Cách Nuôi Gà Đá Cựa Sắt Tới Pin Tỉ Lệ Chiến Thắng Cao

Cách Nuôi Gà Đá Cựa Sắt Tới Pin Tỉ Lệ Chiến Thắng Cao

Cách nuôi gà đá cựa sắt tới pin không có nhiều khác biệt so với những dòng gà khác. Chủ yếu vẫn là chế độ ăn uống và chăm sóc dành riêng cho vận động viên chuyên nghiệp. Chúng không thể sử dụng chế độ ăn uống giống với những con gà nuôi lấy thịt. Thay vào đó là các loại thức ăn đặc biệt như thịt bò, lươn, trạch rắn rết. Kết hợp với chế độ tập luyện cao cấp sẽ giúp gầ đá cựa sắt nhanh tới pin hơi, thân hình cũng nhanh mập hơn.

Cách nuôi gà đá cựa sắt như thế nào?

Thật ra không hề có công thức nào cho việc này. Chúng đều dựa trên kinh nghiệm của những sư kê đi trước. Những người dành nhiều thời gian chăm sóc gà cũng như tham gia các bồ gà đá lớn bên nước ngoài. Mà những kinh nghiệm như vậy thì rất ít khi họ chia sẻ nếu như không phải người thân quen của họ. Vì thế những kiến thức bên dưới cũng chỉ là chia sẻ từ kinh nghiệm tổng hợp. Bạn có thể áp dụng và tự đúc kết cho mình cách nuôi gà đá cựa sắt mau tới pin riêng.

Cách nuôi gà đá cựa sắt nhanh tới pin sung mãn.
Cách nuôi gà đá cựa sắt nhanh tới pin sung mãn.

Kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện sẽ là những cách cơ bản nhất để gà đá mau tới pin. Dinh dưỡng, thể trạng, tập luyện, nghỉ ngơi, thư giãn là những yếu tố hàng đầu cần phải quan tâm.

Cách nuôi gà đá mau lên ký mập mạp

Cũng giống như chế độ ăn uống của các vận động viên thể thao khi tăng cân trước và xiết cơ sau. Chúng ta cần gà đá đảm bảo cân nặng cần thiết và khi gần tới dịp mang đi đá thì tiến hành xiết cơ. Nhằm đạt được hạng cân mong muốn tạo nên lợi thế trong trận chiến.

Nắm bắt trọng lượng gà

Trước tiên cần có một form khung nhất định cho chiến kê của mình. Cần xác định được trọng lượng của chiến kê để có thể ước chừng được trọng lượng của gà. Tránh việc cho gà ăn quá béo dẫn tới khó khăn trong việc giảm cân, xiết cơ. Việc này có thể thông quá dòng giống của bố mẹ mà áng chừng được. Hoặc cũng có thể chăm gà bình thường cho tới khi gà đạt cân nặng tối đa mà không thấy tăng cân nữa.

Nắm bắt trọng lượng của gà để có chế độ ăn phù hợp. Đây là cách nuôi gà đá cựa sắt thường thấy hiện nay.
Nắm bắt trọng lượng của gà để có chế độ ăn phù hợp. Đây là cách nuôi gà đá cựa sắt thường thấy hiện nay.

Loại thức ăn chính

Đây là những loại thức ăn chiếm số lượng lớn trong khẩu phần ăn của gà. Chúng chiếm khoảng 60-70% lượng thức ăn hàng ngày. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà có thể điều chỉnh số lượng. Thức ăn chính bao gồm thóc lúc, kê hoặc hạt ngô đều được. Do đang trong giai đoạn ăn để tăng cân nên các thức ăn này là rất cần thiết.

Thức ăn chính cho gà đá cựa sắt sung mãn.
Thức ăn chính cho gà đá cựa sắt sung mãn.

Thức ăn chính nên cho ăn làm 2 bữa trong một ngày vào 2 buổi sáng chiều. Mới đầu cho ăn thật no cho tới khi gà cảm giác chán ăn. Từ đó chúng ta cũng xác định được một ngày gà đó ăn được lượng thức ăn bao nhiêu. Nếu nhiều hơn hoặc ít đi thì cũng cần xem xét tới tình trạng của gà.

Thức ăn phụ

Bao gồm các loại rau xanh tăng cường chất xơ cũng như các loại chất tanh, protein cần thiết. Khẩu phần của chúng chiếm khoảng từ 35 cho tới 37%. Chúng có thể có trong các loại rau muống, xà lách hoặc các loại củ quả như cà chua, đu đủ, cà rốt. Chất tanh, protein xuất hiện trong các loại thức ăn như lươn trạch, rắn, ếch, trứng vịt lộn, cút lộn.

  • Rau xanh, cà chua cho ăn 1 ngày 1 lần vào khoảng buổi sáng tới trưa. Chúng ta có thể băm nhỏ hoặc để nguyên cho chúng tự rỉa tự ăn khi cần. Không nên sử dụng các loại rau củ quả thối hoặc có thuốc trừ sâu.
  • Đối với các loại thức ăn tăng cường chất tanh thì trứng vịt lộn, cút lộn tuần 3 – 4 quản cách ngày cho ăn 1 lần. Thịt bò giúp tăng cơ có thể cho ăn 1 ngày/lần hoặc 2 ngày/lần. Mỗi lần khoảng từ 40-60g. Nếu có thể thì bổ xung thêm các loại sâu worm và giun dế.
Thức ăn phụ cho gà đá cựa sắt bao gồm rau xanh, giun dế, worm.
Thức ăn phụ cho gà đá cựa sắt bao gồm rau xanh, giun dế, worm.

Thức ăn bổ xung

Tuy chiếm hàm lượng nhỏ nhưng khá quan trọng trong việc phát triển của gà. Cách nuôi gà đá cựa sắt mau mập hay nhanh tới pin thì không thể thiếu được chúng. Chúng giúp cơ thể gà nhanh chóng được hoàn thiện, bổ xung các dưỡng chất cần thiết cho gà.

Các loại vitamin này gồm B1, B2, D, A, E. Chúng được bổ xung phần nhỏ trong thức ăn hoặc chủ động cho uống bằng các loại thuốc chuyên dụng. Những loại thuốc gà này có thể mua của bên Thái Lan hoặc Campuchia đều được.

Cách xiết cơ cho gà khi đủ ký, đủ mập

Sau khi đã xác định được trọng lượng của gà và đã gần kề tới ngày chinh chiến thì tiến hành xiết cơ. Về cơ bản thì chúng không ảnh hưởng tới nhiều gà vì chỉ giảm mỡ để giảm trọng lượng. Sẽ tạo nên lợi thế hơn trong hạng cân mà mình đã chọn. Nó cũng giống như các trận đấu võ khi võ sĩ xiết cơ từ 60kg xuống 50kg sẽ lợi thế hơn rất nhiều. Bởi sức khỏe là của người 60kg nhưng form người lại là 50kg.

Khi gà đạt cân nặng cần thiết cần loại bỏ mỡ, xiết cơ.
Khi gà đạt cân nặng cần thiết cần loại bỏ mỡ, xiết cơ.

Xác định thời gian đá gà và tiến hành xiết cơ từ 1 – 2 tháng để gà đạt đủ độ chuẩn cần thiết. Bước này quan trọng ảnh hưởng tới tỉ lệ dành chiến thắng trong mỗi trận chiến. Điều chỉnh cả chế độ ăn cũng như luyện tập để có thể tăng thêm hiệu quả tốt.

Thay đổi chế độ ăn uống

Giảm thiểu lượng thức ăn chính của gà chỉ còn 1/3 so với trước. Chúng ta nên điều chỉnh dần dần chứ không nên một phát giảm luôn thì có thể gây ra sốc cho gà. Khiến gà không quen khi lượng thức ăn giảm đột ngột gây cảm giác đói cồn cào.

Giảm thiểu lượng thức ăn cho gà để giảm mỡ béo gà đá cựa sắt.
Giảm thiểu lượng thức ăn cho gà để giảm mỡ béo gà đá cựa sắt.

Thức ăn phụ tăng số lượng của thành phần loại rau củ quả như giá đỗ, lạc, xà lách, rau muống… Hạn chế những loại thức ăn tăng mỡ nhiều thay vào đó là thức ăn tăng cơ như thịt bò, rắn, lươn, trạch. Tuy nhiên lượng thức ăn này so với lúc vỗ béo cũng nên giảm xuống 1/2 – 1/3.

Bổ xung các loại vitamin cần thiết giống như các loại wei tăng cơ trong thể hình. Vitamin B1, B2, B16, A, D, E bằng các loại thuốc chuyên dụng

Thay đổi chế độ tập luyện

Nếu như trong giai đoạn vỗ béo hầu như gà không cần phải tập luyện nhiều mà chỉ đi dạo là chính thì giai đoạn này khắc nghiệt hơn. Chế độ tập luyện là một trong những cách nuôi gà đá cựa mau tới pin hiệu quả. Chúng phù hợp với cả gà đòn cũng như gà cựa đều có thể áp dụng. Các bài tập vần hơi, vần đòn kết hợp tập chạy, tập bay để tăng cường phần cơ chân, đùi, cánh.

Tập cơ đùi

Bài tập cơ đùi này có thể áp dụng tăng thêm phần cơ đùi, cẳng nhanh nhẹn hơn. Có thể áp dụng các dụng cụ chạy lồng chuyên dụng để gà chạy vòng quanh lồng. Duy trì như vậy trong khoảng 15-20 phút. Sau đó nghỉ và tiếp tục vào những ngày hôm sau. Nên nhớ chú ý tăng cường độ bài tập tùy theo sức khỏe của gà.

Lồng tập chạy cơ đùi và cánh cho gà đá cựa sắt và gà đòn.
Lồng tập chạy cơ đùi và cánh cho gà đá cựa sắt và gà đòn.

Tập cơ cánh

Bài tập cơ cánh sẽ giúp gà có thể bật cao hơn, nhảy cao hơn và tạo nên lợi thế trong trận chiến. Với các dòng gà đá cựa sắt thì gà bật càng cao càng có lợi thế lớn. Chúng ta có thể tập bài này đơn giản bằng cách tung gà lên cao và cho chúng đáp xuống bằng cách đập cánh. Tăng cường độ cao, cường độ của các bài tập khi gà đã quen dần hơn.

Vần hơi

Bài tập vần hơi là cách nuôi gà đá mau tới pin sung mãn. Chúng giúp tất cả các nhóm cơ vận động một cách hiệu quả. Tất cả các bộ phận trong cơ thể đều phải tham gia như hô hấp, bài tiết, tuần hoàn. Cách này có thể sử dụng mà không gây ảnh hưởng cho gà. Tiến hành bịt mỏ, bịt cựa để tránh thương tổn đáng tiếc. Tiến hành vần hơi trong khoảng từ 10-15 phút/hồ. Duy trì khoảng từ 3-5 hồ là hiệu quả. Sau mỗi lần vần hơi nên nghỉ ngơi thư giãn khoảng 3-4 ngày.

Vần hơi cho gà đá cựa sắt nhưng nhớ bịt cựa và bịt mỏ.
Vần hơi cho gà đá cựa sắt nhưng nhớ bịt cựa và bịt mỏ.

Vần đòn

Các bài tập đối kháng cường độ cao hơn, mạnh hơn đòi hỏi nhiều thể lực hơn. Chúng ta cũng nên bịt cựa đối với gà đòn còn mỏ thả tự do để chúng giao đấu. Mỗi hồ vần đòn thời gian cũng như vậy nhưng thời gian nghỉ lâu hơn có thể lên tới 1 tuần.

Cách chăm sóc gà đá cựa sắt mau tới pin

Qua các bước ăn uống, tập luyện thì bước còn lại là bước hồi phục thể lực cho gà. Làm sao để gà có thể đạt được thể trạng tốt nhất trước và sau khi trận chiến. Thực hiện cách này bằng các bài vào nghệ, rượu nghệ hoặc om bóp cho gà. Chúng cũng khá quan trọng để giúp cơ thể gà phát triển, da dày hơn, chịu đòn tốt hơn.

Cách chăm sóc gà đá cựa sắt mau tới pin.
Cách chăm sóc gà đá cựa sắt mau tới pin.

Các bài thuốc om bóp vào rượu nghệ cho gà đều được đảm bảo cần phải chuẩn bị sẵn. Bao gồm các thành phần như lá bưởi, quế, nghệ tươi, rượu… Đây là những thành phần cơ bản của các bài thuốc om gà. Về chi tiết cách om gà thì gadondatviet.net xin được giới thiệu trong một bài viết khác.

Cách om bóp vào nghệ cho gà đá cựa sắt mau tới pin
Cách om bóp vào nghệ cho gà đá cựa sắt mau tới pin

Chúng ta tiến hành om bóp vào rượu nghệ cho gà vào thời gian buổi trưa. Đây là thời điểm nhiệt độ đảm bảo để lông gà khô nhanh hơn. Tránh việc rụng lông hoặc bị mốc khi tiến hành om bóp. Sau khi om bóp rượu nghệ kỹ càng phần chân, cẳng, đùi, dưới 2 cánh và phần hậu gà thì nên để gà phơi nắng. Thời gian phơi nắng đảm bảo từ 15-30 phút.

Phòng bệnh cho gà đá cựa sắt mau tới pin

Gà đá cựa sắt muốn khỏe mạnh thì cần phải đảm bảo các loại bệnh tật được kiểm soát kỹ càng. Nhằm giúp cơ thể gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

  • Nắm rõ lịch tiêm phòng của gà bao gồm các bệnh cơ bản. Tránh những bệnh dịch nặng có thể lây lan cho gà.
  • Mốc và hen là 2 bệnh cần chú ý nhiều nhất, Hen khiến gà hô hấp khó khăn còn mốc thì khiến gà có thể dụng lông.
  • Nhiệt độ và độ thông thoáng ổn định giúp gà luôn thư giãn thoải mái.
  • Nên bố trí thêm 1 ít gà mái trong khu vực nuôi nhốt để kích gà trống.

Muôn nuôi gà đá cựa sắt nhanh tới pin thì làm như thế nào?

Người xưa có câu “dục tốc bất đạt” thế nên chúng ta cần thực hiện kỹ càng, không đốt cháy giai đoạn. Tránh tình trạng gà không tăng cân không tới pin mà còi cọc , ốm bệnh chết.

Hiểu rõ về dòng gà mình chăm

Nắm rõ dòng gà mình chăm là dòng gà gì? Nó là gà đá cựa sắt hay gà đòn. Mỗi loại gà đều có chế độ chăm sóc và cách đánh riêng. Vì thế mà không nên áp dụng chéo cách chăm sóc cho nhau. Ngoài ra trọng lượng của gà, lối đánh của gà cũng là các yếu tố cần quan tâm để điều chỉnh được chế độ chăm sóc phù hợp.

Cần nắm rõ gà đá cựa sắt mình chăm là gà loại gì? Như trên hình là dòng gà Mỹ với lối đá nhanh mạnh và tinh khôn.
Cần nắm rõ gà đá cựa sắt mình chăm là gà loại gì? Như trên hình là dòng gà Mỹ với lối đá nhanh mạnh và tinh khôn.

Không thay đổi đột ngột một yếu tố nào

Từ lượng thức ăn cho tới cường độ tập luyện cũng nên thay đổi từ tốn nhẹ nhàng. Chúng ta không nên thay đổi bất cứ điều gì đột ngột có thể khiến cơ thể gà bị sốc. Dẫn tới ốm yếu, hao mòn thể lực hại chi gà. Đây là một yếu tố quan trọng khi nuôi gà đá cựa sắt.

Nắm rõ thời gian chiến đấu

Nếu bạn định mang gà tham gia các giải lớn cần nắm rõ thời gian tham gia. Nhằm có được kế hoạch chuẩn bị tốt nhất từ quá trình tăng cân, xiết cơ cho tới tập luyện xả cơ. Sao cho bước vào giải gà đạt thể trạng tốt nhất mới có khả năng dành chiến thắng cao. Ngoài cách nuôi gà đá cựa sắt tới pin thì đây cũng là điều hết sức quan trọng khi thi đấu.

Cơ chế chiến đấu, luật đá gà luôn là điều quan trọng khi đá gà bo lớn.
Cơ chế chiến đấu, luật đá gà luôn là điều quan trọng khi đá gà bo lớn.

Nắm rõ cơ chế giải đấu

Việc biết được giải đấu đá gà đó là đá cựa sắt hay cựa dao? Trọng lượng gà bao nhiêu? Có yêu cầu gì không? Gà đòn hay gà cựa? Từ những yếu tố này mà có thể điều chỉnh và chuẩn bị đồ nghề sao cho phù hợp.

Những trường gà khác nhau có thể sẽ có những cơ chế giải khác nhau. Ví dụ trường gà Thomo hay trường gà sv388 cũng khác nhau do 2 trường gà này ở Campuchia và Phillippine.

Không nên sử dụng thuốc tùy tiện

Những loại thuốc gà với những đồn đoán có thể kích gà tốt, đánh không biết mệt có thể rất hại cho gà. Không nên sử dụng tùy tiện và cần hiểu rõ chúng trong giai đoạn nào. Sử dụng như thế nào sao cho phù hợp. Gà đá tới pin không chỉ cần thuốc mà phải có sức khỏe cơ bản tốt mới có thể sử dụng tốt được.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt các bác đã biết cách nuôi gà đá cựa sắt mau tới pin. Trước đó là cách nuôi gà đá mau mập và xiết cơ. Kết hợp các bài tập sẽ đem lại hiệu quả tốt cho gà. Nếu cần thêm sự trợ giúp nào khác cứ comment xuống bên dưới nhé.

Tin liên quan

Thông báo