Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Khỏe Tỉ Lệ Thắng Bo Cao

Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Khỏe Tỉ Lệ Thắng Bo Cao

Cách nuôi gà đá bo lớn không chỉ đơn giản như cách chăm sóc thông thường. Chúng khác biệt ở hệ thống kinh nghiệm của người nuôi mà không phải ai cũng biết. Quan trọng hơn cả chính là các loại thuốc gà đi kèm. Đây là những loại thuốc độc, khó tìm và chỉ có ở Campuchia, Thái Lan hoặc những nước có nhiêu người chơi đá gà hợp pháp. Ở nước ta tuy chơi lâu đời nhưng lại không có hệ thống sới gà trường gà hợp pháp nên không có nhiều thuốc, mánh khóe. Vì thế để nuôi gà đá bo lớn cần đầu tư cả công chăm nuôi sao cho hợp lý.

Cách nuôi gà đá bo lớn theo 3 bước

Gà đá bo lớn thường là những chú gà tài và có sức khỏe, ưu điểm hơn những con gà khác. Chúng xứng đáng với việc chăm sóc và cưng chiều hơn những con gà khác. Cả chế độ chăm sóc, luyện tập, vỗ béo cũng cần phải khác biệt và chuyên nghiệp hơn.

Cách nuôi gà đá bo lớn dành riêng cho những trận đá bo tiền trăm triệu, bo Campuchia.
Cách nuôi gà đá bo lớn dành riêng cho những trận đá bo tiền trăm triệu, bo Campuchia.

Lựa chọn thức ăn

Thức ăn là phần quan trọng đầu tiên chiếm khoảng 30% tỉ lệ thành công khi tham gia gà đá bo lớn. Cơ thể gà có khỏe mạnh mới tạo được nền tảng tham gia các trận chiến quan trọng. Không chỉ đơn thuần là những loại thức ăn cơ bản mà còn thêm bổ xung các loại thức ăn khác nữa. Dưới đây là gợi ý của gadondatviet.net.

Thức ăn cơ bản chiếm 60%

Bao gồm các loại thóc, lúa, ngô nếu có. Với những người xuề xòa thì cứ vứt ra cho ăn là xong. Tuy nhiên nếu là người cẩn thận kỹ càng thì còn sàng lọc kỹ càng hạt lép để loại bỏ. Sau đó chúng còn được ngâm nước ấm qua đêm để kích thích nảy mầm. Được biết rằng thóc mầm có hàm lượng dinh dưỡng, B1 cao hơn so với thóc bình thường. Nếu muốn gà đá bo lớn hãy làm những điều khác biệt để tạo nên chiến kê khác biệt.

Thức ăn cho gà đá bo lớn
Thức ăn cho gà đá bo lớn có thể sử dụng ngũ cốc. Các loại này tự trộn hoặc có thể đi mua

Nên ngâm theo dạng gối ngày tức là ngâm thành nhiều mẻ khác nhau đảm bảo số lượng ăn vừa đủ. Ngày nào cũng có để ăn và căn cú theo số lượng đã ăn để ngâm lượng phù hợp. Không nên ngâm quá nhiều tới khi không ăn hết sẽ bỏ phí.

Thức ăn tinh chất 20%

Đây là những loại thức ăn bổ xung chất tanh cho gà. Kích thích hệ tiêu hóa phát triển và trực tiếp tác động lên hệ thống gân cơ của gà. Cách nuôi gà đá bo lớn của những thợ gà thường ưu tiên các loại thịt bò, rắn, lương trạch hoặc trứng cút lộn, vịt lộn. Duy trì chúng ở mức khoảng 20% so với lượng tổng thức ăn.

  • Trứng vịt lộn, cút lộn tuần 2-4 quản. Cách nhật 2 ngày 1 quả tùy theo số lượng và trọng lượng của gà.
  • Thịt bò mỗi ngày 1-2 miếng bằng ngón tay. Nên cho ăn buổi trưa là tốt nhất.
  • Lươn trạch, rán rết có thể tuần 1-2 bữa băm miếng vừa phải ăn vào buổi trưa.
Thức ăn cho gà đá bo lớn chiến kê. Có thể thấy sự xuất hiện của sâu, worm rất tốt cho gà.
Thức ăn cho gà đá bo lớn chiến kê. Có thể thấy sự xuất hiện của sâu, worm rất tốt cho gà.

Thức ăn xơ chiếm 15%

Các loại thức ăn xơ như rau xanh sẽ cung cấp thêm dưỡng chất cho gà đảm bảo. Vừa giúp gà đá tăng bo lớn vừa giúp gà không bị xót ruột gây ra hiện tượng ăn lông mổ nhau. Có thể sử dụng các loại rau muống hoặc thân chuối cũng được. Không nên sử dụng các loại lục bình, bèo vì chúng là nguồn lây nhiễm sán cho gà. Băm nhỏ trộn lẫn với thức ăn chính cũng là giải pháp khá tốt.

Bổ xung cho gà đá bo lớn bằng rau xanh tăng cường chất xơ
Bổ xung cho gà đá bo lớn bằng rau xanh tăng cường chất xơ

Ngoài ra còn có thể sử dụng thêm các loại vitamin từ các loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, dưa chuột, giá đỗ. Các loại hạt như vừng, lạc rất tốt cho quá trình phát triển của lông gà, giúp lông gà bóng mượt hơn.

Vitamin khác chiếm 3-5%

Các loại vitamin đặc biệt không thể bổ xung bừa bãi và nên chiếm thành phần nhỏ. Cách nuôi gà tre đá bo lớn không thể thiếu các loại vitamin này. Và không phải ai cũng có kinh nghiệm mua được loại vitamin tốt chất lượng. Tùy theo về thể chất của gà mà bổ xung chứ không nên bổ xung tùy tiện. Nên bổ xung trước và sau khi gà đá bo lớn khoảng từ 1 tuần cho tới 10 ngày là tốt nhất.

Chi tiết về các loại thuốc gà đá có thể xem tại đây.

Phương pháp tập luyện

Người ta nói “văn ôn võ luyện” nên chế độ luyện tập là hết sức quan trọng. Khi đã có chế độ thức ăn tốt thì chế độ luyện tập sẽ là điểm mấu chốt để tăng cơ bắp, xả cơ, loại bỏ mỡ thừa và tăng cường thể chất của gà. Đó có thể là những trận vần hơi, vần đòn để tăng năng lượng hoạt động lên toàn bộ cơ thể của gà.

Tăng cường thể lực

Các bài tập này có thể tác động tới toàn bộ thể lực của gà. Bao gồm hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết… đều tham gia vận động. Khi đã vận động trơn tru và quen thì việc tham gia các trận gà đá bo lớn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

cach van ga choi to
Vần hơi, vần đòn là cách nuôi gà đá bo lớn và chăm sóc một cách hiệu quả

Các bài tập thể lực hàng ngày thì hiệu quả nhất là bài tập chạy. Tùy theo điều kiện của từng người mà thiết kế các dạng lồng chạy, máy chạy tương ứng. Sao cho cường độ tập luyện mỗi ngày 2 cữ sáng chiều mỗi lần 1h là tốt nhất. Nên chia theo từng phiên nhỏ ra để gà duy trì thể lực, sung mãn. Cũng chú ý tới sức khỏe của gà mà có thể tăng hoặc giảm cường độ tập luyện.

cách nuôi gà đá bo lớn chạy lồng
Gà chạy lồng tập luyện thể lực hiệu quả mf không ảnh hưởng tới gà. Đây là cách nuôi gà đá bo lớn khá an toàn

Với bài tập chạy lồng, máy chạy thì chỉ tăng cường phần cơ đùi, cơ chân và một phần nhỏ lực cánh. Để tăng cường thêm cơ phần cánh thì có thể áp dụng các bài tập bay hoặc tập nhảy. Để gà lên cao và cho gà rơi tự do xuống. Như vậy cơ cánh sẽ được sử dụng thường xuyên hơn.

Vần hơi

Một cách nuôi gà đá bo lớn nữa đó chính là tăng cường hệ hô hấp. Tránh việc gà bị đứt hơi, trống hơi một cách hiệu quả. Phương pháp này không ảnh hưởng tới cơ thể của gà cũng như gà đối phương. Cả 2 đều được bịt cựa, bịt mỏ và hầu như chỉ giao chiến qua lại. Chúng không thể mổ, đá và đánh cựa được.

Vần hơi kết hợp vần đòn cho gà giúp gà nâng cao sức khoẻ. Tăng khả năng trong các trận đá bo lớn
Vần hơi kết hợp vần đòn cho gà giúp gà nâng cao sức khoẻ. Tăng khả năng trong các trận đá bo lớn

Mỗi lần vần hơi từ 3-5 hồ là hiệu quả và duy trì khoảng 3-4 ngày/lần với điều kiện gà khỏe mạnh. Nếu gà yếu thì nên giãn cách thời gian cũng như chế độ hồi phục riêng.

Vần đòn

Luyện tập các mảng miếng và khả năng chịu đòn bằng hệ thống vần đòn. Nên bịt cựa để tránh cho những tai nạn đáng tiếc nhất. Giúp cho gà có thể nhuần nhuyễn các miếng đánh hơn. Vần đòn thì nên từ 4-6 hồ và khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày/lần. Chú ý tới việc vận đòn nên tìm đối thủ ngang tầm là tốt. Hạn chế đối thủ quá già sẽ bị trên cơ. Ngoài ra chăm sóc gà sau vần đòn để tránh bị hen hoặc bị mốc.

Hồi phục thể lực

Song song với chế độ tập luyện sẽ là những bài tập hồi phục thể lực và giãn cơ. Ví dụ như hôm qua tập nhóm cơ đùi và bắp thì hôm sau tập nhóm cơ cánh. Sao cho các nhóm cơ có thời gian để nghỉ xả hơi và thư giãn. Không nên tập với cường độ quá lớn có thể khiến teo cơ.

Hồi phục thể lực bằng cách om bóp vào nghệ, ra nghệ cho gà giúp gà đá bo lớn đủ sức.
Hồi phục thể lực bằng cách om bóp vào nghệ, ra nghệ cho gà giúp gà đá bo lớn đủ sức.

Om bóp vào rượu nghệ, ra rượu nghệ là phương pháp vừa hồi phục khá tốt vừa tăng cường da gà đỏ hơn, dày hơn. Ngâm hoặc mua những loại rượu chuyên dụng om bóp gà để giảm thiểu lượng axit latic tích tụ trong búi cơ. Từ đó giảm căng cứng, đau nhức một cách hiệu quả.

Ánh sáng ban ngày từ khoảng 6-8h là tốt nhất cho cơ thể gà. Lượng ánh sáng này có thể cung cấp thêm vitamin D cho gà tổng hợp canxi rất tốt. Giúp hệ thống khung xương gà phát triển. Đây là điều mà thường mọi người không để ý và biết cách nuôi gà đá bo lớn. Không hiểu nguyên nhân thì chỉ biết phơi gà ra thôi chả biết nó tác động cái gì.

Phòng ngừa bệnh tật

Khi nhắc tới cách nuôi gà đá bo lớn thì không thể bỏ qua bước phòng bệnh. Gà có khỏe mạnh thì mới có thể tập luyện và tham gia các trận đấu có bồ gà ở trường gà lớn. Vì thế hãy đảm bảo các điều kiện nuôi nhốt và chăm sóc tốt nhất.

Lịch tiêm phòng vắc xin

Chắc chắn rằng gà của bạn đã có tiêm đầy đủ những loại vắc xin cần thiết tránh các bệnh cơ bản của gà. Tuy gà lớn khó mắc bệnh hơn những cũng cần chú ý tới điều này. Vắc xin đầy đủ sẽ tạo ra các kháng thể tốt cho gà phòng bệnh.

Chuồng trại sạch sẽ

Chuồng trại luôn luôn thông thoáng và ổn định nhiệt độ là điều khá quan trọng. Sạch sẽ và được dọn dẹp các loại phân, chất thải thường xuyên. Khi gà chuẩn bị đá bồ lớn nên nuôi tách riêng để đảm bảo tâm lý và đỡ bệnh tật.

chuồng gà sạch sẽ gọn gàng
Chuồng gà sạch sẽ giúp phòng chống bệnh tật tốt. Trang bị thêm hệ thống đèn sưởi cho gà hiệu quả.

Nên có hệ thống điều hòa nhiệt độ trong phòng như sưởi ấm hoặc quạt gió để giúp gà thoải mái hơn. Bố trí thêm các bồn tắm cát sạch giúp loại bỏ mò mạt, động vật hút máu.

Tẩy giun sán định kỳ

Tất cả những cách nuôi gà đá bo lớn bên trên sẽ vô tác dụng nếu như gà không được tẩy giun, sán. Lượng dưỡng chất từ thức ăn hấp thụ vào có thể bị giun, sán chén sạch. Vì thế tẩy giun định kỳ, thường xuyên sẽ giảm thiểu mầm bệnh và chắc chắn chất dinh dưỡng được hấp thụ vào gà.

Cách chăm sóc gà khi đá bo lớn về

Dù là thắng hay thua thì cũng cần có chế độ chăm sóc phù hợp cho gà. Nếu gà thắng thì có thể phục hồi một chiến kê tốt. Nếu không may bị thua thì vẫn có gà trống đúc hiệu quả.

  • Rửa nước ấm cho gà để loại bỏ các chất bẩn trong các vết thương hở. Tránh việc bị nhiễm trùng lở loét.
  • Vỗ dãi, vỗ đờm thật sạch để tránh gà bị hen khẹc.
  • Tạm ngừng toàn bộ các bài tập luyện mà thay vào đó là chế độ nghỉ ngơi dài ngày từ 7-10 ngày.
  • Không nên cho ăn những chất quả bổ bởi chúng cũng không thể hấp thụ được. Cho ăn cơm nóng đơn giản để hồi phục dần.
  • Sử dụng các loại thuốc gà VIP để bổ xung năng lượng, vitamin.
  • Có thể dùng thêm mật ong nếu cần để tăng năng lượng.
cham soc ga da bo lon
Rửa nước ấm cho gà, vỗ dãi, bổ xung chất dinh dưỡng là những điều cần làm khi gà đá bo lớn về.

Với chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt được tổng hợp từ nhiều sư kê từ Campuchia, Thái Lan góp ý. Đã tham gia hàng trăm trận gà từ các trường gà Thomo hoặc các bồ gà lớn như sv388. Vì thế mà các bác có thể tin tưởng vào các chia sẻ này. Làm theo kết hợp với những kinh nghiệm đúc kết từ cá nhân sẽ đem lại hiệu quả tốt. Nếu thích đừng quên bấm chia sẻ cho anh em Quân Lực chúng tôi.

Tin liên quan

Thông báo