Gà serama – Nghệ thuật chăm nuôi chiến binh bé nhỏ

Gà serama – Nghệ thuật chăm nuôi chiến binh bé nhỏ

Nhiều gia chủ ái mộ giống serama đẹp cả ý nghĩa phong thủy nguồn gốc Mã Lai từ hơn 50 năm nay. Anh em mới tìm hiểu có lẽ sẽ bỡ ngỡ với cách làm chuồng gà serama và chăm sóc chúng chất lượng.

Vậy nên gadondatviet.net chia sẻ cách nuôi gà đá Serama. Và huấn luyện dáng đứng vương giả với ngực nở, thân hình thon gọn, cánh thẳng thêm đặc biệt hơn cho người mới.

Kinh nghiệm nuôi gà serama:

Chia sẻ nghệ thuật chăm nuôi gà serama đẹp chiến binh bé nhỏ
Chia sẻ nghệ thuật chăm nuôi gà serama chiến binh bé nhỏ

Cơn sốt và nhiều phong trào diễn ra từ khi những chú gà tí hon du nhập vào thị trường Việt Nam. Cho đến nay vẫn còn nhiều người quan tâm chia sẻ nuôi dưỡng, lai tạo. Huấn luyện và thi thố hay bắt đầu mạnh lên.

Giống gà này được săn đón nhiều cũng vì có hình dáng và kích thước rất đặc biệt. Nên các kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc cũng khác những giống gà khác.

1/ Chuồng gà serama:

Yếu tô đầu tiên khi anh em quyết định nuôi bất kì giống gà nào. Vậy nên che kín mọi mặt chỉ chừa cửa phía trước và một số lỗ thông gió ở các bên.

Chuồng gà cần che kín xung quanh cao hơn đầu gà. Chỉ nên chừa mặt trước và một số chỗ thông hơi xung quanh để tập cho gà ưỡn tốt hơn.

Anh em nên đặt một ít cỏ khô trong chuồng. Đồng thời giữ cho chuồng sạch sẽ, khô thoáng, tránh bị ẩm ướt bởi nước mưa hay nước uống.

Gà serama phương pháp ép dáng gà serama đẹp thần thái
Chia sẻ nghệ thuật làm chuồng gà serama cách chăm sóc chiến binh bé nhỏ

Các cạnh chuồng đều làm cao lên từ 10-30cm tùy sở thích của chủ nuôi. Nhằm giúp cho gà luôn ngước nhìn lên phía trên tạo thói quen. Và việc che cao các cạnh bên cũng giúp đồ ăn, phân gà, trấu nuôi sẽ không bị văng lung tung.

Kích thước chuồng gà serama không cần quá rộng. Chỉ cần đủ cho gà đi lại là ăn uống, đạp mái thuận tiện là được. Vì vậy, việc chuồng nuôi gà serama không tốn quá nhiều diện tích, rất phù hợp những nơi không có diện tích lớn, tại thành phố. Đây chính là ưu điểm khi nuôi giống gà tre siêu nhỏ serama.

Chú ý, chuồng nuôi gà serama nên đặt ở nơi không có gió lùa; nhiệt độ trên 22 độ C là hợp lý. Bên cạnh đó, cũng đừng xây chuồng trại thấp quá mà chiều cao phải đạt tối thiểu 20 – 30 cm

2/ Máng ăn và uống :

Thường nên kê lên cục gạch nhằm giúp máng ăn uống cao hạn chế việc gà cúi xuống. Đây là cách nuôi gà serama được hầu hết mọi người áp dụng. ( Đây thể hiện sự quý sờ tộc kiểu gà nó vậy :))) )

3/ Bàn show :

Để bộc lộ được hết sự điêu luyện, tự tin biểu diễn các phong cách thiên bẩm. Anh em nuôi ngoài việc trang bị chuồng tốt có thể đầu tư thêm 1 chiếc bàn. Chiếc bàn này có lót thảm để chú gà tí hon tập luyện. Nếu chủ mát tay có kỹ thuật thì huấn luyện thêm nhiều cách show.

4/ Thức ăn :

Vì chú gà tí hon như cầu ăn uống của chúng khá đa dạng gần gũi và dễ tìm. Nhìn chung khá giống với những giống gà khác cách hạn như: cám, ngũ cốc, rau xanh…

Với những con mới nở khoảng 1, 2 tháng tuổi trở lại. Bạn nên cho ăn cám bắp trong những ngày đầu và cám gà con cho những ngày sau đó. ( lưu ý sau khi gà nở vẫn còn noãn trong bụng và cần khoảng 48 -72h để tiêu hóa hết số noãn này, sau đó mới bắt đầu cho gà ăn uống để tránh gà bị bệnh về đường tiêu hóa)

Với gà lớn, chúng ta có thể cho ăn nhiều loại thức ăn, đa phần người nuôi cho ăn cám gà lớn và rau xanh, các thức ăn có đạm như: vitamin, sâu canxi, dế, thịt, giun , thịt bò , lươn băm nhỏ, đảm bảo các chiến binh sẽ rất sung mãn.

Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để gà cứng cáp, tránh trường hợp gà bị vẹo lườn, vẹo cổ do thiếu chất..

5/ Cách ép dáng gà serama đẹp:

Vẻ đẹp kiêu hãnh cần được rèn luyện để toát lên sự thanh thoát vốn có của nó. Vậy nên người nuôi cần rèn luyện chăm chỉ cho chú gà tí hon này.

Thông thường, người chơi thường có bàn tập để cho gà đứng lên biểu diễn và đi lại.

Phương pháp ép dáng gà serama đẹp thần thái
Phương pháp ép dáng gà serama đẹp thần thái

Một số người thường huấn luyện gà trong những chiếc bội đã được che kín xung quanh, để gà luôn ngước lên để nghe ngóng, giúp cho việc show ưỡn và tạo dáng tốt hơn.

Theo quan điểm cá nhân, việc tập cho gà chủ yếu là về phong cách, tính thân thiện. Còn việc show ưỡn chỉ có thể tác động phần nào, một chú gà serama đẹp đa phần là do dòng máu của con gà sỡ hữu, do gốc gác của gà bố mẹ.

6/ Nuôi gà serama sinh sản:

Theo quan điểm cá nhân, nên chọn những chú gà vừa phải thuộc class B sẽ dễ dàng trong việc nuôi dưỡng và lai tạo, nhân giống.

chuồng gà serama đẹp
Chăm sóc nhân giống gà serama đẹp được chất lượng năng suất cao

Vì những chú gà size nhỏ, mini sẽ rất khó khăn trong việc sinh sản, đẻ ít trứng và nếu có ấp nở ra gà serama con thì cũng khó nuôi hơn so với những chú gà size vừa. Việc cho gà tắm nắng, bươi đất cũng giúp cho gà khỏe và sinh sản tốt hơn.

Khi ghép đôi chú gà tí hon sinh sản nên đánh dấu trứng của chúng để theo dõi chất lượng cồ. Và có sự thay đổi phù hợp ( có trường hợp ghi nhận khi gà trống đã đạp mái và cồ đã vào bên trong cơ quan sinh sản của gà mái, nhưng gà mái nếu không chịu con gà trống đó thì sẽ bài tiết ra lại và trứng không được thụ tinh)

Trên đây gadondatviet.net đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi và những lưu ý cho chú Gà serama – Nghệ thuật chăm nuôi chiến binh bé nhỏ cụ thể chi tiết. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để anh em chăn nuôi gà đá tốt nhất và hiệu quả cao.

Tin liên quan

Thông báo