Gà lương phượng – Kỹ thuật nuôi thành công

Gà lương phượng – Kỹ thuật nuôi thành công

Gà Lương Phượng Hoa là một trong những giống gà cho năng suất và chất lượng thịt, trứng cao. Nguồn gốc gà Lương Phượng được nguời nông dân lựa chọn nhiều làm giống. Việc chăn nuôi chăm sóc gà lương phượng mang lại kinh tế cao. Vậy nên cùng gadondatviet.net tìm hiểu cách chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nhé.

Giới thiệu về gà Lương Phượng Hoa

Tìm hiểu nguồn gốc của gà Lương Phượng Hoa

Nguồn gốc gà lương phượng này được lại tạo thành công để thực hiện chăn nuôi lấy thịt trong phòng thí nghiệm tại Nam Ninh Trung Quốc. Giống gà này đã được kiểm nghiệm và thông qua các kết quả đánh giá mức độ ổn định về đặc tính duy truyền. Ngoài ra cả đặc điểm sinh trưởng và sinh sản của chúng.

00000 khoe nguc 3 1
nguồn gốc giống gà đặc biệt này

Ý nghĩa cái tên cũng rất đặc biệt vì nguồn gốc gà lương phượng nó được lấy theo tên một địa danh của Trung Hoa. Và tượng trưng cho cơ thể vạm vỡ, khỏe mạnh và ý nghĩa tinh thần: Nuôi giống gà này mang lại tài lộc, hạnh phúc cho gia chủ.

Ngoại hình gà lương phượng hoa có đặc điểm

ngoại hình gà lương phượng
Ngoại hình gà lương phượng trống và mái

Khá bất ngờ hình dáng của chúng rất giống gà ta tại Việt Nam. Vì mào, tích, tai đều có màu đỏ. Ngoài ra gà trông có đặc điểm nổi bật là mào dựng đứng, ngực nở to, lưng phẳng, chân cao vừa phải và lông đuôi vểnh lên. Và gà mái có phần dầu thanh tú, cơ thể rắn chắc, nhỏ nhắn và chân thẳng thắn.

Thường thì lông gà mang màu ma hoàng, chứ số ít con gà có màu lông sẫm điểm lông đen. Chất lượng thịt gà thơm ngon, chắc thịt, da vàng tương tự như thịt gà ta.

Khác biệt khi được sinh ra trong phòng thí nghiệm, Giống gà Lương Phượng Hoa có sức chống chịu cao. Ít mắc các bệnh vặt, mau lớn, và dễ chăm nuôi. Và cả ưu điểm thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khi hậu nước ta. Nhu cầu về lượng thức ăn không cao nhưng sự phát triển có năng suất và chất lượng. Gà đạt 70 ngày tuổi có khối lượng cơ thể dao động từ 1,5 – 1,6 kg/con và chỉ tiêu tốn 2,4 – 2,6 kg cho 1 kg tăng trọng.

Gà Lương Phượng Hoa rất mắn đẻ. Gà mái bắt đầu đẻ khi đạt 24 tuần tuổi khi cơ thể đạt 2,1 kg. Gà trống bắt đầu phối giống khi trọng lượng đạt 2,7 kg. Sản lượng trứng khá cao đạt 171 quả/mái/66 tuần với tỉ lệ trứng có phôi khá cao, đạt 92%.

Giống gà Lương Phượng Hoa hội tụ rất nhiều phẩm chất tốt và đang là một trong những giống gà được lựa chọn chăn nuôi chủ lực ở nước ta để lấy thịt và trứng.

Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng Hoa

Chuồng trại

Chất lượng chuồng phải được cao ráo, sạch. Không gian thoáng và có ánh nắng buổi sáng chiếu vào nhưng cũng phải tránh được mưa tạt gió lùa.

Lồngúm gàcon: Dài 2m, ngang 1 m, cao 0,5m. Bảo vệ xung quanh nên đóng lưới ô vuông 1-1,5cm. Nên có chân cao 0,5cm và có nắp đậy riêng.

Chuồng gà lớn: Tận dụng tre, lá để che mưa, nắng. Có dàn đậu cho gà ngủ đêm. Vườn chăn thả cần : cao raó, thoáng mát ( có bóng cây).

Chuẩn bị chuồng úm

Kỹ thuật úm gà lương phượng
Kỹ thuật úm gà lương phượng

Chuẩn bị úm thì anh em cần trang bị kĩ trong chuồng phải có máng ăn, máng uống, rèm che. Ngoài ra phải có thêm giấy được sát trùng và mọi thứ làm sạch.

Để chuông đưuọc sạch sẽ lành mạnh thì nên vệ sinh khử trùng. Thường xuyên vệ sinh các máng ăn uống, không gian xung quanh.

Chọn gà giống gà Lương Phượng:

Chọn giống đến những nơi uy tín có tiếng tăm. Giống gà khoẻ mạnh, không bị dị tật. Và rốn khô, lông bóng mướt, mắt tròn sáng. Chân tròn đầy, da bóng.

Úm gà con:

Ở Sàn chuồng: lót giấy, thay giấy vài ngày đầu. Nên bố trí dụng cụ sưởi ấm : bóng đèn, than một cách hợp lý tránh quá nhiệt gà bị nóng hay không đủ nhiệt sưởi ấm. Xung quanh chuồng che kín bằng giấy, bao… để tránh gió lùa.

– Quang sát đàn gà để điều chỉnh độ ấm thích hợp:

+ Quá lạnh: gà chụm lại, nằm chồng lên nhau. cần thêm than hoặc thấp đèn sưởi.

+ Quá nóng: Gà tản ra vách chuồng, nằm thở, cần phải bớt than hoặc nâng cao đèn.

+ Đủ ấm: gà phân bón đều khắp chuồng.

+ Mật độ: thay đổi theo tuần tuổi

** Tuần 1: Úm cả ngày lẫn đêm.

** Tuần 2 và 3 : Úm ban đêm; ban ngày úm khi trời mưa lạnh.

Kỹ thuật nuôi gà lương phượng
Kỹ thuật nuôi gà lương phượng

Thức ăn– nước uống gà Lương Phượng :

– 01 ngày tuổi khi bắt gà về cho nghỉ ngơi 30 phút mới cho uống nước, không cho ăn. Nước uống có phavitaminC hoặc đường Glucoz liều lượng 1g/lít nước ( 1 muỗng cà phê / 5 lít nước).

– Từ 2 –30 ngày tuổi cho ănthức ăncông nghiệp . Cách cho ăn:

Trong 3 ngày đầu rảithức ănlên giấy lót sàn vì gà con còn bé nên tập làm quen trước. Các ngày sau đổthức ănvào máng và đổ nhiều lần/ngày để gà tự ăn được nhiều.

Phải để ý lượng nước uống đủ cho gà uống nhất là những ngày nắng nóng. Thiếu nước làm gà suy yếu mất sức. Từ 10 ngày tuổi tập gà ăn rau, bèo.

– Hàng ngày dọn phân, quan sát phân để phát hiện bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

– Tuỳ điều kiện, có thể cho gà ănthức ăncông nghiệp đến khi bán, hoặc dùngthức ăntự trộn nhưng phải tập từ từ cho quen dầnthức ăn.

Trên đây gadondatviet.net đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi và những lưu ý phòng trị bệnh cho chú gà lương phượngcụ thể chi tiết. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để anh em chăn nuôi gà tốt nhất và hiệu quả cao.

Thông tin liên hệ tại:

  • Gmail: Gà Đòn Đất Việ[emailprotected]
  • Fanpage:Gà Đòn Đất Việt
  • Website: Gà Đòn Đất Việt

Tin liên quan

Thông báo