Gà Tre Tân Châu An Giang - Gà Tre Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới

Gà Tre Tân Châu An Giang – Gà Tre Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới

Gà tre Tân Châu dòng gà tre cảnh được xếp vào dạng đẹp nhất thế giới. Với vóc dáng nhỏ con và đặc trưng của mình chú gà này đã chinh phục được nhiều người nuôi không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Đáng tiếc gà Việt ít khi được đem đi thi đấu ở nước ngoài do không có sự chuyên nghiệp và bài bản. Tuy nhiên sức thu hút, vẻ đẹp của chúng vẫn không thể phủ nhận.

Nguồn gốc gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu vốn thuộc vùng đất Tân Châu – An Giang. Đây là kết quả lai tạo giữa gà tre, gà cảnh và gà rừng địa phương. Trải qua hàng trăm năm lai tạo và chọn lọc đã cho ra đời dòng gà Tân Châu nức tiếng gần xa về vẻ đẹp. Thoạt nghe cái tên thì có thể nhiều người nhầm tưởng là dòng gà từ Trung Quốc. Tuy nhiên đây lại là dòng gà Việt chính cống.

Gà tre Tân Châu đẹp màu khét lửa
Gà tre Tân Châu đẹp màu khét lửa

Có nhiều giả thiết khác khi cho rằng đó là sự lai tạo giữa gà tre Nhật Bản và gà của người Hoa. Tuy nhiên nếu xét theo hình dáng hiện tại thì gà Tân Châu không có 1 điểm gì giống với gà tre Bantam của Nhật cả. Tuy nhiên đây chỉ là yếu tố kiểu hình mà thôi. Còn muốn tìm hiểu gốc rễ thì phải nghiên cứu kiểu gen mà ở Việt Nam chưa làm được điều này.

Đặc điểm gà tre Tân Châu

Với những người chơi lâu sẽ không khó để nhận ra gà tre Tân Châu An Giang. Tuy nhiên với người mới thì có thể sẽ hơi khó nhận biết. Đa phần họ nhìn gà nào cũng gần giống nhau. Vì thế những đặc điểm dưới đây về dòng gà tre Tân Châu đuôi dài sẽ giúp các anh em mới chơi nhìn ra tốt hơn.

Ngoại hình

Vóc dáng của gà Tân Châu đuôi dài không quá lớn. Chúng có vóc dáng cân đối theo trọng lượng của gà. Nhỏ nhắn khi chỉ bằng vốc tay đổ lại. Với dáng đi chậm dãi khoan thai rất dễ nhận biết của dòng gà cảnh. Nhờ đó mà chúng có thể khoe hết được vẻ đẹp của mình đối với những con gà mái. Do sải chân ngắn nên hầu như nhìn chúng như một cục bông di động với đủ loại màu sắc khác nhau.

Đặc điểm gà tre Tân Châu đẹp
Đặc điểm gà tre Tân Châu đẹp

Cân nặng

Do là dòng gà tre cảnh nên gà Tân Châu An Giang có trọng lượng không quá lớn. Chỉ khoảng 900g đổ lại đối với gà trống trưởng thành và khoảng 7-800 gam đối với gà mái. Với trọng lượng nhỏ như vậy nên chúng bay nhảy rất giỏi. Sải cánh lớn và hệ thống lông đuôi dài cho phép điều khiển được vóc dáng cũng như hướng bay hướng di chuyển của mình.

Lông

Chúng bao gồm 3 hệ thống lông nổi bật nhất và được xem là 3 tiêu chí để đánh giá 1 chú gà tre Tân Châu đẹp hay không?

 • Lông cổ là phần lông mọc từ phần đầu cho tới hết phần cổ. Nhìn sơ qua thì chúng như 1 cái đơm bắt cá tức là càng về cuối cổ tới thân mình thì càng to.
 • Lông mã là phần lông mọc ở phần gần phao câu gà và buông thõng xuống phía dưới có thể chạm đất.
 • Lông đuôi dài mọc thành bó ở phần đuôi của gà với chiều dài có thể lên tới 20-30cm là bình thường. Có những cá thể lên tới 30-50cm.
Gà Tân Châu mauù chuối trắng.
Gà Tân Châu mauù chuối trắng.

Màu lông gà tre Tân Châu phổ biến với các màu được ưa chuộng như màu nhạn tức gà màu trắng, màu chuối hoặc màu khét. Chúng có thể mix với nhau tạo nên màu khét chuối, khét lửa, khét vàng. Ngoài ra còn có màu điều đỏ, màu cườm, màu bông cũng khá đẹp. Chưa nhận thấy gà tre cảnh Tân Châu nào có màu đen.

Mào gà

Cũng khá đa dạng khi có mào công, mào sít tuy nhiên ít nhận thấy gà Tân Châu An Giang có mào vua hoặc mào cờ. Hầu như có những đặc điểm này đều là gà đã lai với một dòng gà khác mà ra. Khi đó sự xuất hiện của các loại mào khác làm mất đi vẻ đẹp của dòng gà này.

Chân gà tre Tân Châu

Đa phần là chân ngắn với chiều cao thấp khiến tổng thể chiều cao của chúng cũng giảm. Chiều dài chân chỉ khoảng 5-7cm mà thôi. Hệ thống chân vảy như những chú gà tre, gà cảnh thông thường. Ngoài ra thì hệ thống cựa của chúng cũng phải triển nhanh và mọc dài. Chúng cũng dùng cựa để giao chiến nhưng đa phần đều làm gà cảnh chứ ít ai để gà tre Tân Châu đánh nhau.

Gà tre Tân Châu nhạn màu trắng.
Gà tre Tân Châu nhạn màu trắng.

Tiêu chí đánh giá gà tre Tân Châu đẹp

Làm sao để biết được một chú gà tre Tân Châu đuôi dài là đẹp mắt? Có phải đuôi càng dài là càng đẹp hay không? Tất nhiên đây chỉ là một yếu tố để đánh giá được vẻ đẹp của dòng gà tre cảnh này. Những tiêu chí để biết được gà Tân Châu đẹp được liệt kê dưới đây.

Vóc phom dáng

Phom dáng gà cần cân đối các phần trên cơ thể. Gà càn nở hậu càng đẹp tựa như quả bầu hồ lô ấy. Như thế tạo nên một chú gà đầy đặn nhưng không béo, nở hậu nhưng có tỉ lệ tốt với các phần thân trên, giữa và đuôi. Những con gà tre Tân Châu xấu là gà quá dài hoặc quá ngắn. Nhìn không cân đối đã không thấy ưng mắt rồi.

Bó đuôi càng dày càng to chứng tỏ gà tre Tân Châu đẹp.
Bó đuôi càng dày càng to chứng tỏ gà tre Tân Châu đẹp.

Lông bờm ở cổ

Phần lông này nên dài và che lấp hầu như toàn bộ phần cổ. Càng bao trùm phần cổ càng nhiều càng tốt và tiếp giáp tới tận vai của gà. Sao cho tổng thể lông của gà tại khu vực này là 1 thể thống nhất. Lông càng dày, càng to áp chặt vào khu vực này thì càng đẹp.

Lông mã gần phao câu

Khu vực này lông mã càng dài càng dày là càng đẹp. Chúng sẽ giúp cho gà phô trương được vẻ đẹp của mình. Thậm chí có những cá thể gà tre Tân Châu lông dài tới chạm đất dài lê thê. Nếu chỉ có vài sợi thì không nói nhưng nếu nó dài và đều, dày thì chắc chắn là 1 cá thể gà tre cảnh đẹp cần được bảo tồn và nhân giống.

Lông đuôi

Không chỉ đáp ứng yêu cầu càng dài càng tốt mà cần phải có độ dày, độ cong nữa. Nhiều anh em mới chơi cho rằng càng dài là càng đẹp tuy nhiên điều này chưa đủ.

 • Lông đuôi với bó lông càng dày sẽ càng đẹp. Chúng sẽ giúp hệ thống lông gà được khoe sắc nổi bật.
 • Độ cong của lông đuôi này vừa phải. Cong quá như 7 sắc cầu vồng sẽ được cho là xấu. Thay vào đó sẽ là các đường cong như những chiếc cầu vượt với độ cong mềm mại vừa phải.
 • Lông đuôi dài là tiêu chí quan trọng để đánh giá gà tre Tân Châu đẹp. Lông đuôi càng dài càng tốt tuy nhiên phổ biến nhất khoảng 30-50cm. Cũng có nhiều người cho lai với các loại gà Ohiki, Phoenix.. để tăng thêm độ dài. Tuy nhiên chúng lại có bó đuôi mỏng nên ít cân đối.
Lông đuôi dài cũng là 1 yếu tố đánh giá gà tre Tân Châu đẹp
Lông đuôi dài cũng là 1 yếu tố đánh giá gà tre Tân Châu đẹp. Tuy nhiên con gà này đã được lai tạo với những dòng gà cảnh đuôi dài khác.

Gà tre Tân Châu đuôi dài màu nào yêu thích nhất?

Có những màu lông giá cao hơn so với những màu lông khác. Đó chính là do chúng được đặc biệt yêu thích trên thị trường bởi những người nuôi khác. Vì thế mà nếu bạn đang tìm mua gà tre cảnh này thì cũng nên cân nhắc lựa chọn trong các màu lông sau đây.

Gà tre Tân Châu nhạn

Là những cá thể gà tre có màu trắng được gọi là nhạn hay bạch nhạn. Toàn thân cơ thể chúng bao phủ bởi lớp lông màu trắng muốt. Nhưng chân gà có thể là màu trắng hoặc màu vàng tùy ý. Thích hợp cho việc làm gà tre cảnh. Nhiều người quen gọi là Bạch Công Tử. Những chú gà An Giang Tân CHâu màu trắng thường đẹp mắt nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc kỹ càng và sạch sẽ. Nếu không có nhiều thời gian chăm sóc lông của chúng sẽ rất nhanh bị bẩn.

Gà Tân Châu nhạn màu trắng muốt.
Gà Tân Châu nhạn màu trắng muốt.

Gà Tân Châu chuối lửa

Màu chuối là màu thiên về gam màu nâu trắng nhưng pha thêm ánh vàng thì gọi là chuối lửa.. Vì thế những chú gà chuối lửa có lông bờm, lông mã có gam màu này là chủ đạo. Những bộ phận lông khác có thể là màu điều, điều mật.

Gà tre Tân Châu đuôi dài màu khét lửa.
Gà tre Tân Châu đuôi dài màu khét lửa.

Gà tre Tân Châu màu khét

Có gam màu chủ đạo là màu đỏ hoặc nâu đỏ đặc trưng. Toàn bộ phần lông bên ngoài toát lên một vẻ rực cháy củ gam màu nóng. Gà màu khét có thể có khét chuối, khét dâu.

Gà tre màu điều

Là một màu phổ biến nhất của các cá thể gà, gà tre. Màu điều hay còn gọi là màu đỏ, ô ớt, điều mật. Gam màu chủ đạo là màu đỏ lửa hoặc thiên một chút sang màu nâu đỏ, đen đỏ. Gam màu này không được ưa chuộng bằng các gam màu phía trên.

Gà Tân Châu màu điều mật đẹp với loong đuôi dài phom dáng ổn.
Gà Tân Châu màu điều mật đẹp với loong đuôi dài phom dáng ổn.

Mua gà tre Tân Châu giống con ở đâu?

Có rất nhiều nơi cung cấp các sản phẩm gà giống của gà tre cảnh An Giang này. Tuy nhiên để chọn lựa được nơi cung cấp chất lượng thì hơi khó. Bởi nếu người chơi mới dễ mua phải hàng kém chất lượng còn nếu muốn mua hàng chất lượng thì giá cao hơn. Dưới đây là những địa chỉ mà các anh em chơi gà có thể tìm mua một cách hiệu quả nhất.

 • Chợ tốt là chợ mua bán thú cưng nói chung hàng đầu hiện nay. Với khá nhiều người đăng lên đây mua bán các kiểu. Số lượng mặt hàng gà tre Tân Châu giống, con đa dạng. Tuy nhiên là không quản lý được chất lượng và dễ bị lừa nhất.
 • Facebook bao gồm các hội nhóm là nơi cực kỳ tốt để mua bán. Cũng một phần kiểm tra được sự chất lượng của những con gà và chủ nuôi. Hạn chế tối đa việc lừa đảo với những hình ảnh và video rõ ràng.
 • Mua tại các trại gà có tiếng trong đó trại gà của Thành Lái Thiêu là nổi tiếng nhất. Ông này chuyên có gà đẹp mang đi thi với chất lượng thì tuyệt vời.
Nhìn vẻ bề ngoài thì gà Tân Châu con cũng giống gà bình thường.
Nhìn vẻ bề ngoài thì gà Tân Châu con cũng giống gà bình thường.

Giá gà tre Tân Châu đuôi dài bao nhiêu?

Nhiều anh em sư kê muốn mua gà Tân Châu đẹp nhưng chưa biết mức giá của chúng. Vì thế mà gà chọi Quân Lực mạn phép chia sẻ những mức giá cơ bản của dòng gà tre kiểng này nhé.

 • Giá gà con khoảng từ vài chục nghìn cho tới khoảng 1-200 nghìn/con. Đây là những con gà mới nở hoặc khoảng tầm 1 tháng tuổi. Chỉ căn cứ vào bố mẹ để chọn lựa gà con và chúng chưa bộc lộ được vẻ đẹp ra bên ngoài.
 • Giá gà tre con từ 2-6 tháng tuổi thì mức giá từ vài trăm nghìn cho tới cả triệu đồng. Lứa tuổi này chúng đã có thể bộc lộ những tố chất của chúng bao gồm phom dáng và độ dài lông.
 • Giá gà tre Tân Châu đẹp trưởng thành từ 1 triệu cho tới khoảng 2-3 triệu. Tùy theo những tiêu chí đánh giá gà tre đẹp bên trên. Ngoài ra những con gà siêu đẹp thì mức giá 5 triệu – 10 triệu hoặc hơn là hết sức bình thường. Những chú gà này lông dày và dài và phom dáng thì miễn chê.
Chú gà Tân Châu màu chuối trắng đẹp mắt với phom dáng đẹp, bó lông to dài dày đều.
Chú gà Tân Châu màu chuối trắng đẹp mắt với phom dáng đẹp, bó lông to dài dày đều.

Thức ăn cho gà tre Tân Châu là gì?

Thật ra đây là giống gà cảnh nên rất dễ nuôi anh em ạ. Không cần thức ăn quá cầu kỳ đâu nhé. Chỉ cần cho ăn cám bình thường là được rồi. Thi thoảng cho ăn thêm nhiều cà chua, rau xanh, lạc, giá đỗ để chúng phát triển tốt và lông mượt mà hơn. Có thể bổ xung thêm các loại thức ăn tươi khác như thịt bò, thịt đỏ hoặc các loại lươn trạch, worm.

Để gà Tân Châu có lông dài trước hết phải xem bố mẹ có lông dài hay không? Nếu bố mẹ lông ngắn thì khả năng sinh ra gà lông dài không cao. Ngoài ra chúng cần phải cho thêm nhiều loai thức ăn bổ xung khác nữa. Nắm rõ thời gian gà thay lông và có chế độ chăm sóc hợp lý là được.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt hy vọng anh em đã có thêm nhiều những kiến thức về dòng gà Tre Tân Châu đuôi dài. Biết được những tiêu chí để đánh giá 1 chú gà tre An Giang đẹp. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ với bạn bè của mình nhé!

Tham khảo gà tre Tân Châu wiki !

Tin liên quan

Thông báo