GÀ CHÍN CỰA BÍ QUYẾT CHỌN GIỐNG NUÔI HIỆU QUẢ

GÀ CHÍN CỰA BÍ QUYẾT CHỌN GIỐNG NUÔI HIỆU QUẢ

Gà 9 cựa được phong cho tên gọi là vua của mọi loài gà. Bởi nó gắn với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh Và gà 9 cựa là một trong những lễ vật thách cưới. Bởi vì lẽ đó mà chúng được coi là một con vật cao quý dùng để tiến vua. Cùng theo chân gadondatviet.net tìm hiểu về gà 9 cựa bí quyết có thể chọn được gà chín cựa giống tốt từ chủ trại nuôi gà chín cựa.

“Gà 9 cựa” có nguồn gốc ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ – Quê hương đất tổ Hùng Vương. Vì quý hiếm và tiếng tăm được lưu truyền xa. Nên chúng được nhiều người quan tâm và hiệu quả kinh tế cao.

3 Lý do khiến cho gà 9 cựa trở nên quý hiếm

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về cách chọn gà 9 cựa giống và các nhà dân tộc học cho biết. Gà càng nhiều cựa tỉ lệ chết càng cao do mắc cỏ cây, dây rừng.

o ga 9 cua 1
Lý do gà chín cựa quý hiếm. Ảnh gà Phú Thọ

Lý do thứ 2 là vì giống loài đã mai một biến đổi để thích nghi. Cho nên không phải cơ sở nào cũng có thể cho ra đời những chú gà 9 cựa thuần chủng.

Và theo như cách nói nôm na của bà con gà nhiều cựa ( gà chín cựa) ở đây. Đa phần là 6 7 cựa còn 8 cựa đã hiếm rồi 9 cựa thì lại càng cực hiếm. Hiện nay cả nước người sở hữu số gà có đầy đủ chín cựa không nhiều.

Đặc điểm khi chọn gà chín cựa giống

Đặc điểm nhận dạng gà giống 9 cựa nên có từ 6-8 cựa. Vì khi lớn lên chúng thường mọc ra thêm từ 1-3 cựa nữa. Do đó, nếu từ đầu gà con đã có khoảng 6-7 cựa. Thì sau này xác suất gà được 9 cựa sẽ cao hơn. Được 4 – 5 tháng tuổi, gà trống nặng chừng 8 – 9 lạng, bắt đầu trổ mã, tập gáy. Tiếng gáy rất vang và tư thế anh dũng, khỏe mạnh. Gà mái nặng chừng 7 – 8 lạng thì đã đòi nhảy ổ.

Tiếng gáy của chúng vang vọng núi rừng, đủ sức đánh thức cả bản. Loài này chúng chỉ ưa sống nơi hoang dã. Kiếm ăn ngay trong rừng rồi ngủ trên cây, nhiều khi cả tuần mơi về. Và chung nổi bật với khả năng kháng bệnh cao, màu sắc đẹp thu hút. Bà con còn tiết lộ thông tin khá thú vị: những con gà có đủ 9 cựa không bao giờ bị giết thịt và cũng chẳng thấy chúng chết. Và đến một ngày nào đó đột nhiên chúng biến mất và không bao giờ quay trở lại, thì biết là chúng đã… quy tiên

gà chín cựa giống
Bí quyết chọn gà chin cựa giống

Hàng năm có nhiều người đi tìm gà 9 cựa giống hỏi mua gà nhưng cũng không mua được. Ai muốn mua phải đặt tiền cho bà con ở đây trước 1 năm. Thì may ra mới có cơ hội mua được gà giống chuẩn.

Bí quyết để mua được đúng gà 9 cựa.

Hiện nay, gà giống 9 cựa bán tại xã không dưới 300.000 đồng/con mà cũng không có để bán. Nhưng tôi thấy có nhiều nơi, kể cả một số trang mạng giao bán gà giống 9 cựa với giá rẻ chỉ trên dưới 100.000 đồng/con thì hơi khó tin. Người mua nếu không có kiến thức thì rất dễ bị lừ, mất tiền oan.

Nhiều chủ trang trại đang nhân nuôi trên dưới 100 con gà chín cựa. Để phát triển kinh tế gia đình vì cần đáp ứng nhu cầu thị trường đang tăng. Trung bình mỗi năm gia đình bán ra hàng chục con gà 9 cựa trưởng thành.

0 ga chin cua 1
Chọn gà 9 cựa tận nơi các địa chỉ uy tín

Người mua cần có kiến thức và dành thời gian tìm đến các địa chỉ uy tín. Như các hộ nuôi gà 9 cựa tại xã Xuân Sơn. Hoặc nếu không có điều kiện đến trực tiếp mà mua ở các nơi khác. Thì bà con nên chú ý chọn mua gà giống có lông vàng, mịn.

Lời khuyên quý báu từ chủ trang trại nuôi gà chín cựa

Ngoài những đặc điểm trên, người mua gà 9 cựa cần chú ý kiểm tra sức khỏe của gà qua phân. Phân khô và không dính ở lông đuôi sau khi đi ngoài chứng tỏ đó là một chú gà khỏe mạnh. Còn ngược lại có thể đã gà bị bệnh nên tránh mua để không gặp rủi ro.

Hi vọng rằng sau khi tìm hiểu về gà 9 cựa thông qua bài viết trên của gadondatviet.net đã nắm được thông tin. gadondatviet.net chúc anh em thành công.

Tin liên quan

Thông báo