Gà Ngũ Sắc Có Phải Là Gà Linh Kê Hiếm Gặp Không?

Gà Ngũ Sắc Có Phải Là Gà Linh Kê Hiếm Gặp Không?

Gà ngũ sắc được nhiều người xếp vào dạng linh kê, thần kê bởi chúng không chỉ là gà đá hay mà còn là một con gà đẹp về mặt thẩm mỹ. Những chú gà chọi này kết hợp màu lông với chân vảy sẽ tạo nên những chiến kê chất lượng nhất. Tuy nhiên cũng có những cá thể gà chọi ngũ sắc chỉ được mã bên ngoài nhưng đá đấm lại không ra gì. Vậy làm sao để chọn được chiến kê hay và chất lượng nhất? Hãy để gà chọi Quân Lực giúp bạn điều này nhé.

Gà ngũ sắc nghĩa là gì?

Đây là những chú gà có 5 màu lông phổ biến nhất trên cùng 1 cá thể gà bao gồm đen, đỏ, xám, trắng, nâu. 5 màu này cùng xuất hiện trên các phần lông gà như cổ cánh hoặc lông đuôi. Nhiều sư kê cho rằng những chú gà chọi ngũ sắc thường có tiềm năng là gà đá hay và là gà linh. Tuy nhiên chúng ta cần xét trên nhiều tiêu chí khác trước khi đánh giá được đó có phải là gà chọi hay hay không?

Gà ngũ sắc với 5 màu lông trên cùng 1 cá thể gà
Gà ngũ sắc với 5 màu lông trên cùng 1 cá thể gà

Gà ngũ sắc bao gồm những màu gì?

Những chiến kê ngũ sắc chắc chắn là 5 màu lông có tỉ lệ xuất hiện nhiều nhất ở trên gà. Những màu lông này được kết hợp với nhau và tạo ra chiến kê đẹp về tính thẩm mỹ. Có những cá thể gà có một số màu lông cơ bản hoặc ngũ sắc không rõ ràng có thể được gọi là những con gà mơ. Gà mơ là những chú gà có lông màu trắng, đen nổi bật nhất.

Gà ngũ sắc bao gồm những màu gì?
Gà ngũ sắc bao gồm những màu gì?

5 màu lông phổ biến nhất của gà chọi ngũ sắc là

  • Trắng – nhạn thuộc mệnh Kim
  • Ô – đen thuộc mệnh Thủy
  • Tía điều – đỏ thuộc mệnh Hỏa
  • Nâu – bịp thuộc mệnh Thổ
  • Xám thuộc mệnh Mộc
Gà chọi ngũ sắc đẹp mắt
Gà chọi ngũ sắc đẹp mắt

Gà ngũ sắc có phải thần kê không?

Trong kinh kê hoặc những người có kinh nghiệm cũng có nhắc tới gà chọi ngũ sắc như một giống gà Linh, gà thần kê. Bởi chúng cũng có nhiều yếu tố để đạt được danh hiệu này. Nếu xét về yếu tố phong thủy hoặc màu mạng gà đá thì ngũ sắc sẽ tập hợp đủ cả Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trên cơ thể. Vì thế mà chúng đi đá sẽ ít khi bị 1 đối thủ nào khắc chế được. Ngược lại chúng lại có thể khắc chế được hầu hết các con gà khác với màu mạng ngũ hành bên trên. Do đó tỉ lệ dành chiến thắng cao hơn dành cho gà ngũ sắc.

Gà chọi ngũ sắc thần kê
Gà chọi ngũ sắc thần kê

Ngoài ra, nếu không phải là dòng gà đá hay thì chúng vẫn được xếp vào dạng linh kê hoặc thần kê. Bởi đơn giản chúng có vẻ đẹp thẩm mỹ tốt khi sở hữu 5 màu lông trên cơ thể mình. Có nhiều trường hợp gà đá đẹp nhưng chưa chắc đá hay vẫn là gà linh kê như song sinh linh kê chẳng hạn.

Nếu bạn sở hữu một cá thể gà chọi ngũ sắc thì hãy cố gắng nhân giống và chọn lọc. Kết hợp thêm với màu chân, xem chân vảy gà có thể tạo ra những dòng gà có sức chiến đấu tốt đấy nhé.

Dòng gà ngũ sắc nào đá hay?

Không phải cứ là ngũ sắc là đá hay mà còn kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nữa. Ví dụ như hệ thống chân vảy, màu chân các kiểu. Dưới đây là những dòng gà 5 màu được nhiều người tìm kiếm và đặt niềm tin nhất.

Gà ngũ sắc chân trắng

Được cho là dòng gà hay nhất của dòng gà này. Sở hữu 5 màu lông khác nhau kết hợp màu chân trắng sẽ mang tới những đòn, hiểm độc cũng như sự tinh khôn trong tránh né và ra đòn. Đặc biệt hơn nếu trong những màu đó có màu đen, màu ô làm chủ đạo. Chúng cũng gần tương tự giống với gà ô chân trắng mỏ ngà. Nếu kết hợp thêm mỏ trắng ngà nữa thì tuyệt vời. Đúng đủ tiêu chuẩn gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đó gọi là thần kê.

  • Nếu có thể thì tiến hành kiểm tra thêm những yếu tố sau đây biết đâu nó lại là gà quý hiếm thì sao.
  • Gà có bị ngắn lưỡi hay không? Tiếng gãy có bị đứt đoạn như kiểu ngọng hay không? Đây chính là đoản lưỡi linh kê.
  • Cựa gà có bao gồm 2 màu cơ bản trắng hoặc đen hay không? Đây là cựa nhật nguyệt khi sử dụng cựa rất tài ba.
  • Các hệ thống lông vảy có vảy nào đặc biệt hay không? Điều này thì bạn phải biết cách xem chân gà, cách xem vảy gà nhé.
1 cá thể gà tre ngũ sắc
1 cá thể gà tre ngũ sắc

Gà ngũ sắc chân vàng

Cũng tương tự như dòng chân trắng khi chân vàng cũng có thể là chiến kê chất lượng. Chân vàng thì không quá nổi tiếng trong cách chọn gà chọi. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể vớt vát kiểm tra xem hệ thống chân vảy như thế nào? Có xuất hiện các vảy kích giáp, liên giáp, đại giáp, vấn cán… của thần kê linh kê hay không? Ngoài ra nếu không đá hay thì chúng cũng được làm giống và chọn lọc tiếp cho các cá thể gà con sau này.

Gà chọi ngũ sắc chân vàng
Gà chọi ngũ sắc chân vàng

Gà ngũ sắc chân xanh

Dòng chân xanh ngũ sắc cũng rất có tiếng không kém. Đặc biệt là những con gà ô chân xanh mắt ếch. Kết hợp thêm quả mắt ếch thao láo nữa thì tuyệt vời. Ưu điểm của chúng chính là khả năng linh hoạt trong việc ra đòn và tránh đòn. Tuy mắt thao láo nhưng lại rất nhanh nhẹn trong giao chiến. Từ từ quan sát tránh né và có thể gạ hục chủ nhân nhanh chóng.

Gà bông ngũ sắc

Lông thì chắc chắn là dạng 5 màu ngũ sắc rồi nhưng bố trí lông tạo nên phong cách mới lạ cho gà. Chúng có thể là những con gà đá hay hay không thì chưa biết nhưng chắc chắn sẽ rất đẹp mắt. Gà bông ngũ sắc thường gặp nhiều hơn ở các dòng gà tre. Bởi khi đó màu lông bông mới được thực hiện một cách rõ nét nhất.

Giá gà ngũ sắc 2023?

Với số lượng không nhiều nên chưa cần đá hay thì chúng cũng đã có giá cao hơn gà bình thường. Bởi ngoài việc đem đi đá gà, chọi gà thì chúng cũng có thể để làm cảnh một cách hiệu quả. Nếu rơi vào 1 sư kê có khả năng nhân giống và chọn lọc tốt thì hoàn toàn có thể tạo ra những cá thể gà chọi đẹp và chất lượng.

Giá gà ngũ sắc cao hơn gà bình thường dù chúng có đá hay hay không?
Giá gà ngũ sắc cao hơn gà bình thường dù chúng có đá hay hay không?

Một số mức giá tham khảo cho dòng gà này đó là số tiền giao dịch tiền tỉ bên Thái Lan. Trong nước thì cũng có thể có những cá thể gà đá hay tuy nhiên mức giá cao nhất chắc chỉ vài triệu cho tới vài chục triệu mà thôi.

Gà ngũ sắc thần kê là dòng gà đá tốt và đẹp về mặt thẩm mỹ. Khi giao chiến với dòng gà này cần cẩn thận về chế độ ăn uống và luyện tập. Nếu bạn là người để ý phong thủy thì đừng bỏ qua cách xem gà đá và màu mạng gà đá nhé. Chúng sẽ giúp ích và có thể tăng tỉ lệ dành chiến thắng trong những trận chiến quan trọng.

Tin liên quan

Thông báo