Gà Ai Cập – Giống gà siêu trứng “đẻ ra tiền”

Gà Ai Cập – Giống gà siêu trứng “đẻ ra tiền”

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Fayoumi là giống gà có nguồn gốc từ Ai Cập. Chúng được nhân giống từ rất lâu trong lịch sử. Đây là một giống gà cao sản và chúng có một siêu năng lực là “đẻ trứng”. Vậy tại sao chúng được gọi là giống gà “siêu trứng” hãy cùng gadondatviet.net tìm hiểu nhé!

Đặc điểm gà Ai Cập

đặc điểm giống

Chúng có tần vóc trung bình, đồi với con cái, có thân hình nhỏ và nhẹ, tiết diện hình nêm thể hiện rõ hướng chuyên dụng trứng. Giống gà này có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt của chúng săn chắc và ngon. Chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao. Nhưng cũng có một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên chúng được gọi là mắt hoa hậu.

Con gà mái lúc 19 tuần tuổ chỉ đạt 1,35 – 1,45 kg, lúc này nó đã bắt đầu đẻ. Chúng có năng lực siêu nhiên là chống chịu bệnh tật tốt, chịu được tham khổ và chúng có thể nuôi nhốt cũng được mà nuôi thả vườn cũng được.

Gà Ai Cập có thể nuôi thả vườn hoặc nuôi nhốt tùy vào điện tích đất nhà của người nuôi. Đặc biệt, giống gà này là loại gà ưa yên tĩnh, thích hợp với những nơi có vùng đồi núi.

Gà Ai Cập đẻ trứng như thế nào?

Chúng bắt đầu đẻ trứng sau 20 tuần tuổi và chúng sẽ kết thúc giai độan hạu bị thì chúng bắt đầu bước vào giai đoạn sinh sản. Chúng đẻ rất nhiều, chỉ cần nuôi được hơn 4 tháng là có thể thu được lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng chúng đạt được là 250 – 280 trái/mái/năm.

Sản lượng trứng chỉ đạt được 141 trái; năng suất trứng có thể đạt 195 – 205 trái ở mức 72 tuần tuổi; tỷ lệ đẻ trứng cao. Thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó có khoảng trên 80% trứng to và đều. Trứng của chúng có sự khác biệt hơn các loại trứng khác là rất ngon; tỷ lệ lòng đỏ cao chiếm 34%.

Sau khi chúng nuôi được 20 tuần tuổi chọn những con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ. Gà mái sinh sản có mào và tích tai to mềm; màu đỏ tươi, khoảng cách giữa hai xương háng rộng đặt lọt được 2 – 3 ngón tay; khoảng cách giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng có thể đặt lọt được 3 ngón tay. Lỗ huyệt ướt màu nhạt. Màu vàng của mỏ và chân nhạt dần theo thời gian đẻ. Ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10 gà đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng một năm đầu.

Chăm sóc gà Ai Cập

Thức ăn cho gà

Để gà tạo vỏ trứng thức ăn bổ sung bột đá; vỏ sò gấp 2 – 3 lần và sử dụng 8 – 10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản; tỷ lệ phối và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm râu xanh. Đảm bảo cho chúng về nước uống thường xuyên, ngày thay 2 – 3 lần. Thu gom trứng 3 – 4 lần trong ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Cho chúng ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc có thể cho ăn bằng tấm gạo; bắp xay, bổ sung ít bột cá, và trộn thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Nên nuôi gà thả vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Gà mái nên cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ; nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày; tỷ lệ đẻ từ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày; còn tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Nếu tỷ lệ đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gam/con/ngày sau mỗi tuần.

Hạn chế số lượng thức ăn hằng ngày từ 7 tuần tuổi; khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn là không quá béo, không quá gầy. Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, nếu vỏ mỏng thì bổ sung thêm canxi. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì phải tăng thêm lượng thức ăn.

Xây dựng chuồng cho gà

kỹ thuật xây dựng chuồng

Đối với giống gà này chăm sóc chúng khó hơn so với các giống gà khác. Nuôi gà Ai Cập thả vườn cũng phải có chuồng cho gà trú nắng mưa. Xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước; không giam ấm áp khi mùa đông và thoáng mát khi vào mùa hè; tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng.

Với chuồng nuôi nhốt phải có máng cho ăn và uống. Ổ đẻ phải đặt ở trên cao, cách mặt đát từ 1 – 1,5m. Gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5 – 6 con/m2. Tùy vào thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, nên bấm mỏ cho chúng để tránh bị thương khi chúng bổ nhau.

Gà Ai Cập ở Việt Nam

Giống gà Ai Cập được nhập vào Việt Nam được nuôi theo hướng gà chuyên lấy trứng với sản lượng cao; giống gà này được gọi là “gà siêu trứng” rất thích hợp với môi trường tại Việt Nam.

Thịt giống gà này thơm ngon; giá của chúng cao hơn so với các loại giống gà khác từ 20 – 25%. Ở giống gà này chúng phù hợp với khi hậu ở những vùng núi cao như Mộc Châu; khi chúng sinh sống ở đây mau lớn và ít bệnh tật. Ở trứng của chúng tuy nhỏ nhưng lòng đỏ to và thơm ngon. Giá bán trứng trên thị trường hiện nay dao động từ 3.000 – 5.000 nghìn/trái, còn giá bán 70.000 – 80.000 nghìn/con; với giống được 1 ngày tuổi bán với giá 15.000 nghìn/con.

Bài viết trên đây chia sẻ về giống gà Ai Cập được mệnh danh giống gà siêu trứng đẻ ra tiền cho người nuôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn đang tìm hiểu về giống gà đẻ trứng. Đây cũng là một trong những giống gà bạn nên nuôi. Chúc các bạn thành công trong việc chọn giống gà phù hợp với điều kiện chăn nuôi.

facebookgadondatviet.net

Tin liên quan

Thông báo