Cho Gà Chọi Uống Mật Ong Có Tác Dụng Gì?

Cho Gà Chọi Uống Mật Ong Có Tác Dụng Gì?

Cho gà chọi uống mật ong tăng cường sức khỏe của gà một cách tốt nhất. Những dinh dưỡng cao từ mật ong không chỉ giúp gà phát triển. Chúng còn giúp cho gà khỏe mạnh, phòng chống được một số bệnh cơ bản về hô hấp đối với các chiến kê. Vì thế mà những sư kê thường được ưu ái sử dụng mật ong nhằm đảm bảo thể chất tham gia các trận chiến.

Cho gà uống mật ong có tác dụng gì?

Mật ong là loại thực phẩm thượng hạng không bao giờ bị ôi thiu. Chúng có thể được bảo quản tự nhiên mà không bao giờ bị hỏng. Giá thành đắt đỏ của chúng khiến cho con người cũng phải lựa mà sử dụng. Vậy tại sao các sư kê lại quyết định cho gà chọi uống mật ong? Như thế có phí phạm quá không nếu như chúng không có tác dụng?

cho ga choi uong mat ong
Cho gà chọi uống mật ong tăng cường sức khoẻ cho gà một cách hiệu quả

Sát khuẩn đường hô hấp

Gà bị bệnh hen khẹc khò khè chính là do bệnh hen gây ra. Chúng tạo nên lớp đờm bên trong cổ họng của gà. Lớp đờm này do những tế bào bạch cầu sinh ra để bảo vệ khu vực bị nhiễm khuẩn nơi cổ họng, đường hô hấp. Vì thế mà gà thường bị hen khẹc, khò khè khó thở. Cho gà chọi uống mật ong sẽ sát khuẩn các vị trí này. Giảm thiểu triệu chứng đáng kể cho gà. Nếu kết hợp thêm mật ong ngâm tỏi thì gà sẽ nhanh khỏe hơn rất nhiều.

Không chỉ gà mà con người cũng thường sử dụng cách này. Nhờ khả năng sát khuẩn mạnh mẽ mà những người bị hen hoặc khó thở hoặc bị nhiệt miệng cũng sử dụng mật ong. Ngậm hoặc xúc miệng bằng mật ong mỗi tối cũng có tác dụng khá tốt và giảm nhanh các triệu chứng này.

Cho gà uống mật ong khoẻ mạnh, sung mãn, ít bệnh và lông mượt mà.
Cho gà uống mật ong khoẻ mạnh, sung mãn, ít bệnh và lông mượt mà.

Nguồn thức ăn giàu năng lượng

Mật ong là nguồn thức ăn được tạo thành từ tinh hoa của thiên. Chúng được các loại ong tổng hợp các loại mật, phấn hoa tốt nhất để tạo thành. Vì thế mà nguồn năng lượng dưỡng chất của chúng là rất lớn. Chúng có thể cung cấp thêm năng lượng cho gà chọi trong các trận chiến quan trọng hoặc những tháng ngày tập luyện cường độ cao. Giúp cho việc bổ xung dưỡng chất tốt hơn kết hợp các dưỡng chất khác từ các loại thức ăn khác.

Nhưng nên nhớ chú ý là các loại mật ong rừng luôn là lựa chọn tốt nhất. Còn mật ong nuôi hoặc mật ong pha đường thì hàm lượng dinh dưỡng không cao bằng.

Đảm bảo lông gà óng mượt

Ngoài các loại thức ăn chứa nhiều lượng dầu được cho là giúp lông gà nhanh mọc và óng mượt như lạc, đỗ, vừng thì có thể bổ xung thêm mật ong cho gà. Cho ăn thường xuyên vào thời kỳ gà thay lông có thể giúp gà lông bóng, mượt và nhanh mọc. Hạn chế tình trạng lông gà xơ xác hoặc gãy rụng do thiếu chất cần thiết. Nhờ đó mà tạo nên lợi thế nhất định khi tham gia các trận đánh quan trọng.

cho gà chọi uống mật ong
Gà chọi khoẻ mạnh lông mượt khi được uống mật ong hàng ngày

Như vậy chúng ta đã biết được cho gà chọi uống mật ong có tác dụng gì rồi nhé. Tiếp sau đây là cách cho gà đá uống mật ong đúng cách. Không lạm dụng vừa phí phạm vừa đảm bảo sức khỏe cho gà ổn định, tăng cơ bắp.

Cách ngâm mật ong cho gà uống

Sử dụng 2 nguyên liệu tỏi hoặc chanh, chanh đào sẽ là những thứ cần thiết để ngâm mật ong hiệu quả nhất.

Mật ong ngâm tỏi

Tỏi là vị thuốc khá tốt mà Gà Đòn Đất Việt đã giới thiệu ở bài viết trước. Chúng ta có thể kết hợp 2 vị thuốc này với nhau để tăng thêm hiệu quả của chúng. Tỏi có những đặc tính gần giống tương tự với mật ong khi sát trùng, giảm thiểu bệnh hô hấp. Sử dụng một hũ mật ong ngâm với tỏi là có thể sử dụng được. Nếu có điều kiện thì mua tỏi cô đơn Lý Sơn để ngâm nhé. Tuy nhiên mức giá này khá cao khi rơi vào khoảng gần 1 triệu đồng/kg.

Cho gà uống mật ong ngâm tỏi khá tốt cho sức khoẻ của gà
Cho gà uống mật ong ngâm tỏi khá tốt cho sức khoẻ của gà

Mật ong ngâm chanh đào

Chanh đào được cho là tốt hơn so với các loại chanh khác. Mật ong được ngâm chanh đào sẽ trở thành một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Con người cũng có thể sử dụng ké của gà được. Chanh đào cắt lát mỏng và ngâm với vào mật ong. Ngâm càng lâu càng chất lượng khi các tinh chất từ chanh đào có thể ngấm vào mật ong. Giúp cho gà chọi uống mật ong được tốt hơn.

Mật ong ngâm chanh đào cho gà
Mật ong ngâm chanh đào cho gà

Nếu không có chanh đào hoặc tỏi thì sử dụng mật ong bình thường. Nếu tốt nhất sử dụng mật ong rừng, sau đó các loại mật ong nhãn, hoa táo… Mật ong từ thức ăn đường không được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.

Cách cho gà chọi uống mật ong hiệu quả

Dưới đây là những cách có thể nâng cao tác dụng của mật ong bằng cách cho gà uống đúng phương pháp. Kết hợp thêm những loại chất khác khi cho thêm vào mật ong. Không chỉ tốt cho gà mà con người cũng có thể dùng được. Bác nào làm sạch sẽ có thể dùng cho thành viên trong gia đình khi cần.

Cho gà uống mật ong hàng ngày tăng cường sức khoẻ cho gà
Cho gà uống mật ong hàng ngày tăng cường sức khoẻ cho gà

Cho gà đá uống mật ong vào buổi sáng là tốt nhất. Trải qua 1 đêm chưa ăn uống gì thì cổ họng tương đối sạch sẽ. Có chăng chỉ có đờm còn đọng lại mà thôi. Mật ong sẽ là chất sát khuẩn cần thiết để có thể làm sạch khu vực từ miệng, cổ họng của gà. Lấy xi lanh mật ong khoảng 1-2cc và bờm vào sâu khoang miệng của gà. Sau đó để gà có thể từ 30-40 phút cho chúng hấp thụ khu vực này. Sau khoảng thời gian trên có thể cho gà ăn bình thường.

Ngoài buổi sáng thì trước khi đi ngủ cũng có thể sử dụng cách này. Sử dụng liều lượng tương tự nhằm đảm bảo sau 1 đêm thì mật ong sẽ phát huy tác dụng vào sáng hôm sau. Tuy nhiên nên sử dụng 1 lần trong ngày là tốt nhất. Không nên vừa tối hôm trước uống hôm sau lại uống.

Nên cho gà đá uống mật ong khi nào?

Việc nắm rõ cho gà uống mật ong có tác dụng gì thì chúng ta cũng sẽ biết được nên cho chúng uống khi nào. Dưới đây là lời khuyên của Gà Đòn Đất Việt chúng tôi.

Khi bị bệnh hô hấp

Việc bị bệnh hô hấp như hen khẹc, khó thở thì sử dụng mật ong là hiệu quả. Nhất là mật ong ngâm tỏi hoặc mật ong ngâm chanh đều rất tốt. Kết hợp với các loại thuốc khác nếu tình trạng nặng sẽ nhanh chóng có kết quả tốt nhất.

Khi thiếu thịt, mới ốm dậy

Khi bị ốm thì chắc chắn gà sẽ khó có thể tiêu hóa được các loại thức ăn khác. Vì thế việc sử dụng loại thức ăn dễ tiêu hóa như mật ong sẽ là giải pháp. Tuy nhiên chỉ nên duy trì trong 1 khoảng thời gian. Chúng không thay thế được cho các loại thức ăn khác.

Gà mới ốm dậy có thể dùng mật ong tăng cường sức khoẻ
Gà mới ốm dậy có thể dùng mật ong tăng cường sức khoẻ

Gà chọi đánh trận

Dù trước hay sau trận đánh thì việc cho gà uống mật ong đều là cần thiết. Nếu như trước trận đánh để nâng cao sức khỏe thì sau trận đánh sẽ giúp gà mau hồi phục hơn. Từ đó đảm bảo sức khỏe của gà được phục hồi giống như trước trận chiến.

Uống định kỳ

Với những chiến kê quý hiếm, gà linh kê, thần kê thì việc uống thường xuyên là việc bình thường. Tuy nhiên nếu như các chiến kê bình thường thì nên uống định kỳ là tốt nhất. Việc uống định kỳ cũng giúp gà tăng sức khỏe cơ bản khắp cơ thể. Đặc biệt hệ thống gân cơ, lông lá cũng được đảm bảo hơn.

Với những chia sẻ của Gà Chọi Quân Lực hy vọng các bác đã có thêm kiến thức về việc cho gà chọi uống mật ong. Nếu cần thêm sự trợ giúp hoặc thắc mắc có thể comment xuống bên dưới nhé.

Tin liên quan

Thông báo