng chiếm khoảng 15-30% số lượng thức ăn trên 1 ngày. Loại bỏ dần cám công nghiệp trong quá trình này. Đây là cách nuôi gà chọi con nhanh lớn mà nhiều người thường áp dụng.

Tuần 4

Chuyển gà con sang một khu vực mới và có thể dần tách mẹ. Khu vực này nên là khu vực nhỏ được quây kín hạn chế rắn rết, chuột, chim quạ. Không gần nguồn nước hạn chế gà bị chết do ngã nước. Thức ăn một phần chúng tự kiếm để duy trì bản năng. Hoặc có thể cung cấp thêm 70-80% lượng thức ăn thêm thông quá cám hoặc thóc, lúa, mồi tươi.

Chú ý trong tất cả các giai đoạn cũng nên nhớ lịch tiêm phòng cho gà con để tránh những bệnh cơ bản như marek, hen, tụ huyết trùng….

Cách nuôi gà chọi con 4 tháng – 6 tháng tuổi

Thời điểm này cần đẩy mạnh thức ăn cho gà đảm bảo đủ liều lượng và chất lượng. Chúng lúc này chỉ biết cắm đầu cắm cổ vào ăn uống để phát triển thể chất trước khi nghĩ tới đánh nhau sau tháng thứ 6.

Cách nuôi gà chọi con từ 4-6 tháng tuổi
Cách nuôi gà chọi con từ 4-6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của gà. Đây vừa là giai đoạn chuyển giao giữa gà con và gà tơ. Vì thế ma cách chăm sóc gà con cần được đảm bảo và chú ý. Đối với gà trống thì lông mã bắt đầu mọc và bắt đầu học gáy. Còn với gà mái thì bắt đầu phát triển buồng trứng. Tăng thêm liều lượng thức ăn cho gà là tốt nhất.

 • Thức ăn chuyển sang chủ yếu là thóc để đảm bảo cơ được phát triển tốt. Không sử dụng cám công nghiệp nữa vì nó sẽ tăng lượng mỡ trên cơ thể gà.
 • Bổ xung thêm nhiều chất tanh cho gà như tôm, cua, rắn, lươn trạch. Có thể chiếm khoảng từ 30% lượng thức ăn hàng ngày của gà. Nên cho ăn theo dạng cách nhật hoặc tuần 3-4 lần là tốt nhất.
 • Bổ xung thêm rau xanh cho gà như rau muống hoặc các loại thân chuối để tránh việc xót ruột.
cách trộn thức ăn cho gà đá
Thức ăn cho gà chọi có thể sử dụng thêm ngũ cốc cho gà. Đây là cách trộn ngũ cốc cho gà mà các sư kê có thể mua hoặc tự làm.

Cũng nên chú ý tách riêng gà chọi tơ và gà trưởng thành. Tránh trường hợp gà già dùng tiếng gáy có thể khiến gà tơ bị áp lực, kìm hãm không phát triển được. Đây cũng là thời điểm gà chọi trống tơ ngứa cựa nên thường xuyên đánh nhau. Vì thế mà nên chú ý tách riêng hoặc phân bầy đàn.

Nuôi gà chọi con tơ trên 6 tháng

Chúng đã bước sang giai đoạn gà tơ và bắt đầu trổ lông cực mạnh. Hệ thống lông tơ phát triển cánh, mã, cổ và lông đuôi. Vì thế mà lượng thức ăn cũng cần tăng cường nhiều thêm cho gà nhé.

 • Bổ xung thêm thóc ngâm cho gà. Nhất là nếu được ngâm mầm thì lại càng tốt.
 • Có thể cho ăn thêm trứng vịt lộn, cút lộn tuần 2-3 quả.
 • Cho ăn thêm thịt bò để tăng cơ bắp cho gà.
 • Đừng quên bổ xung thêm canxi, các loại chất dầu giúp lông mượt như lạc, đỗ, vừng.
Muốn gà chọi tơ chóng lớn, máu chiến thì cần biết cách vần hơi vần đòn cho gà.
Muốn gà chọi tơ chóng lớn, máu chiến thì cần biết cách vần hơi vần đòn cho gà.

Quan trọng hơn đó là chế độ vần hơi và vần đòn vào tháng thứ 9 hoặc tháng thứ 10. Chúng sẽ giúp da gà đỏ hơn, tinh tế hơn và dày hơn. Không nên làm quá sớm có thể ảnh hưởng tới thể chất và phát triển của gà.

Chi tiết về quá trình om bóp và vần hơi vần đòn có thể xem tại đây.

Cách nuôi gà chọi con lên cân mau ra lông

Để đảm bảo gà chọi con mau lớn thì chúng cần khỏe mạnh trước đã. Vì thế mà cần đảm bảo điều kiện chăm sóc, tiêm phòng đầy đủ cho gà. Kết hợp với để ý theo dõi thường xuyên sẽ có kết quả tốt nhất.

Nhớ lịch tiêm phòng gà con

Tiêm phòng sẽ giúp gà chống được các bệnh cơ bản trên gà. Khi gà khỏe mạnh thì cũng sẽ giúp sinh trưởng tốt, mảng miếng rõ ràng hơn. Ngược lại gà ốm yếu thì tốn cả công cả tiền thời gian chăm sóc. Xem chi tiết lịch tiêm phòng gà con tại đây.

cách nuôi gà chọi con nhanh lớn mới xuống ổ
Lịch tiêm phòng cho gà con giúp gà con khoẻ mạnh, ít bệnh tật và nhanh lớn

Không nên cho ăn quá nhiều

Nhằm đảm bảo gà đủ khả năng ham mồi, không bị béo phì thì nên chú ý tới thời gian và liều lượng cho ăn. Nên cho ăn theo 2 cữ sáng chiều là tốt nhất. Buổi sáng là thời điểm từ 6-8h, buổi chiều từ 4-5h. Không nên cho ăn quá sớm hoặc quá tối đều ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà.

Khu vực nuôi nhốt thông thoáng

Đảm bảo vệ sinh hơn, nuôi nhốt thông thoáng hơn cho gà. Giúp gà con có thể phát triển tốt. Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn phụ thuộc khá nhiều yếu tố này. Bổ xung thêm hệ thống cát, sỏi để gà có thể sinh trưởng, tắm nắng hiệu quả. Nhờ đó gà phát triển gần với tự nhiên hơn bao giờ hết.

Như vậy Gà Nòi Quân Lực đã hướng dẫn các bạn cách nuôi gà chọi con nhanh lớn khỏe mạnh hơn. Đây là cách nuôi được nhiều người áp dụng hiện nay. Đảm bảo gà luôn sung mãn, cơ bắp và khỏe. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Tin liên quan

Thông báo