Cách Cho Gà Ăn Tỏi Như Thế Nào Là Đúng?

Cách Cho Gà Ăn Tỏi Như Thế Nào Là Đúng?

Cho gà ăn tỏi là cách khá tốt và tự nhiên để giúp sức khỏe của gà tốt lên. Chúng có thể giúp gà tránh được những bệnh cơ bản về tiêu hóa và hô hấp như ăn không tiêu hoặc bị hen, khò khè khó thở. Tuy nhiên không phải cứ ăn bừa bãi là tốt mà cần phải biết cách cho gà ăn tỏi như thế nào là đúng là chuẩn. Liều lượng đảm bảo cũng như theo dõi những biểu hiện của gà mà điều chỉnh. Đây là phương pháp sử dụng những nguyên liệu tự nhiên khá an toàn so với sử dụng thuốc.

Cho gà ăn tỏi có tác dụng gì?

Tỏi không chỉ là một loại thức ăn, gia vị mà chúng còn lạ 1 vị thuốc khá lành tính. Không chỉ trên gà mà tỏi cũng trị những triệu chứng tương tự trên người. Thậm chí có những loại tỏi chuyên dụng được đánh giá là rất tốt và có giá cao như tỏi cô đơn Lý Sơn. Loại tỏi này có giá cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có mà mua. Dưới đây là những tác dụng khi cho gà ăn tỏi.

Cho gà chọi ăn tỏi khá tốt cho sức khoẻ. Phòng các bệnh về hô hấp cho gà.
Cho gà chọi ăn tỏi khá tốt cho sức khoẻ. Phòng các bệnh về hô hấp cho gà.

Phòng chữa trị gà ăn không tiêu

Tình trạng gà ăn không tiêu là tình trạng phổ biến của người nuôi gà. Khi đó thức ăn tại phần diều gà không được tiêu hóa mà đóng rắn chắc lại. Về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của gà. Việc cho gà ăn tỏi có thể trị dứt điểm triệu chứng này. Vừa đảm bảo hạn chế gà ăn không tiêu mà còn hạn chế đầy bụng khó chịu. Giúp cho bộ máy tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn rất nhiều.

Ngoài ra nếu bạn hay gặp triệu chứng đầy hơi, ăn không tiêu thì cũng có thể áp dụng cách này nhé. Dã nát tỏi sau đó ăn trực tiếp sẽ cảm thấy tác dụng trong khoảng 10-15 phút ngay lập tức. Nếu thấy khó ăn có thể nướng lên để mùi dễ chịu hơn nhé.

Phòng chữa trị bệnh hô hấp

Cho gà ăn tỏi thường xuyên sẽ hạn chế được các bệnh về đường hô hấp. Hoạt chất “kháng sinh tự nhiên” này có thể ngăn ngừa những triệu chứng hoặc bệnh như hen khẹc, khò khè, khó thở. Giúp cho gà có hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Đặc biệt bệnh hen là bệnh rất hay gặp trên gà và thường xuyên gây ra triệu chứng khò khè. Vì thế cũng nên chú ý tới gà để tránh bệnh diễn tiến quá nặng.

Giúp gà khỏe hơn

Những hoạt chất tự nhiên trong tỏi được cho là giúp gà khỏe hơn. Bảo vệ gà từ đường hô hấp cho tới đường tiêu hóa. Tạo nên lớp bảo vệ màng tế bào hạn chế nhiễm trùng và nhiễm virut. Vì thế với những người thường xuyên cho gà ăn tỏi định kỳ thì đàn gà thường khỏe mạnh hơn, nhanh lớn hơn.

Ngâm rượu tỏi cho gà ăn cực tốt. Thậm chí người uống rượu tỏi hàng ngày cũng đảm bảo sức khoẻ
Ngâm rượu tỏi cho gà ăn cực tốt. Thậm chí người uống rượu tỏi hàng ngày cũng đảm bảo sức khoẻ

Giảm thiểu giun và sán

Không cần sử dụng tới những loại thuốc xổ giun sán chuyên dụng có thể khiến gà chậm lớn. Có thể cho gà ăn tỏi để có thể xổ giun, sán một cách khá hiệu quả. Sử dụng kết hợp với hoạt chất có trong hạt bí có thể tăng thêm khả năng xổ giun. Ngoài tỏi thì hạt bí cũng là những loại hạt được con người sử dụng để xổ giun hiệu quả trên người.

Tính an toàn cao

Đây là loại kháng sinh tự nhiên và hầu như không có tác dụng phụ. Vì thế mà cho gà ăn hoặc uống các dung dịch từ tỏi đều rất an toàn. Không có chất hóa học độc hại tồn tại trong cơ thể của gà. Vừa giúp gà khỏe mạnh, vừa giúp chất lượng thịt đảm bảo hơn rất nhiều nếu so với sử dụng thuốc tiêm hoặc thuốc uống.

Như vậy các bác đã biết được cho gà chọi ăn tỏi có tác dụng gì rồi nhé. Nắm bắt các tác dụng của việc ăn tỏi của gà nhưng quan trọng hơn vẫn là cách cho ăn như thế nào để không hại gà là điều cần quan tâm nhất. Hãy tiếp tới phần 2 của bài viết này.

Cho gà ăn tỏi như thế nào là đúng?

Không phải cứ cho ăn hàng ngày là được và đủ. Chúng ta cần bổ xung vừa phải cho gà để chúng có thể hấp thụ mà không bị ngộ độc. Người ta nói cái gì quá cũng đều không tốt. Vì thế mà các chủ trại gà, chiến kê nên chú ý tới phần sau đây.

Cho ăn hàng ngày

Nếu lựa chọn cho ăn hàng ngày để đảm bảo cho gà khỏe mạnh thì cần giảm thiểu liều lượng của tỏi xuống. Như vậy mỗi ngày chúng sẽ chỉ nạp vào cơ thể một lượng nhỏ. Dần dần tích tụ đủ liều lượng đủ sức bảo vệ cơ thể của gà. Chúng ta có thể đập dã nát và hòa với nước để hấp thụ tốt hơn. Một số người trộn cơm hoặc cám tuy nhiên chúng sẽ không tự ăn đâu. Bởi đây không nằm trong loại thức ăn của chúng.

Ngâm mật ong tỏi cho gà ăn.
Ngâm mật ong tỏi cho gà ăn.

Đập nát 2-3 nhánh tỏi và pha trực tiếp với 1 lít nước cho gà uống hàng ngày. Đối với các trại gà lớn thì có thể giảm thiểu nồng độ xuống 1 chút nữa để đảm bảo hơn. Như vậy gà sẽ không thể phát hiện ra tỏi có trong nước mà vẫn uống đều đặn.

Cho ăn định kỳ

Cách cho gà ăn tỏi này thường sử dụng khi gà đã nhiễm bệnh hoặc có các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Ví dụ như hen khẹc, khò khè, khó thở… chủ mới biết mà sử dụng. Với những trường hợp này cần tăng thêm liều lượng lên 1 chút để có thể cắt giảm triệu chứng nhanh. Chúng ta có thể đập dã nát tỏi và nắm vào cơm hoặc nhét trực tiếp vào miệng gà. Số lượng mỗi lần chỉ khoảng 1-2 nhánh tỏi tùy theo trọng lượng của gà.

Mỗi ngày chúng ta cho chúng ăn một lần và quan sát tình trạng biểu hiện. Nếu thấy tình trạng đỡ dần thì cũng nên giảm liều lượng và duy trì phần nhỏ cho tới khi chúng dứt hẳn cơn bệnh.

Nên cho gà ăn tỏi ít nhất 1 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe của gà phát triển một cách tốt nhất nhé.

Liều lượng tỏi khi cho gà ăn

Tùy theo số lượng gà nuôi cũng như điều kiện sức khỏe hiện tại mà lựa chọn liều lượng phù hợp. Chúng cũng khá an toàn so với sức khỏe gà nên tăng hoặc giảm một chút liều lượng cũng không gặp vấn đề gì cả.

  • Sử dụng từ 2 cho tới 4g tỏi sử dụng với 100 gà. Tùy theo số lượng nuôi mà tăng lên hoặc giảm xuống.
  • Đối với gà chọi thì to thì 1-2 nhánh đập dập trộn cơm, nhỏ hơn 1kg thì 1 nhánh là đủ.
  • Cứ 1 lít nước chúng ta đập từ 2-3 nhánh vào .
  • Ngâm rượu tỏi thì chú ý nồng độ 6% tương ứng với 6ml rượu tỏi sử dụng với 1 lít nước. Ngầy cho uống 1-2 lần là tốt nhất.

Cho gà ăn tỏi cần chú ý tới điều gì?

Việc nắm rõ những tác dụng của việc cho gà ăn tỏi và cách cho ăn, liều lượng cho ăn là gần đủ. Chúng ta cũng nên chú ý tới những điều bên dưới đây để có thể đạt hiệu quả cao nhất khi cho gà chọi ăn tỏi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đừng để gà bị bệnh có triệu chứng rồi mới bắt đầu nghĩ tới việc cho gà ăn tỏi. Hãy phòng bệnh để cho mầm bệnh không có cơ hội phát triển. Cho gà ăn uống thường xuyên giúp gà khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Nếu gà đã bị bệnh mà cho ăn thì khả năng khỏi là có tuy nhiên sẽ lâu hơn rất nhiều.

Có thể ăn tỏi cô đơn Lý Sơn cực tốt cho con người. Giá thành khá cao cho tỏi Lý Sơn.
Có thể ăn tỏi cô đơn Lý Sơn cực tốt cho con người. Giá thành khá cao cho tỏi Lý Sơn.

Kết hợp thêm với các điều kiện vệ sinh chăm sóc như dọn dẹp vệ sinh chuồng trại hoặc kết hợp lịch tiêm phòng cho gà sẽ giúp đàn gà luôn khỏe mạnh. Tăng năng suất cũng như hạn chế rủi ro thua lỗ khi chăn nuôi số lượng lớn.

Cho đủ lượng nước

Chúng ta nên chú ý thường xuyên thay và bổ xung nước cho gà khi đã ngâm tỏi. Nên chú ý là nên pha số lượng vừa phải để gà uống hết thì lại tiếp tục cho thêm vào. Không nên pha cật lực thật nhiều chúng uống không hết đổ đi sẽ vừa mất công mà vừa phí.

Nên thay nước thường xuyên

Nếu như bạn lựa chọn phương pháp cho gà ăn tỏi khi dã nát và trộn với nước thì nên thay thường xuyên. Cụ thể nên thay 1 ngày/lần bất kể gà có uống hết hay không. Để lâu chúng có thể sinh ra những chất không đảm bảo cho gà. Nếu để ý kỹ chỉ cần để qua đêm là nước đã bị chuyển sang màu xanh lam. Lúc đó sẽ hại nhiều hơn là lợi. Chú ý nếu nhiệt độ môi trường tăng cao thì thời gian thay nước cần sớm hơn.

Kết hợp cách cho ăn hiệu quả

Ngoài việc trộn trực tiếp với nước hoặc thức ăn thì chủ nhân có thể sử dụng cách ngâm tỏi với rượu hoặc ngâm với mật ong đều được. Cả rượu tỏi và mật ong ngâm tỏi đều rất tốt cho sức khỏe của gà. Thậm chí cả người cũng được cải thiện sức khỏe đáng kể. Rượu tỏi và mật ong tỏi khá xa xỉ nên chỉ dành cho người nuôi gà chọi hoặc chiến kê đi đá đấu.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt hy vọng các bác đã biết cách cho gà ăn tỏi hiệu quả. Nắm rõ được cách cho gà ăn tỏi như thế nào và những chú ý liên quan. Đừng tiếc 1 like, share để chia sẻ bài viết của anh em Quân Lực chúng tôi nhé.

Tin liên quan

Thông báo