Cách Làm Chuồng Gà Bằng Lưới B40 Từ A - Z

Cách Làm Chuồng Gà Bằng Lưới B40 Từ A – Z

Chuồng gà bằng lưới B40 cực kỳ chắc chắn nên có thể làm dạng quy mô nhỏ nuôi vài con gà chọi hoặc quy mô lớn nuôi gà thả vườn. Chỉ với B40 và khung inox hộp chữ nhật chúng ta có thể làm nên mẫu chuồng gà đẹp mắt. Nếu có kỹ năng dùng máy hàn xì hoặc kết hợp máy cắt sắt chắc chắn tạo nên mẫu chuồng gà cực kỳ kiên cố.

Cách làm chuồng gà bằng lưới B40 cho gà chọi vận động

Kiểu chuồng này đa số là các dạng chuồng đơn nuôi nhốt 1 gà trống hoặc 1 vài cá thể gà mái, gà tơ. Kích thước chuồng có thể theo kiểu 1x2m hoặc 1,5x2m tương ứng với chiều dài và rộng. Có thể thiết kế thành chuồng nuôi nhốt hoặc dạng chuồng nuôi chăn thả, hoạt động.

Cách làm chuồng gà nuôi nhốt bằng lưới sắt B40. Đây là chuồng vận động với kích thước lớn.
Cách làm chuồng gà nuôi nhốt bằng lưới sắt B40. Đây là chuồng vận động với kích thước lớn.

Chuẩn bị vật liệu

 • Máy cắt sắt
 • Máy hàn
 • Lưới B40
 • Sắt hộp chữ nhật

Các bước tiến hành

 • Dùng máy cắt sắt cắt các thanh sắt hộp chữ nhật theo kích thước chuồng mà mình ưng ý. 4 thanh trụ cao tối thiểu 1,5m để tránh gà có thể nhảy qua được.
 • Đóng 4 thanh sắt hoặc thép xuống đất độ sâu từ 20 cho tới 30 cm làm móng. Tiến hành hàn 4 thanh trụ này vào 4 thanh sắt móng này. Nếu không có máy hàn thì dùng dây thép buộc thật chặt.
 • Tiếp tục buộc tiếp phần móng của chuồng và phần mái cố định đầu bên trên. Nếu có máy hàn thì chấm vài cái là xong cực chắc.
 • Quây lưới lại theo phần khung sắt có sẵn. Chú ý bố trí thêm cửa ra vào để thuận tiện cho người chăm sóc. Sử dụng dây thép quấn để tăng sự chắc chắn. Dùng máy hàn thì càng chắc hơn.
 • Nếu chia nhỏ lưới cắt ra thì sau có thể không làm gì được nữa. Vì thế quây nguyên cả cuộn sẽ tận dụng được cho sau này.
 • Bên dưới đổ cát sỏi để gà tắm nắng hoặc đổ đất pha cát vào là khá ổn.

Như vậy chỉ sau mấy bước đơn giản có thể đã có một chuồng gà lưới B40 chắc chắn cho gà vận động. Phần bên trên không cần che bởi chỉ vận động trong 1 khoảng thời gian trong ngày. Khi mưa nắng hoặc bão bùng có thể bắt để nhốt vào khu vực khác.

Cách làm chuồng gà bằng lưới B40 gà chọi nuôi nhốt

Điều kiện chuồng nuôi nhốt thì cần sự chắc chắn, thông thoáng nhưng nhiệt độ ổn định. Cần có mái che mưa che nắng cho gà để giúp gà có thể ở được 24/24 khi thời tiết khắc nghiệt.

Cách làm chuồng gà bằng lưới B40 tham khảo. Bao gồm khung lưới sắt B40 kết hợp với mái tôn che bên trên.
Cách làm chuồng gà bằng lưới B40 tham khảo. Bao gồm khung lưới sắt B40 kết hợp với mái tôn che bên trên.

Chuẩn bị

 • Máy cắt sắt
 • Máy hàn
 • Lưới B40
 • Sắt hộp chữ nhật hoặc sắt chữ V
 • Gạch, xi măng
 • Mái tôn hoặc bô lô xi măng

Xây khung và móng chuồng

Tiến hành xây phần khung đằng sau chuồng và phần móng chuồng. Khung đằng sau sẽ che mưa nắng cho gà. Nên dùng gạch ống hoặc gạch loại xấu cũng được. Cái nào rẻ thì làm.

Móng chuồng xây từ 30-40cm. Tại các vị trí chốt quan trọng thì chúng ta đóng thêm 1 cọc bằng sắt hoặc thép để tạo trụ sau này hàn lưới B40 vào.

Cắt và hàn lưới B40 vào khung sắt, inox

Cắt các đoạn sắt chữ V hoặc inox hộp chữ nhật theo kích thước đã chuẩn bị. Tiến hành hàn lưới B40 vào các vị trí này sao cho thật chắc chắn. Đây là các vách phân chia giữa các chuồng và bên ngoài chuồng.

cách làm chuồng gà bằng lưới b40
Dùng kìm cắt lưới B40 thành kích thước chuyên dụng.

Chú ý chuẩn bị 1 tấm lưới B40 rộng khoảng 40-50 cm làm cửa ra vào.

Lắp ghép các vách vào chuồng gà

Tiến hành hàn các trụ đã chuẩn bị ở bước xây khung móng vào các vách này. Như vậy chúng ta sẽ có khoảng 3-4 điểm trụ trên móng cũng như tường đằng sau che cho gà. Sao cho đảm bảo sự chắc chắn nhất cho chuồng gà.

Lắp cửa chuồng gà

Cửa chuồng gà chính là phần tấm lưới B40 rộng 40-50 cm đã chuẩn bị ở bước bên trên. Có thể thiết kế theo dạng mở hoặc kéo đều được. Nên thiết kế thêm ổ khóa để đề phòng trộm cắp.

Lắp xong khung và cửa chuồng gà lưới B40
Lắp xong khung và cửa chuồng gà lưới B40

Lợp phần mái

Khi đã có khung vững chắc từ tường đằng sau chuồng và hệ thống vách. Chúng ta tiến thành tạo phần khung mái với inox hộp chữ V. Cũng tiến hành hàn vào cho chắc. Sau đó có thể dùng mái tôn bô lô để lợp hoặc bắn đinh vít với mái tôn.

Mái bô lô cứng hơn nhưng giòn dễ vỡ ngược lại mái tôn thì nóng. Vì thế hãy phủ bên trên ít rơm rạ hoặc che chắn bằng các loại vật liệu cách nhiệt.

Cách làm chuồng gà bằng lưới B40 dạng hộp tầng

Cách này có thể sử dụng trong những khu vực nhà chung cư hoặc nuôi nhốt trên sân thượng. Đảm bảo sự chắc, thuận tiện cho người nuôi nhốt. Nuôi vài con gà chọi hoặc gà tre, gà thịt đều được.

Chuẩn bị

 • Sắt chữ V lỗ ít nhất khoảng độ 12 cái tạo thành hình hộp.
 • Lưới B40 hoặc lưới mắt cáo, lưới nhựa
 • Ốc vít , cờ lê, kìm

Bắt vít vào sắt chữ V lỗ tạo thành khung

Tiến hành lắp ghép 12 thanh sắt chữ V để tạo thành khung chuồng. Sử dụng ốc và bu lông để cố định. Dùng cờ lê thao tác nhẹ nhàng chắc chắn như những trò chơi kỹ thuật hồi xưa.

Chuồng bằng sắt dạng tầng kết hợp lưới mắt cáo, lưới B40
Chuồng bằng sắt dạng tầng kết hợp lưới mắt cáo, lưới B40

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lắp 2-3-4 tầng tùy ý. Tuy nhiên với mỗi tầng nên để khoảng trống để có thể nhét khay đựng các chất thải sao cho hợp lý. Dùng tấm tôn quây các khay này bên dưới đổ mùn cưa hoặc cát để tránh bốc mùi.

Quây lưới B40 vào khung

Tiến hành cắt nhỏ lưới B40 theo hình dáng chuồng sau đó dùng dây thép để cố định các mảnh lưới này. Chúng ta nên dùng 1 thanh sắt nhỏ như tuốc nơ vít để xỏ qua các mối dây buộc. Quay vài vòng tròn cho thít chặt.

Khung chuồng gà bằng lưới B40 bằng sắt hộp hoặc sắt V lỗ
Cách làm chuồng gà bằng lưới B40 phần khung sắt hộp hoặc sắt V lỗ

Chú ý bố trí phần cửa chuồng gà bên mặt trước hoặc mặt trên xuống đều được. Sao cho hợp lý nhất với người chủ nuôi. Thiết kế hệ thống máng nước, máng ăn bằng dụng cụ có sẵn như gáo dừa hoặc ống nước.

Ưu điểm của chuồng gà bằng lưới B40

Dưới đây là những ưu điểm của các mẫu chuồng nuôi gà bằng lưới B40.

Chắc chắn cực cao

Độ chắc chắn cao và có khả năng chịu lực cực tốt. Vì thế mà có thể trèo lên thoải mái không sợ hỏng. Nếu được dùng máy hàn xì nữa thì chúng kiên cố tốt chịu được các loại động đất, rung lắc, mưa gió, bão bùng.

Độ bền tốt

Chính độ chắc chắn cao khiến chúng có độ bền thoải mái. Nếu được quét sơn chống rỉ sét thì độ bền 3-4 năm là chuyện bình thường. Thích hợp với những ai thích làm chuồng nuôi lâu dài. Đặc biệt là nuôi gà thả vườn.

Mẫu chuồng gà đẹp bằng lưới B40
Cách làm chuồng gà bằng lưới B40 tạo ra mẫu chuồng gà đẹp

An ninh bảo mật tốt

Mặc dù có thể dùng kìm cắt sắt để trộm tuy nhiên với các loại trộm thông thường thì có thể chấp hết. Kết hợp thêm cái ổ khóa nữa thì khó có thể xuyên thủng phòng tuyến này.

Độ thông thoáng cao

Với các mắt lưới B40 thì độ thông thoáng cực cao. Vì thế mà không sợ bí bách vào mùa hè. Đảm bảo sự mát mẻ khi sử dụng. Tuy nhiên vào mùa mưa, mùa lạnh thì nên tính tới phương án che chắn sao cho hợp lý.

Tháo dỡ tái sử dụng dễ

Các mối hàn có thể bị tách rời nếu dùng búa đinh gõ. Vì thế mà nếu muốn tháo rỡ cũng nhanh và chúng ta có thể tái sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Nhược điểm của chuồng gà lưới B40

Chính sự thông thoáng quá khiến cho việc kiểm soát nhiệt độ kém. Nếu nuôi gà công nghiệp hoặc thả vườn quy mô lớn cần có phương án che chắt hợp lý. Với mắt lưới to cũng có thể là nguyên nhân khiến gà chọi đánh nhau. Nếu không để ý kỹ có thể khiến gà xông lồng mất đi một chiến kê hay.

Sự thông thoáng vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của chuồng gà lưới b40.
Sự thông thoáng vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của chuồng gà lưới b40.

Chi phí làm chuồng gà bằng lưới B40

Dù là làm theo dạng nuôi gà chọi 1 vài con hoặc nuôi số lượng lớn thì chúng cũng khá tốn chi phí. Có thể tiết kiệm bằng cách mua các loại lưới B40 cũ từ 10.000đ – 20.000đ/kg. Chúng vẫn còn rất tốt nhưng được thanh lý bởi các công trình. Kết hợp với các vật liệu khác có thể tăng thêm chi phí lên đáng kể.

Ngoài ra nếu không có máy hàn, máy cắt sắt thì phải đi thuê người sử dụng. Chi phí cho mỗi công thợ dạng này khá cao từ 300-500k/ngày. Như vậy tùy theo quy mô mà có thể mất 1-2 ngày cho 1 chuồng gà bằng lưới B40 lớn hoặc 1 bữa bia nếu người quen.

Với những chia sẻ của gà đòn Đất Việt chấm con hy vọng các bác đã biết cách làm chuồng gà bằng lưới B40. Có thể thay thế lưới B40 bằng các loại lưới nhựa hoặc lưới mắt cáo. Độ bền kém hơn nhưng có thể chi phí sẽ rẻ hơn.

Hãy ủng hộ gà đòn Quân Lực trong những bài viết tiếp theo bằng cách like, share hoặc comment nhé!

Tin liên quan

Thông báo