TOP 15 Dòng Gà Nòi Hay Nức Tiếng Từ Trước Tới Nay

TOP 15 Dòng Gà Nòi Hay Nức Tiếng Từ Trước Tới Nay

Gà nòi từ lâu đã quá quen thuộc với hầu hết người dân VIệt. Tuy mỗi địa phương có tên gọi khác cho những dòng gà này nhưng chúng vẫn được gọi chung là gà chọi, gà đá. Với bản tính hung hăng, oai vệ và máu chiến của mình mang tới những trận chiến ác liệt trong các dịp lễ hội, tết đến xuân về. Chúng trở thành nét văn hóa của những ngày hội quê còn duy trì tới ngày nay.

Gà nòi là gà gì?

Gà nòi là tên gọi chung cho dòng gà chiến chuyên dùng để đánh nhau. Từ Bắc vào Nam có vô số dòng gà đá nòi với những tên gọi khác nhau nhưng phổ biến nhất là gà đá, gà đòn, gà chọi, gà nòi… Với một số địa phương thì tên gọi còn là cách phân biệt đòn lối và cách chơi khác nhau. Vì thế có thể cách chơi gà đá ở miền Bắc cũng có đôi chút khác biệt so với miền Nam.

Những tên gọi phổ biến của gà nòi:

  • Gà chọi, gà đòn : miền Bắc.
  • Gà chọi, gà đá : miền Trung
  • Gà nòi, gà lối, gà cựa : miền Nam.

Đặc điểm gà nòi

Cơ thể của chúng những đặc điểm khác biệt so với những dòng gà khác và được tối ưu tối đa cho những trận đá gà căng thẳng. Nhờ đó mà tạo nên những giây phút kịch tính trong những ngày hội đầu xuân.

Bản tính

Gà chọi, gà nòi sở hữu bản tính hung hăng và sẵn sàng cho những cuộc chiến. Ngay cả những con gà con cũng đã thừa hưởng dòng máu này trong người của mình. Chúng có thể giao chiến với nhau bất cứ lúc nào trong mọi hoàn cảnh. Bản tính này ngày càng tăng lên khi gà đạt tới độ trưởng thành của mình. Khác biệt với đại đa số các dòng gà khác khi chúng rất ít đánh nhau. Mà có đánh thì các trận chiến cũng không diễn ra dài hơi. Ngược lại gà chọi có thể đánh nhau tới chết ngay tại sàn đấu.

Ngoại hình

Cơ thể tối ưu cho các trận chiến nên các bộ phận cũng có những tiến hóa khác so với gà thịt thông thường.

  • Đầu cổ rất ít lông để hạn chế bị đối thủ mổ lông khiến đau mà bỏ chạy. Tuy nhiên dòng gà đá cựa ở miền Nam thì lại rất nhiều lông.
  • Da dày hơn, đỏ hơn vừa chịu đòn tốt hơn vừa đẹp hơn.
  • Hệ thống 2 cánh cực khỏe có thể nhảy cao lên tới 1m hoặc hơn. Cho phép tạo nên những lợi thế khi tham gia các trận chiến.
  • Chân, đùi khỏe với những cú dậm nhảy cao hoặc những cú đá uy lực. Thậm chí nếu đá vào tay người có thể gãy tay.
  • Mỏ cắp cực chắc đảm bảo làm điểm tựa tốt cho những cú bay đá.
  • Mắt sắc, tinh nhanh để né những cú ra đòn nhanh như chớp mắt.

Sức khỏe

Gà nòi sở hữu sức khỏe đáng kinh ngạc. Chúng không có nhiều lông vũ bao bên ngoài nhưng sức khỏe vẫn rất ổn định. Nếu ai đã từng nuôi gà nòi thì có thể thấy chúng rất ít khi bị ốm vặt. Nhờ đó mà người nuôi cũng nhàn hơn khá nhiều. Kết hợp với sức khỏe cơ bản tốt chúng cũng cần phải trải qua quá trình vào nghệ, om bóp kỹ càng để đạt được điều này.

15 dòng gà nòi hay nức tiếng trong khoảng 3-400 năm trở lại đây

Không chỉ từ xa xưa mà cho tới tận ngày nay chúng vẫn có tên trên bản đồ Gà Đòn Đất Việt Nam. Mặc dù dòng giống đã bị phai đi khá nhiều nhưng thi thoảng vẫn có nhiều cá thể đẳng cấp.

Gà nòi Bình Định

Nổi tiếng nhất phải nói tới dòng gà của Bình Định. Nổi tiếng từ Bắc vào Nam gần như không có đối thủ. Dòng gà này nổi tiếng tới mức thậm chí việc nuôi gà chọi cũng trở thành một nghề hái ra tiền. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán những con gà nòi và xuất đi khắp cả nước phục vụ nhu cầu của những tay chơi gà.

Ngoại hình gà nòi cũng thuộc dạng to gần như nhất nhì Việt Nam. Đi kèm với đó là sức khỏe, sức chịu đòn và những cú đá mạnh như búa bổ. Chúng có thể chiến thắng bằng đòn lối hoặc bằng sức bền của mình. Những trận đấu diễn ra từ 10-20 hồ diễn ra quá thường xuyên. Đó chính là điểm khác biệt so với những dòng gà cựa.

Nổi tiếng nhất của gà nòi Bình Định là dòng Tây Sơn, dòng ngân hàng, dòng 7 quéo… Với dòng Tây Sơn thì chúng có nguồn gốc khá rõ khi xuất hiện từ thời Tây Sơn Nguyễn Huệ và xuất hiện nhiều trong các tài liệu lịch sử.

Gà Bình Định là dòng gà theo dạng gà đòn thắng bằng đòn lối giống với cách chơi của những người miền Bắc.

Gà đá Cao Lãnh

Nổi tiếng không kém và vẫn còn lưu giữ cho tới ngày nay đó là gà chọi Cao Lãnh Đồng Tháp. Đây là dòng gà chuyên theo lối đá cựa với những cú đá nhanh, mạnh và những trận chiến chớp nhoáng. Chúng có thể được lắp thêm những loại cựa dao, cựa xiên để tăng thêm tính sát thương. Vì thế những trận đá gà cựa thường diễn ra khá nhanh chỉ mất khoảng vài phút là hoàn thành xong 1 trận.

Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh, gái nào bảnh bằng gái Nha Mân

Gà đòn Cao Lãnh nổi tiếng với những cú đá nhanh, mạnh và dứt khoát. Chúng có thể tung ra liên hoàn nhiều cú đá để hạ gục đối thủ. Đây là điểm khác biệt so với những dòng gà đá cựa khác khi không đạt được sự nhanh nhẹn bằng.

Gà nòi Chợ Lách

Thánh địa gà nòi tại Bến Tre mà nếu có dịp vào đây thì nên ghé qua. Chúng nổi tiếng từ những năm 194x – 197x bất kể chiến tranh thì những trận chiến vẫn diễn ra cực kỳ ác liệt. Sở hữu bản tính gan lì đòn và dáng vẻ cao ráo, nhanh nhẹn. Chúng có thể là đối thủ sừng sỏ của bất cứ gà nào. Cùng với gà Cao Lãnh thì chúng thật sự là đối thủ kẻ tám lạng người nửa cân. Thậm chí có những người từ Lào, Campuchia, Thái Lan… cất công sang để chọn lọc tìm mua.

Giá trung bình của gà nòi Chợ Lách khoảng từ 2-3 triệu với cá thể bình thường. Đối với những con gà đá hay thì khoảng 10-15 triệu. Theo thống kê nhanh thì tại xã Sơn Định có hơn 500 hộ nuôi với thu nhập 200 triệu/năm. Điều này đủ cho thấy đây thực sự là dòng gà nòi cực chất lượng.

Link cho anh em tham khảo trên báo Thanh Niên https://thanhnien.vn/ga-nao-hay-bang-ga-cho-lach-185622701.htm

Gà chọi Vạn Giã

Cũng nằm trong top những dòng gà chọi hay của khu vực miền Trung đó là gà chọi Vạn Giã Ninh Thuận. Tuy không nổi danh bằng gà Bình Định nhưng nơi đấy vẫn có những chất của riêng mình. Dòng gà nòi nơi đây cũng là dòng gà chọi đòn hay nức tiếng với lối đá dứt khoát, mạnh mẽ. Nhờ đó có thể kết thúc đối thủ một cách nhanh chóng nhất. Với mô hình nuôi gà chọi đã trở thành 1 nghề mới nơi đây với số lượng lên tới hàng chục nghìn con.

Link chi tiết https://baophuyen.vn/82/132393/thu-nhap-kha-tu-nuoi-ga-da.html

Gà nòi Thổ Hà Bắc Giang

Tuy rằng với lịch sử lâu đời nhưng dòng gà này có vẻ như ngày càng mai một. Cách đây khoảng 100-200 năm trước thì chúng thực sự có số có má trong khu vực. Tham gia hết những hội lớn nhỏ trong khu vực và luôn dành được giải cao. Giờ đây thì nó chỉ còn là cái danh mà không phải ai cũng còn những cá thể gà nòi thuần chủng đúng với làng Thổ Hà Bắc Giang nữa.

Những con gà này đều phải trải qua quá trình tuyển chọn kỹ càng ngay từ khi mới nở. Sau đó là nhiều kỳ chọn lọc nữa mới có thể đủ tiêu chuẩn để tuyển chọn. Những trận vần đòn sẽ là nơi phát hiện ra những chú gà tài này. Chúng sẽ được đưa vào những chế độ chăm sóc đặc biệt om bóp, ăn uống và bồi bổ để tham gia các trận chiến hiệu quả.

Gà chọi quê lúa Thái Bình

Không phải là những dòng gà nòi bản địa mà vẫn khá nổi tiếng. Nơi đây có sới gà C1 nổi danh khắp cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên lớn quá thì dễ bị phạt và đóng cửa. Hiện tại chắc sới gà C1 đã không còn mở cửa nữa cũng 1 phần vì dịch bệnh.

Gà nòi quê lúa với nhiều nghệ nhân cao tuổi chơi gà rất thích thú. Với những kinh nghiệm của mình họ có thể chọn gà nòi một cách chính xác. Những con gà đá chất lượng sẽ được tuyển chọn qua nhiều bước và sẵn sàng tham gia các giải đầu xuân năm mới.

Gà chọi bà Điểm

Tuy rằng ở miền Nam nhưng vẫn còn tồn tại dòng gà chọi đòn truyền thống giống miền Bắc. Tại khu vực miền trong đa số đều là chơi dòng gà cựa. Chỉ một số ít chơi gà đòn mà thôi. Tuy nhiên dòng gà chọi này vẫn khá nổi tiếng cho tới tận ngày nay. Nếu ai đi qua vùng Hóc Môn thì có thể nghe và tìm hiểu về dòng gà bà Điểm này nhé.

Tin liên quan

Thông báo